Thứ năm, 25/04/2019 12:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phòng chống bão như thời chiến

09/11/2013, 20:06 (GMT+7)

Trước sự uy hiếp của siêu bão Haiyan người dân ở tỉnh Quảng Nam phòng chống bão chẳng khác gì thời chiến.

Trước sự uy hiếp của siêu bão Haiyan người dân ở tỉnh Quảng Nam phòng chống bão chẳng khác gì thời chiến. Nơi thì đào hầm, dỡ nhà tránh bão, loa phát thanh “dội” liên tục, sơ tán, xe lội nước có mặt tại nhiều nơi… Một không khí hết sức khẩn trương trước cơn bão đổ bộ vào trong ngày mai (10/11). 

Đào hầm tránh bão 

Có mặt tại hai xã ven biển Duy Hải và Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam trong cơn bão số 11 vừa qua bị thiệt hại nặng nề, hai xã này có đến hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái. Tại đây, chúng tôi ghi nhận được cảnh bà con đang “thần tốc” chèn chống nhà cửa, đào hầm trú bão.

Gia đình ông Trương Thông, ở thôn Bình Triều, xã Duy Nghĩa có 5 người thì 3 cha con ông tập trung đào hầm, còn hai mẹ con đang khẩn trương xúc cát cho vào bao. Ông Thông đang đào một hầm tránh bão sâu 1,5m, chiều rộng, chiều dài đều 2m. 

Hầm được đào xong thì cho cây, gỗ, tôn, bạt và đất, cát lấp lại. Ông Thông nói: “Với từng ấy diện tích thì 5 người trong gia đình ngồi đủ để tránh bão. Bình Triều là vùng nằm sát sông và biển nên đón bão thường xuyên, sức tàn phá rất kinh hoàng. Trong khi nhà cấp 4 chưa kiên cố, khi nghe bão giật cấp 12-13 là đã đào hầm rồi. Như cơn bão này, giật cấp 16-17 thì thật quá kinh hoàng, hầu hết trong thôn đều đào hầm. Có những nhà họ xây hầm bằng xi măt thì nay thôi, còn không ai cũng đào hầm hết”. 

Cạnh nhà ông Thông, vợ chồng anh Trần Hùng cùng người con vừa hoàn thành xong hầm trú bão và khi bão vào sẵn sàng đưa cả gia đình vào trú ẩn. Anh Hùng cho biết: “Khác với những nhà bên cạnh là đào xuống lòng đất thì hầm của tui làm nổi. Xung quanh là cây, gỗ tròn ghép thành, rồi ốp một lớp tôn ở ngoài, còn phần mái cũng vậy. Để chắc chắn hơn nữa thì lấp đất, cát lên. Như hầm này sẽ trú bão an toàn, nếu có siêu bão đi nữa thì khó bưng hầm đi được”. 

Còn tại xã Duy Hải, người dân đã đào hơn 100 hầm tránh bão, di dời hơn 500 hộ dân. “Để tránh bão an toàn hơn, khi đào xong người dân nơi đây dùng bao cát bỏ bốn phía, còn phía trên lát cây, tôn, bạt để chống nước xuống”, ông Nguyễn Văn Thống, Phó chủ tịch xã Duy Hải cho hay. 

Loa dội vào tai liên tục 

Tại các phường, TP Tam Kỳ cho đến các xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ sáng ngày 9/11 đâu đâu cũng có loa truyền thanh phát đi những bản tin nóng hổi về cơn bão Haiyan và những biện pháp phòng chống nhà cửa. Lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ có mặt tại nhiều nơi để cùng với người dân chèn chống nhà cửa. 

Anh Trần Anh Minh, nhà ở đường Nguyễn Thái Học, TP Tam Kỳ trong sáng nay đã đi mua một xe cát và hàng chục bao tải về tập lên mái nhà.  

Anh Minh cho hay: “Nghe tin bão như vậy tôi quá lo lắng, nhà cấp 4 mà không chèn chống thì dễ bị thổi bay hết. Ngày thường giá 1 cái bao khoảng 500 đồng đến 1.000 đồng, nhưng giờ nó tăng gấp đôi, có cửa hàng bán gấp ba. Tôi mua 20 chục cái bao và một xe bò cát nhưng mất đến 300 ngàn đồng”. 

Cũng tại TP Tam Kỳ, đến chiều ngày 9/11, gần 2.000 người dân xã Tam Thanh, Tam Tiến chủ yếu là người già, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em đã được UBND Tam Kỳ sơ tán tránh bão tại trường ĐH Quảng Nam và Trường CĐ Kinh tế Kỹ Thuật để tránh bão. 

Có mặt tại xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, chúng tôi chứng kiến chiếc xe tải gắn thêm loa chạy khắp các thôn thông báo những thông tin nóng hổi về cơn bão. Những lời cảnh báo, dự báo được phát đi. Cứ sau 1 giờ đồng hồ, xe lại chạy một lần để phát thông tin. Nghe được những thông tin về cơn bão đã khiến người dân nơi đây khẩn trương phòng chống bão. 

Người dân sống ven vùng biển huyện Duy Xuyên nhà cửa chưa chắc chắn thì trong sáng nay đã hoàn tất công tác chèn chống. Đến cuối giờ chiều nay, hầu hết các hộ dân dọc ven biển đã được sơ tán đến nơi an toàn. Như tại, xã Duy Vinh, hơn 300 hộ dân thôn 1 nằm bên sông Trường Giang được đưa đến trạm xá của xã. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phòng chống bão 

Trong sáng 9/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại Quảng Ngãi chỉ đạo công tác phòng chống bão Haiyan, chiều cùng ngày, Phó thủ tướng chỉ đạo tại Quảng Nam. 

Tại công trường xây dựng cầu Cửa Đại, ông Phúc cho rằng: Đơn vị phải nhanh chóng dừng ngay hoạt động, đặc biệt phải hạ những cần cầu tránh gây thiệt hại. Đại diện đơn vị thi công hứa trong chiều nay sẽ dừng ngay hoạt động đổ bê tông và tháo dỡ cần cẩu. 

Cũng tại đây, Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Từ sáng đến giờ tôi đi qua nhiều nơi nhưng người dân sơ tán đang còn ít. Tôi yêu cầu tỉnh Quảng Nam phải nhanh chóng đưa người dân đến nơi an toàn trong chiều nay”.  

“Đây là một cơn bão mạnh, nhà cấp 4 dễ bị sập đổ. Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào ở vùng nguy hiểm, thậm chí có thể cần cưỡng chế dân di dời khi cần thiết”, ông Phúc nhấn mạnh.

Một số hình ảnh do PV NNVN ghi lại không khí khẩn trương chống bão:

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng cho nhân dân

Xe lội nước có mặt nhiều điểm xung yếu để đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Ba cho con ông Trương Thông đang đào hầm tránh bão

Anh Trần Hùng đã hoàn thành hầm tránh bão

Anh Trần Hùng và cả gia đình sẽ trú bão trong căn hầm

Những cụ già được đưa đi sơ tán tại ĐH Quảng Nam

Bữa cơm đầu tiên đi sơ tán bão

 

 

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận