Thứ sáu, 22/06/2018 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng chống lụt bão khu vực miền Nam: Thiếu vốn và nhân lực

18/07/2011, 09:58 (GMT+7)

Cuối tuần qua tại TP.HCM, BCĐ Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương đã tổ chức Hội nghị PCLB khu vực miền Nam năm 2011.

Cuối tuần qua tại TP.HCM, BCĐ Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương đã tổ chức Hội nghị PCLB khu vực miền Nam năm 2011.

Theo ông Lai Thanh Ẩn, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Bạc Liêu, hiện nay việc bố trí nguồn vốn phục vụ công tác PCLB và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tương đối chậm. Hầu hết các địa phương đều rơi vào tình trạng chung là thiếu vốn để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác.

Tại Bạc Liêu, mỗi năm Chi cục Thuỷ lợi chỉ có khoảng 700 triệu đồng được tỉnh đầu tư cho các hoạt động thường xuyên liên quan đến PCLB và TKCN. Số tiền này chỉ đảm bảo được một phần nhỏ vì thực tế chi phí cho việc mua sắm trang thiết bị (canô cứu nạn, tàu cứu nạn, hệ thống thông tin, các thiết bị tìm kiếm…) là vô cùng lớn.

Đại tá Trần Công Hiểu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thì cho rằng, do thiếu kinh phí nên hiện nay hầu hết các trạm kiểm soát biên phòng của tỉnh đều không có tàu kiểm soát. Mỗi khi đi kiểm tra, các chiến sĩ bộ đội biên phòng đều phải mượn ghe của dân, vì vậy thực hiện quy trình kiểm tra kiểm soát hết sức khó khăn.

 Ông Hiểu cho biết, cũng do chưa trang bị được các phương tiện TKCN ở các đơn vị trọng điểm, chưa có kinh phí để xây dựng trạm TKCN tại huyện Côn Đảo nên việc hỗ trợ ngư dân trong các trường hợp tai nạn trên biển hoặc có thiên tai bất ngờ của lực lượng biên phòng chưa thực sự hiệu quả. Hầu hết (90%) những vụ tai nạn trên biển đều do ngư dân tự biết và ứng cứu nhau.

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, mùa mưa bão năm nay sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm với khoảng 5-6 cơn bão. Những đợt bão và áp thấp nhiệt đới vào thời điểm cuối năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ. Đỉnh lũ năm nay sẽ ở mức trên báo động 3 vào cuối tháng 10. Mực nước triều cường cao nhất năm tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) cũng sẽ trên mức báo động 3, tương đương năm 2010.

Tại Bình Thuận, tình hình cũng không khả quan hơn. Hiện do thiếu kinh phí nên các dự án xây dựng bờ kè bảo vệ biển tại các địa phương thuộc thị xã Phan Thiết, huyện Tuy Phong, La Gi, dù đã được phê duyệt nhưng chưa thể khởi động. Các trạm đo thuỷ văn trên các sông chính của tỉnh như sông Dinh, sông Luỹ… mặc dù đang thiếu nhiều máy móc nhưng chưa được bổ sung.

Ông Nguyễn Văn Trưởng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Trà Vinh cho rằng, hiện nay hầu hết các địa phương ở khu vực phía Nam đều vướng phải tình trạng không tuyển được cán bộ đúng chuyên ngành để bố trí làm việc ở bộ phận PCLB và TKCN.  Ông Trưởng cho biết, trong năm qua chỉ tiêu tuyển dụng của Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Trà Vinh là 15 cán bộ nhưng đến nay mới chỉ tuyển được 8 cán bộ, đa số là học trung cấp thuỷ lợi chứ không có đại học do mức thù lao và chế độ đãi ngộ không hấp dẫn.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh Văn phòng BCĐ PCLB Trung ương đã ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực từ các địa phương. Ông Thành cũng thừa nhận trong thời gian qua công tác PCLB ở nhiều tỉnh/thành khu vực phía Nam còn khá nhiều bất cập. Nhiều nơi do nguồn vốn hạn chế, việc triển khai các dự án PCLB còn chậm chạp chưa đúng tiến độ...

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận