Thứ hai, 28/05/2018 03:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng chống bão số 4: Cấm tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ

29/11/2014, 15:09 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát trong chuyến công tác về Bình Định để kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 4 tại tỉnh này./ Lực lượng cứu hộ gần 4000 người sẵn sàng cơ động

Phòng chống bão số 4: Cấm tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ
Ngành chức năng đi tuyên truyền lệnh cấm tàu thuyền ra khơi và kiểm tra tàu thuyền neo trú tại Cảng cá Quy Nhơn.

Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định báo cáo nhanh với Bộ trưởng về công tác ứng phó cơn bão số 4 trên địa bàn.

Cách đây 2 hôm, Bình Định đã chỉ đạo cho các ngành chức năng tiến hành kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt trên biển phải nhanh chóng tìm nơi tránh trú cơn bão số 4. Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định chia nhau xuống từng địa phương kiểm tra tình hình thông báo, kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra khu neo trú bão tại Cảng cá Quy Nhơn.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng và Chi cục KT-BVNLTS Bình Định, hiện ở tỉnh này đang có 6.767 tàu với 43.211 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 4.049 tàu với 21.911 lao động hoạt động ven bờ đã vào các khu neo đậu an toàn. Các tàu đánh bắt khơi xa đã có 291 tàu/2.428 lao động vào nơi trú bão an toàn thuộc các vùng biển từ Phú Yên đến Bình Thuận; 65 tàu/657 lao động đã vào bờ an toàn tại các vùng biển thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế  đến Quảng Ninh; 1.839 tàu với 14.904 lao động đã tránh trú an toàn tại các vùng biển thuộc các tỉnh từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Kiên Giang.

Bộ trưởng chỉ đạo GĐ Cảng cá Quy Nhơn, ông Đào Xuân Thiện hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền.

Đặc biệt, những tàu đang đánh bắt  tại 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa cũng đã được thông báo kịp thời để di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm, trong đó tại ngư trường Hoàng Sa có 62 tàu/434 lao động, giữa Hoàng Sa – Trường Sa 22 tàu/154 lao động, Trường Sa 439 tàu/2.723 lao động.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới được xác định từ 100 – 150 vĩ Bắc. Bộ đội Biên phòng, Chi cục KT-BVNLTS Bình Định, Đài thông tin duyên hải Quy Nhơn, các huyện ven biển, gia đình các chủ tàu đang tiếp tục liên lạc, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, nhanh chóng về bờ, tìm nơi neo đậu an toàn.

Căng thẳng nhất là về tình hình SX. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Bình Định đang khẩn trương triển khai vụ ĐX 2014-2015 để bảo đảm thời vụ và tận dụng nguồn nước tưới đầu vụ. Diện tích đã gieo sạ trên chân 3 vụ đã đạt khoảng 4.000 ha ở các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn. Ngoài ra, nông dân đã ngâm ủ giống để tiếp tục gieo sạ 8.000 ha khác, đồng thời đang chuẩn bị tiếp tục ngâm ủ giống để gieo sạ 14.000 ha trong vài ngày tới. “Cơn bão này ắt sẽ kéo lũ về và nguy cơ những diện tích đã gieo sạ sẽ bị trôi giống. Chúng tôi đã chỉ đạo cho các địa phương thông báo cho nông dân không ngâm ủ giống nữa, đợi qua cơn bão này mới tiếp tục triển khai”, ông Phan Trọng Hổ, cho biết.

Tàu thuyền tránh trú bão tại Cảng cá Quy Nhơn đậu thành hàng ngay ngắn.

 “Dự báo cho biết ngoài biển đang hình thành siêu bão, khoảng ngày 6 ngày 7/12 sẽ vào đến Philippin và rồi chưa biết đi đâu. Trong tuần này không khí lạnh tràn về sẽ tiếp tục gây mưa, ngành nông nghiệp Bình Định cần thiết nhắc nhở các địa phương chậm lại việc xuống giống vụ ĐX để tránh thiệt hại về giống”, Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Suốt 2 ngày nay, Bình Định đã tổ chức kiểm tra những khu neo đậu tránh trú bão về công tác chằng chống tàu thuyền, tránh bão gây va đập làm vỡ tàu và chỉ đạo đến 17 giờ chiều nay (29/11) toàn bộ ngư dân trên tàu phải vào bờ. Sáng 29/11, Bình Định ban hành lệnh cấm biển, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi. Ngư dân ở những vùng nuôi trồng thủy sản tranh thủ thu hoạch những ao nuôi đã thu hoạch được và nhanh chóng vào bờ tránh bão.

Những huyện có nguy cơ bị sạt lở đất như các huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân lên phương án cụ thể về công tác di dời dân nếu có sự cố xảy ra; những vùng bị chia cắt, chính quyền các địa phương phải sẵn sàng công tác đối phó với phương án 4 tại chỗ để ổn định tính mạng và cuộc sống của người dân.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thêm: “Chúng tôi đặt nặng công tác di dời dân ở những vùng nguy hiểm, nhất là những vùng có khả năng xảy ra lũ quét. Suốt 2 ngày qua, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh cùng các sở ban ngành trong tỉnh thường xuyên tiếp cận với những vùng xung yếu để trực tiếp chỉ đạo. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho các lực lượng Công an, BCH Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cứu hộ để bất cứ lúc nào cũng có thể xuất quân. Các địa phương cũng phải cử cán bộ túc trực 24/24 để tiếp nhận và thực hiện chỉ đạo của BCH PCLB tỉnh”.

Quân khu 5 cũng đã chỉ đạo cho BCH Quân sự, Bộ đội Biên phòng các tỉnh bám sát, tích cực thông báo, kêu gọi tàu thuyền thuộc địa bàn đang đánh bắt trên biển biết thông tin về cơn bão số 4 để kịp thời tìm nơi tránh trú. Lực lượng bộ đội của Quân khu cũng đã sẵn sàng các phương tiện cứu hộ. Chỉ huy các đơn vị đã kiểm tra các vùng nguy hiểm trên địa bàn để lên phương án hỗ trợ việc di dời dân, đặc biệt, đã tổ chức 1 đoàn tiền trạm hiện đang hoạt động tại Phú Yên, địa phương được dự báo sẽ bị bão số 4 sẽ “đánh trực diện”.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao công tác phòng chống cơn bão số 4 của tỉnh Bình Định và tinh thần sẵn sàng cao của Quân khu 5.

Lo lắng cao nhất của Bộ trưởng là sự an nguy của tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi, nhưng nhờ sự chủ động của tỉnh Bình Định và Quân khu 5 trong công tác thông báo, kêu gọi nên hầu hết đã vào nơi trú bão an toàn.

Bộ trưởng nhắc nhở Bình Định cần làm ngay một số việc khi cơn bão chưa đến, đặc biệt là việc thực thi nghiêm ngặt việc cấm tàu thuyền ra khơi và an toàn ở các khu tàu thuyền neo đậu và ngư dân NTTS ở các lồng bè trên biển.

Về các hồ chứa, trước tình hình lượng nước trữ mới chỉ đạt 50%, Bộ trưởng ủng hộ Bình Định tiếp tục tích nước tại các hồ lớn để cung cấp nước SX cho năm 2015, nhưng phải theo dõi sát sao tình hình mưa bão để có giải pháp ứng phó kịp thời.

“Phòng chống bão phải linh hoạt, chủ động mới mong giảm nhẹ được thiệt hại. Kinh nghiệm những năm qua cho thấy, người chết vì bão thì ít, mà hầu hết chết do mưa lũ nên dù bão đã đi qua cũng không được lơ là, vì hoàn lưu bão sẽ gây mưa lũ lớn. Đặc biệt, ở các vùng trũng phải chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cứu hộ, chứ để nước dâng cao thì lúc ấy có kêu cứu hộ cũng không kịp”, Bộ trưởng Cao Đức Phát, nhấn mạnh.

Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng đoàn công tác TƯ đi kiểm tàu thuyền của ngư dân neo trú bão tại Cảng cá Quy Nhơn rồi tiếp tục đi Phú Yên.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận