Chủ nhật, 23/09/2018 05:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng chống thiên tai năm 2012: Phòng, tránh là chính

05/03/2012, 09:38 (GMT+7)

Phương châm đối phó với thiên tai 2012 là: Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trao tặng bằng khen cho các địa phương có thành tích trong công tác phòng chống thiên tai năm 2011

Ngày 3/3, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ban chỉ huy PCLB Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo các địa phương trong cả nước do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB TW, năm 2011 thiên tai ở nước ta có nhiều diễn biến bất thường, bão, lũ xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt đợt lũ lớn xuất hiện ở ĐBSCL kéo dài trong 4 tháng cuối năm, tại các tỉnh miền Trung cũng xuất hiện nhiều đợt mưa lớn khiến cho lũ lụt xuất hiện liên tiếp trên diện rộng gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Trong khi đó tại miền Bắc hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình lại không có lũ, mực nước tại các sông này xuống thấp nhất trong nhiều năm qua mặt khác đầu năm tại miền Bắc xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài trên diện rộng, trong đó có đợt kéo dài 31 ngày. Cùng với thời tiết diễn biến bất thường thì các trận bão ở biển Đông cũng khó lường. Nhất là cuối tháng 9, đầu tháng 10 đã có 3 cơn bão số 4, 5, 6 liên tiếp hoạt động trên biển Đông, bão trước chưa tan bão mới đã xuất hiện.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB TW, năm 2011, thiên tai đã làm cho 295 người chết và mất tích, 274 người bị thương; 2.170 nhà bị đổ, sập, cuốn trôi; 447.694 nhà bị ngập, hư hại tốc mái, trên 350 ngàn ha lúa và hoa màu bị thiệt hại… Tổng thiệt hại về vật chất ước khoảng 12.703 tỷ đồng. Trong năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định hỗ trợ cho các địa phương, Bộ, ngành bị ảnh hưởng bởi thiên tai để cứu đói và khắc phục hậu quả với tổng số tiền là 922 tỷ đồng và 11.600 tấn gạo.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, trong năm 2012 tình hình thời tiết nước ta tiếp tục có diễn biến phức tạp. Riêng về bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm hơn so với quy luật, số cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến nước ta từ 6 – 7 cơn. Mặt khác năm nay mưa lũ tại các địa phương cũng đến sớm hơn và đỉnh lũ trên các sông dự báo cao hơn trung bình nhiều năm.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác PCLB và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của các bộ ngành trung ương và địa phương trong năm 2011. Công tác dự báo đã được nâng cao, thời gian dự báo kéo dài hơn, các bộ ngành, địa phương trong năm qua đã triển khai PCLB, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn có hiệu quả nhờ vậy mà số người bị chết và mất tích đã giảm được gần một nửa so với trung bình trong 10 năm trước đó (số người chết, mất tích mỗi năm bình quân 428 người).

Bộ trưởng Cao Đức Phát:  

Trong công tác phòng chống thiên tai phương châm quan trọng nhất là đề phòng.

Việc đầu tiên chúng ta phải làm đó là phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ngư dân có sự chuẩn bị sẵn về phương tiện, thông tin liên lạc, phương tiện cứu hộ trên mỗi con tàu khi ra khơi.

Thứ hai là khi có tình huống thiên tai đến chúng ta phải thông báo kịp thời, hướng dẫn cho ngư dân vào nơi tránh trú an toàn.

Thứ ba, nếu không may có tình huống xấu xảy ra thì thông tin kịp thời để huy động các lực lượng gần nhất để cứu hộ ngư dân.

Hiện nay, Bộ NN-PTNT theo chỉ đạo của Chính phủ đang triển khai thực hiện một số dự án, đặc biệt là tăng cường năng lực thông tin liên lạc giữa ngư dân với đất liền. Để thực hiện chủ trương này Bộ đang khẩn trương triển khai tại các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ cũng thấy rằng các địa phương cần phải huy động các nguồn lực để hỗ trợ ngư dân. Mặt khác các bộ ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ ngư dân hình thành các tổ đội đoàn kết đánh bắt để giúp nhau trên biển.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, khó khăn trong công tác PCLB, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong năm qua. Đó là nguồn vốn phục vụ phòng chống thiên tai dù đã được đầu tư lớn nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, vì thế trong năm nay và những năm tiếp theo nguồn vốn đầu tư cho công tác phòng chống thiên tai tiếp tục được đầu tư lớn. Hệ thống quan trắc, đo đạc của chúng ta chưa được đầu tư đầy đủ, do vậy dự báo sai số còn lớn, để dự báo sai số có thể kiểm soát được thì phải tiếp tục đầu tư cho hệ thống dự báo cả về trang thiết bị, công tác đào tạo và nguồn nhân lực.

Mặt khác chúng ta phải tiếp tục đầu tư hệ thống vận hành hồ chứa, bởi thực tế tại miền Trung, mỗi tỉnh có 300 – 400 hồ chứa. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp mưa lớn, mưa nhiều nếu hồ chứa không được điều hành tốt, không đảm bảo được quan trắc thì rất nguy hiểm bởi chỉ cần gặp một sự cố thiệt hại sẽ rất lớn.

Trước những dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp trong năm 2012, với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng kiện toàn ban chỉ huy PCLB, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn từ trung ương đến cơ sở đồng thời thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, phải rà soát lại phương tiện cứu hộ cứu nạn, xây dựng quy chế phối hợp giữa các ngành, địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiểm tra lại hệ thống hồ chứa đồng thời tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện các chương trình cấp quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt như chương trình nâng cấp đê biển, đê sông, nâng cấp hồ chứa, dự án quan trắc dự báo sạt lở đất đồng thời triển khai mở rộng hệ thống cảnh báo sóng thần tại các tỉnh ven biển…

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã kiểm điểm một số địa phương báo cáo thống kê không đúng sự thật, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Khi có vấn đề gì xảy ra nếu các số liệu không chính xác thì sẽ không đưa ra được các quyết định chính xác chưa nói đến thống kê thiệt hại, thống kê hỗ trợ không chính xác sẽ dẫn đến tiêu cực và không còn tác dụng động viên. Qua việc kiểm điểm một số địa phương về số liệu báo cáo không đúng sự thật, chúng tôi muốn các địa phương phải chấn chỉnh hệ thống thống kê, kiểm soát được số liệu.

MẠNH THƯỜNG – NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận