Thứ hai, 18/02/2019 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng chống dịch tai xanh ở Quảng Nam: Nhiều bất cập!

05/03/2013, 10:01 (GMT+7)

Mặc dù UBND tỉnh và ngành liên quan đã quyết liệt chỉ đạo nhưng xem ra công tác phòng chống dịch tai xanh ở nhiều địa phương của Quảng Nam vẫn còn bộc lộ không ít bất cập.

Mặc dù UBND tỉnh và ngành liên quan đã quyết liệt chỉ đạo nhưng xem ra công tác phòng chống dịch tai xanh ở nhiều địa phương của Quảng Nam vẫn còn bộc lộ không ít bất cập...

Giấu dịch, không tiêm phòng

Theo thống kê mới nhất, tính đến chiều qua (4/3) tại 161 thôn thuộc 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Điện Bàn, Nông Sơn, Tiên Phước đã có tổng cộng 4.428 con heo của 1.262 hộ dân bị dịch tai xanh gây hại. Trong đó có 1.555 con chết, phải tiêu hủy bắt buộc. Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho rằng, sở dĩ đợt này đàn heo của tỉnh bị virus Lelystad tấn công nhiều và phân bố trên diện rộng là do chính quyền các địa phương vẫn còn tư tưởng giấu dịch, để cho thú y cơ sở điều trị heo mắc dịch nhiều ngày làm mầm bệnh phát tán mạnh.

Đơn cử như tại xã Bình Chánh, Bình Giang, Bình Minh (huyện Thăng Bình) và Duy Trung, Duy Thành (huyện Duy Xuyên) dịch xảy ra từ trước Tết Nguyên đán nhưng đợi đến ngày mùng 9 tháng giêng (tức 18/2/2013) khi UBND tỉnh Quảng Nam chính thức công bố dịch (Quyết định số 550/QĐ-UBND) trên phạm vi toàn tỉnh thì mới chịu khai báo với cơ quan chuyên môn. Chính vì ém nhẹm thông tin nên số ổ bệnh từ sau ngày tỉnh công bố dịch tăng lên đột biến khiến khâu tham mưu, chỉ đạo phòng chống dịch của các cấp gặp nhiều khó khăn, lúng túng.

Tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp là nguyên nhân khiến nhiều đàn heo bị nhiễm bệnh

Ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam thông tin, qua kiểm tra thì hầu hết dịch xảy ra tại các ổ dịch cũ trước đây, trên những đàn heo không được tiêm vacxin phòng bệnh tai xanh. Ông Nam nói: “Mặc dù lãnh đạo tỉnh và ngành nông nghiệp thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhưng công tác tiêm phòng vacxin cho vật nuôi ở phần lớn các địa phương vẫn chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí không ít nơi thả nổi luôn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong tổng số 560 nghìn con heo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thì đến thời điểm dịch tai xanh bùng phát chỉ có khoảng 20 - 25% được tiêm phòng, tệ hơn có một số vùng chỉ đạt 7 - 10%. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không phải do khan hiếm nguồn vacxin mà chủ yếu là vì ý thức trách nhiệm của người chăn nuôi quá thấp. Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam bức xúc: “Nuôi đàn heo trị giá hàng chục triệu đồng, nhưng bỏ ra vài trăm nghìn đồng để tiêm phòng cho nó thì người dân lại sợ tốn kém. Không lẽ Nhà nước cứ mãi bao cấp?”.

Nhiều “lỗ hổng” khác

Ngay khi dịch xuất hiện, UBND tỉnh Quảng Nam quyết liệt chỉ đạo ngành liên quan và chính quyền các địa phương phải khẩn trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch. Thế nhưng, ở không ít nơi vẫn còn tình trạng vứt xác heo chết xuống sông làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan ra diện rộng. Ông Trần Thanh Mai - một người tham gia chốt chặn trên tuyến giao thông huyết mạch từ xã Duy Thành đi Duy Vinh thuộc huyện Duy Xuyên cho biết, những ngày sau Tết đến nay lợi dụng lúc đêm tối có rất nhiều trường hợp bỏ xác heo chết vào bao tải vứt xuống sông Bà Rén. Ông Mai bức xúc: “Mỗi lần đập ba ra Duy Thành tháo các tấm chắn thì nước đẩy xác heo chết trôi vào sát bờ. Do điểm chốt chặn đặt gần đó, mùi hôi thối bốc lên không chịu nổi, tui phải dùng khẩu trang bịt kín miệng và mũi”.

“Nếu Quảng Nam muốn sớm dập tắt hoàn toàn dịch tai xanh trên đàn heo thì ngay từ bây giờ phải tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp mạnh. Theo đó, trong những ngày tới nhất thiết ngành liên quan, chính quyền các địa phương phải thắt chặt hơn nữa khâu chốt chặn, quản lý địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm lệnh cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo. Bên cạnh việc triển khai đồng bộ khâu vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng thì vấn đề tiên quyết nhất là phải tập trung cao độ cho công tác tiêm phòng vacxin. Tuy nhiên, muốn khâu này được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả thì đòi hỏi mang tính bắt buộc là phải chú trọng củng cố, kiện toàn lại đội ngũ thú y, nhất là tuyến cơ sở” - Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến - chuyên viên Phòng Dịch tễ - Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) thì tình trạng vứt xác heo chết xuống sông không chỉ xảy ra ở đập ba ra Duy Thành. Ông Tiến nói: “Qua kiểm tra thực tế đoàn công tác chúng tôi còn phát hiện xác heo chết nổi trên một số đoạn sông Trường Giang, nhất là khu vực xã Bình Đào và Bình Triều của huyện Thăng Bình”. Ông Tiến cho biết thêm, trong những ngày có mặt tại Quảng Nam để hỗ trợ phòng chống dịch tai xanh, đoàn công tác của Cục Thú y nhận thấy rằng mặc dù cấp tỉnh và huyện đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng sự vào cuộc từ phía chính quyền cơ sở vẫn chưa mạnh mẽ, nếu không muốn nói là rất lúng túng. Không ít nơi, lãnh đạo địa phương khoán trắng khâu chống dịch cho cán bộ thú y xã muốn làm gì thì làm.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết thêm, thực tế nhiều xã không thiết lập các điểm chốt chặn, một số nơi nếu có chốt cũng không có phương tiện để tiêu độc, khử trùng, không có hố vôi hoặc có rải vôi nhưng không đủ rộng để sát trùng hết một vòng bánh xe. Việc quản lý ổ dịch, vùng dịch rất yếu, không ít xã chỉ làm hình thức, dẫn đến tình trạng vận chuyển heo bệnh ra khỏi thôn, xã có dịch. Chẳng hạn, dù ngày 18/2 UBND tỉnh đã ban hành lệnh cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo trên toàn địa bàn Quảng Nam nhưng sáng 26/2 có một người đàn ông trung niên điều khiển xe máy mang BKS 92S3-1266 vận chuyển 6 con heo choai bị mắc bệnh (tổng trọng lượng 130 kg) từ vùng rốn dịch xã Đại Thắng xuôi về thị trấn Ái Nghĩa của huyện Đại Lộc. Hay như sáng 27/2 trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bình An (huyện Thăng Bình) vẫn có người ngang nhiên đưa heo đực đi phối giống. Không chỉ vậy, từ ngày 20 đến 26/2 tại nhiều chợ lớn nhỏ ở Thăng Bình, Tam Kỳ, Duy Xuyên... vẫn cứ bày bán công khai thịt heo không rõ nguồn gốc.

Những ngày qua, kiểm tra khâu tiêm phòng, ông Đàm Xuân Thành nhận xét: “Tiến độ tiêm phòng bao vây ổ dịch còn chậm, nguyên nhân chủ yếu do chính quyền xã phó mặc cho thú y triển khai tiêm, thậm chí có nơi UBND xã tổ chức thu tiền công tiêm phòng từ 2 - 8 nghìn đồng/con nên nhiều hộ dân không hợp tác, lấy lý do vắng nhà khiến thú y không tiêm vacxin tai xanh cho đàn heo được”.

TRUNG NGÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận