Thứ hai, 14/10/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phỏng điện nặng phải đoạn tứ chi

19/06/2019, 19:38 (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa tiếp nhận điều trị 2 ca phỏng điện phải đoạn tứ chi hết sức thương tâm.

 

Một ca, bệnh nhân 39 tuổi, là người Campuchia. Được biết trước đó, trong lúc sửa nóc nhà anh vô tình chạm vào điện cao thế bị điện phóng giật té ngã. Anh được đưa đi sơ cứu tại bệnh viện Campuchia sau đó chuyển sang Việt Nam, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tiếp tục điều trị vì quá nặng.

Bệnh nhận Campuchia bị điện cao thế phóng giật khi đang sửa nóc nhà.

TS. BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật - Tạo hình, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân tay lạnh, co quắp, phỏng điện 16% độ 2,3,4 ở tứ chi. Mặc dù được tích cực điều trị, cắt lọc da hoại tử nhưng vì vết phỏng quá sâu, hoại tử nặng nên buộc phải đoạn cả 4 chi để giữ tính mạng.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng tay phải và trái, cắt 1/3 giữa cẳng chân phải và trái. Sau 9 ngày điều trị, hiện tính mạng bệnh nhân đã qua nguy kịch.

Một trường hợp thương tâm khác, thợ hồ N.A.K. (41 tuổi, quê Bình Định), nhập Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cũng trong tình trạng tay chân bị phỏng điện.  

Thợ hồ bị điện cao thế phóng giật khi đang xây dựng trên cao.

Bệnh nhân cho biết, anh bị điện cao thế phóng giật té xuống đất khi đang xây dựng trên cao và bị chấn thương sọ não.

BS. Hiệp cho biết, bệnh nhân đã phải trải qua 7 lần phẫu thuật cắt lọc hoại tử, tuy nhiên vẫn không giữ lại được 2 tay và một chân bên trái. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng chân trái, 1/3 trên cẳng tay trái và 1/3 giữa cẳng tay phải.

BS. Ngô Đức Hiệp nhấn mạnh, phỏng do điện cao thế hầu hết là phỏng sâu, tiên lượng rất xấu nếu diện tích phỏng lớn và ở các vị trí nguy hiểm tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với điện. Những tổn thương do phỏng điện cao thế là rất nghiêm trọng, nguy cơ cắt cụt chi cao do đông tắc các mạch máu hoặc hoại tử các khối cơ lớn, hoại tử cơ xương gây ra các biến chứng rất nặng nề như hoại tử tế bào gan, suy thận cấp, nhiễm độc gây nguy cơ tử vong cao. Tổn thương mạch máu, hoại tử sâu ở chi là điều gần như xảy ra ở tất cả các bệnh nhân bỏng điện cao thế có điểm vào ở tay và điểm ra ở chân, hay gặp nhất là tổn thương ở bàn tay, cổ tay gây đông tắc động mạch quay, động mạch trụ và toàn bộ khối cơ vùng bàn tay, cổ tay.

Ngoài ra, phỏng điện còn gây tổn thương thần kinh đối với các trường hợp điểm vào ở vùng đầu. Có trường hợp hoại tử hết độ dày của xương sọ đến tận màng não, hay gặp nhất là hoại tử các dây thần kinh nơi dòng điện đi vào cơ thể. Nếu có tổn thương phỏng quá rộng hoặc hoại tử các khối cơ lớn sẽ làm phóng thích một lượng lớn độc tố phỏng gây hiện tượng nhiễm độc nặng toàn thân và suy gan cấp, suy thận cấp.

BS. Hiệp cho biết thêm, trung bình mỗi năm, tại Khoa tiếp nhận khoảng 300-400 trường hợp phỏng điện, trong đó có khoảng trên dưới 100 ca phải đoạn chi do phỏng nặng.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận