Thứ ba, 19/06/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng khám tư, ai đến cũng dụ chích thuốc

08/03/2014, 08:58 (GMT+7)

Có những phòng mạch tư hay tiệm thuốc không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và tự chích thuốc cho người bệnh, thậm chí dùng cả thuốc đặc trị không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa…

Phòng khám tư, ai đến cũng dụ chích thuốc
Tiệm thuốc chích thuốc trái phép cho rất nhiều người bệnh

Thời gian gần đây trên địa bàn TP.HCM đang bùng phát các dịch vụ khám chữa bệnh trái phép. Điều đáng nói là có những phòng mạch tư hay tiệm thuốc không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và tự chích thuốc cho người bệnh…

CHÍCH THUỐC “ĐẶC TRỊ” ĐỂ…CÂU BỆNH

Gặp chúng tôi, anh NVM (nhà ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bức xúc kể: “Trước tết Giáp Ngọ vừa qua, tôi nghe người quen giới thiệu đến tiệm thuốc Nhật Thanh (ở số 72, đường Lê Đức Thọ, phường 7, Q.Gò Vấp) mua thuốc trị chứng bệnh ngứa đầu rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên, khi tôi đến tiệm thuốc này gặp một người đàn ông mặc áo Blouse trắng xưng là bác sĩ Đức, vừa nghe tôi nói qua về bệnh, ông Đức liền bảo muốn nhanh khỏi thì phải chích, đảm bảo chỉ ba mũi thuốc “đặc trị” là khỏi dứt ngay, còn uống thuốc sẽ rất lâu khỏi…!”.

Theo anh M, lúc này trong tiệm thuốc có khá đông người bệnh đến mua thuốc và chích thuốc, nhân viên tiệm thuốc lôi ra những cuốn sổ rất dày đã ghi tên của tất cả những người bệnh đã từng đến khám và chích thuốc tại đây.

BS.Hồ Thị Quỳnh Trang, Bệnh viện Hòa Hảo, TP.HCM: Có nhiều bệnh nhân sau khi tự ý đi khám và chữa trị bệnh tại những phòng mạch tư hay nhà thuốc xong không khỏi mà càng rước thêm nhiều chứng bệnh vào người nên mới vội quay vào bệnh viện chuyên khoa để giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện quá trễ thì hậu quả sẽ không thể lường trước được…

Thấy M còn đang phân vân lo lắng, ông Đức lại “động viên” rồi quay sang thúc giục những nhân viên trong tiệm thuốc nhanh chóng làm thủ tục ghi tên, tuổi, ngày khám… vào sổ theo dõi rồi cấp ngay cho anh M một cái thẻ khám bệnh để chuẩn bị dẫn vào trong chích thuốc.

Tin lời “bác sĩ” Đức, anh M gật đầu chấp nhận vào chích thuốc mong được nhanh khỏi bệnh như lời “bác sĩ” tư vấn.

Sau khi nhân viên chuẩn bị xong thuốc và kim chích, ông Đức ra hiệu cho M đi theo vào phòng chích bên trong. Căn phòng tối lờ mờ, có những thùng thuốc chất đống khắp trên bàn, gầm tủ và dưới đất, mùi ẩm mốc thuốc bốc lên nồng nặc. Ông Đức kêu M nằm xuống một cái ghế salon gỗ kê sát vách tường ở góc phòng rồi bắt đầu bơm thuốc chích.

Sau hai mũi chích đầu tiên, anh M cũng thấy bệnh đỡ nhiều nên mừng thầm, gặp “bác sĩ” Đức lại động viên M phải ráng chích cho đủ liều đảm bảo sẽ “ngon” ngay!

Tuy nhiên, khoảng hơn một tuần sau, khi thấy trên đầu bệnh ngứa lại tái phát, M vội chạy đến tiệm thuốc thắc mắc thì nghe ông Đức giải thích: “Do ăn uống không kiêng cữ nên bệnh ngứa mới tái phát”.

Ông Đức im lặng suy nghĩ một hồi rồi tiếp tục trấn an, giờ phải chích thêm ba mũi nhưng cách ngày thì bệnh sẽ dứt.

Do đã cận tết nên M cũng đành chấp nhận chích tiếp ba mũi cách ngày nữa để hy vọng bệnh sẽ nhanh khỏi.

Lần này ông Đức không trực tiếp chích thuốc cho M nữa mà kêu các nhân viên của tiệm thuốc vào chích thay.

Anh M ấm ức nói: “Giá một mũi chích đâu có rẻ (170.000 đồng/mũi chích) vậy mà tôi bị họ dụ chích cả chục mũi thuốc rồi nhưng đến giờ bệnh ngứa vẫn không thấy khỏi. Đã vậy, ông Đức còn đổ lý do cho tôi không đến chích thuốc đều khiến bệnh không dứt và mỗi lần như vậy ông ấy bảo phải chích lại ba mũi từ đầu…!?”.

08-31-37_anh-3-bai-bung-phat-cac-dich-vu-kham-chua-benh-trai-phep Ảnh đối chứng trước khi chích mặt người bệnh bình thường (ảnh phải) và sau chích mặt bị phù tròn như mặt trăng.

Theo anh M, những lần chích sau ông Đức còn kết hợp bán thêm thuốc về uống và thuốc bôi, giá thuốc cũng mắc hơn so với nhiều tiệm thuốc khác.

Cụ thể như thuốc bôi bán giá 280.000 đ/tuýp nhỏ, về bôi chỉ vài ngày là hết. Càng ngày liều thuốc uống, bôi và chích càng tăng dần, tính ra đã hết mấy triệu tiền thuốc uống và chích nhưng bệnh của anh vẫn không dứt mà còn có biểu hiện nặng thêm.

Vì sau hai vòng chích thuốc, M thấy trên mặt bắt đầu bị phù lên, người xuất hiện nhiều mụn nhọt, bụng to… khiến đợt nghỉ tết vừa qua ai cũng nghi ngại hỏi thăm vì thấy phát tướng bất ngờ!

MANG HỌA VÌ TIN LỜI “BÁC SĨ”

Ngay sau tết anh NVM đã phải tìm đến các bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn TP.HCM để khám và điều trị bệnh vì hậu quả của những lần uống và chích thuốc tại tiệm thuốc Nhật Thanh ở gần nhà khiến anh bị phát nhiều bệnh khác cùng lúc.

Cầm toa thuốc trên tay, anh M ngậm ngùi tâm sự: “Khi tôi đến bệnh viện Hòa Hảo khám, bác sỹ chuyên khoa khẳng định tôi bị bệnh viêm da tiết bã, hậu quả do đã chích thuốc Dipros Pan/corticoides (thuốc trị vảy nến da) kéo dài nên gây ra nhiều phản ứng phụ nguy hiểm. Đúng ra, loại thuốc này phải có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa mới được sử dụng”.

Theo anh M, không chỉ bệnh ngứa đang tái phát, đến nay các bác sỹ chuyên khoa còn cho biết, anh đang bị phát thêm nhiều chứng bệnh khác có liên quan đến việc chích thuốc.

08-31-37_anh-2-bai-bung-phat-cac-dich-vu-kham-chua-benh-trai-phep Bệnh nhân chích thuốc chữa bệnh lại rước nhiều bệnh vào người

Trong vai người bệnh, chúng tôi tìm đến nhiều nhà thuốc và phòng mạch tư trên địa bàn TP.HCM để tìm hiểu thực tế.

Tại phòng khám BS T.T. (đường Hoàng Hoa Thám, Q.Bình Thạnh), khi chúng tôi khai có người nhà bị suy nhược cơ thể kèm với ho một tuần chưa hết nên muốn được chích kháng sinh, ngay lập tức nhân viên phòng khám BS T.T. vào chuẩn bị dụng cụ để chích thuốc, đồng thời giải thích thêm: “Ở đây, BS có cho thuốc uống và cả thuốc chích, nhưng nhiều bệnh nhân lúc nào đến khám cũng yêu cầu chích thuốc để nhanh hết bệnh”.

Cũng lời “khai bệnh” tương tự, chúng tôi hỏi BS tại phòng khám N.D. (đường Nguyễn Thị Định, Q.2, TP.HCM) thì nghe BS nơi này mời mọc, sau khi khám xong nếu người nhà muốn chích thuốc kháng sinh trị bệnh ho, viêm phổi vẫn được.

Qua một số phòng mạch tư khác, chúng tôi thấy dịch vụ chích thuốc theo yêu cầu bệnh nhân diễn ra như một hoạt động bình thường. Nhiều bệnh nhân cho rằng, việc chích thuốc sẽ mau hết bệnh nên thường đến các phòng mạch tư “xin” BS chích thuốc cho mình. Bên cạnh một số BS tại phòng mạch tư hay nhà thuốc chiều người bệnh vì sợ mất khách thì có trường hợp bệnh nhân bị mời mọc hoặc “ép” chích thuốc, như trường hợp anh M ở Q.Bình Thạnh mà chúng tôi vừa ghi nhận được.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận