Thứ sáu, 17/08/2018 08:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau bão lũ

21/10/2013, 10:36 (GMT+7)

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn với 6 nội dung nhằm tăng cường công phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau bão lũ.

Nhằm tăng cường công phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau cơn bão số 10 và 11, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn gửi các Cơ quan Thú y vùng III, IV, V, Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố thuộc thuộc vùng Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên với 6 nội dung sau:

1. Chủ động thành lập các đoàn công tác, tập trung nhân lực đi kiểm tra thực tế cơ sở, hỗ trợ việc khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra.

2. Tham mưu cho UBND các cấp trong việc xử lý môi trường. Xuất cấp kinh phí để mua thuốc sát trùng. Tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường theo đúng kỹ thuật.

3. Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi trong việc tái đàn vật nuôi sau bão lũ.

Chỉ tái đàn sau khi chuồng trại đã đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y; hướng dẫn mua con giống ở các cơ sở cung cấp con giống đảm bảo an toàn dịch bệnh, nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y; tổ chức tiêm văcxin phòng cho đàn vật nuôi đối với những bệnh nguy hiểm trên địa bàn; sử dụng thức ăn và nước uống đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi...

4. Hướng dẫn công tác giám sát, phát hiện ổ dịch nguy hiểm ở động vật nuôi:

Vận động người dân, các tổ chức đoàn thể và chính quyền cơ sở cùng tham gia giám sát, phát hiện sớm ổ dịch; báo cáo về Cục Thú y và Cơ quan Thú y vùng tất cả những trường hợp động vật bệnh, chết bất thường kèm theo các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế lây lan diện rộng ra các địa phương xung quanh.

5. Vệ sinh an toàn thực phẩm:

Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật và sản phẩm động vật trong địa bàn nhằm đảm bảo việc cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

6. Tiêm văcxin phòng dịch:

Tổ chức tiêm phòng các bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi ở những địa bàn có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ... nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh và hạn chế thiệt hại khi có dịch xảy ra.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận