Chủ nhật, 23/09/2018 03:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng bệnh từ đôi tay

13/10/2010, 10:38 (GMT+7)

Nhân ngày Thế giới rửa tay năm 2010, UNICEF, Ngân hàng Thế giới, Trung tâm QG Nước sạch và VSMTNT tổ chức hội thảo và phát động ngày "Hội toàn dân hãy cùng rửa tay với xà phòng".

Tổng kết cho thấy, hơn 50% số ca tử vong liên quan đến bệnh tiêu chảy. Nhân ngày Thế giới rửa tay năm 2010, UNICEF, Ngân hàng Thế giới, Trung tâm QG Nước sạch và VSMTNT tổ chức hội thảo và phát động ngày "Hội toàn dân hãy cùng rửa tay với xà phòng".

Báo cáo điều tra cơ sở Quốc gia về vệ sinh môi trường do Bộ Y Tế và UNICEF tiến hành năm 2006 cho thấy, nhiều vấn đề bức thiết còn tồn tại trong nhận thức và hành vi vệ sinh cá nhân của người dân Việt Nam, đặc biệt là các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa. Theo đó, chỉ có 2% dân số nông thôn nhận thức được việc rửa tay với xà phòng (RTVXP) là điều cần thiết cho phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa và hô hấp. 12% là số người dân nông thôn thường xuyên RTVXP trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mặc dù giáo dục về sinh cá nhân được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy trong nhà trường nhưng chỉ có 36% trường học có khu rửa tay và 5% có sẵn xà phòng...

Ngân hàng Thế giới sau khi tiến hành điều tra khảo sát đã đưa ra một con số báo động: Tại Việt Nam hàng năm có khoảng 7 triệu ca tiêu chảy, 2,4 triệu ca bệnh ghẻ, nhiễm giun sán, viêm gan A và đau mắt hột, 0,9 triệu trường hợp liên quan đến suy dinh dưỡng, hơn 9.000 ca tử vong phần lớn là trẻ em, thiệt hại về mặt kinh tế do phải gia tăng chi phí y tế ước tính khoảng 262 triệu USD.

Trước thực trạng này, Nhân ngày Thế giới rửa tay được phát động lần thứ 3 tại Việt Nam năm 2010, ông Nguyễn Thành Luân, Phó Giám đốc Trung tâm QG Nước sạch và VSMTNT khuyến cáo người dân nên rửa tay sạch với xà phòng, vì đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và ít tốn kém nhất. Việc có nhiều người rửa tay bằng xà phòng sẽ góp phần quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ: Giảm số trẻ tử vong dưới 5 tuổi xuống 2/3 từ nay đến năm 2015. Đây là một trong những biện pháp có hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất để ngăn ngừa các bệnh tiêu chảy, viêm phổi... Khoảng1/10 gánh nặng bệnh tật có thể phong tránh được bằng việc cải thiện điều kiện cấp nước, vệ sinh và vệ sinh cá nhân.

Theo bà Nguyễn Kim Nga, Điều phối viên dự án Sáng kiến về rửa tay với xà phòng - Chương trình Nước và Vệ sinh WB kể từ năm 2008, Việt Nam đã tích cực đóng góp vào phong trào này trên toàn cầu thông qua nhiều hoạt động được tổ chức bởi Bộ NN- PTNT, Bộ Y tế, Bộ GD- ĐT, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UNICEF, WB, Công ty Unilever… Ngày rửa tay toàn cầu là sự kiện huy động hàng triệu người dân ở hơn 80 quốc gia tham gia. Tại các sân chơi, lớp học, trung tâm cộng đồng và các khu công cộng ở các thành phố trên khắp thế giới sẽ diễn ra nhiều hoạt động khuyến khích thực hành vệ sinh trên phạm vi rộng chưa từng có.

Tại Việt Nam, Bộ Y Tế và Unileve tổ chức hàng chục cuộc thi rửa tay ở hơn 30 trường tiểu học trên 6 tỉnh thành phố. Các trường đoạt giải sẽ được lựa chọn để tổ chức một sự kiện rửa tay quy mô lớn với sự tham dự của 4.000 SV nhân ngày Thế giới rửa tay 15/10 tới đây. Cũng trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến Hợp tác về RTVXP” diễn ra từ ngày 8 – 18/10, trên 200 xã ở 5 tỉnh là Phú Thọ, Hưng Yên, Ninh Bình, Nghệ An, Tiền Giang sẽ đồng loạt tuyên truyền cho người dân qua báo, loa đài phát thanh về tầm quan trong và lợi ích của việc RTVXP.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận