Thứ tư, 22/08/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phong Mỹ nỗ lực xây dựng NTM

26/01/2011, 10:39 (GMT+7)

Cuối năm Canh Dần, chúng tôi về xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền), một trong 8 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh TT - Huế.

Cuối năm Canh Dần, chúng tôi về xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền), một trong 8 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh TT - Huế. Đường vào trung tâm xã rợm bóng cây cao su đang vào vụ khai thác, chiếc cầu bắc qua suối A Đon nối với đoạn đường bê tông dài gần 5km vào hai bản Hà Long, Khe Trăn cũng vừa mới hoàn thành giúp rút ngắn khoảng cách giữa các thôn, bản với trung tâm xã.

Kéo thôn bản gần trung tâm

Dẫn chúng tôi vào thăm bản Hạ Long và Khe Trăn, trên đường đi ông Nguyễn Khắc Thọ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban xây dựng NTM của xã Phong Mỹ cho hay, hai bản trên có ba dân tộc Pacô, Pahy, Vân Kiều đang sinh sống với 127 hộ và 472 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân trước đây sống du canh, du cư vào rừng chặt gỗ, săn thú để bán... gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỉ lệ khá cao trong xã, đường sá đi lại không có. Từ khi được chọn xã điểm xây dựng NTM, xã đã dồn hết nội lực để đầu tư các cơ sở hạ tầng, dân sinh...

Xây dựng tuyến đường bê tông dài 5 km và một chiếc cầu qua sông A Đon cho người dân hai bản trên đi lại thuận lợi, không còn cô lập khi có mưa bão. Đưa mô hình “Làng sinh thái” trên diện tích 320ha rừng giao cho 33 hộ dân bản Hà Long chăm sóc nhằm giúp phát triển kinh tế đến nay đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Hình thành “Làng sinh thái" đã giúp các hộ đã có cuộc sống ổn định và thoát nghèo với thu nhập 20- 30 triệu đồng/năm từ rừng, du lịch... Giữ gìn, khôi phục và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số kết hợp phát triển các loại hình du lịch sinh thái, làng nghề thủ công truyền thống, tham quan tại thác Ông, thác Mế, đi rừng... Nhờ vậy đến nay tỉ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Trưởng bản Hà Long Hoàng Thái Huy cho biết, tháng 10/2010 một cơn lốc xẩy ra tại bản Hà Long đã tàn phá 40 ngôi nhà, trường học... lúc này toàn bàn bị cô lập do nước các suối dâng cao, đường vào bản lầy lội... Năm nay, nhờ Nhà nước hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa khang trang, Chương trình xây dựng NTM đầu tư làm đường bê tông từ xã vào bản, giờ ra huyện cũng không mất nhiều thời gian nữa. Người dân trong bản đón Tết vui vẻ hơn.

Tập trung cho hạ tầng

Là một xã miền núi, đến năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của Phong Mỹ còn 4,45%, thu nhập bình quân đạt 14,5 triệu đồng/người/năm. Cây cao su được xem là thế mạnh của xã, năm 1993, cây cao su lần đầu tiên được nhân dân trong xã đưa vào trồng, đến nay đã có 1.270 ha cao su, trong đó trên 800 ha cao su cho khai thác mủ, mỗi năm cho thu hoạch từ 45-50 triệu đồng/ha, và đây cũng là cây thu nhập chính cho người dân trong xã. Ngoài ra, hơn 3.000 ha rừng trồng kinh tế cho thu nhập bình quân từ 15-20 triệu đồng/ha. 

Xã đã đầu tư nhiều công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng bản Khe Trăn như: hệ thống nước tự chảy, xây dựng hồ nước, đường bê tông, kiên cố hóa trường học, sân vận động... Xã huy động được 100% học sinh các cấp học đến trường và đã phổ cập Trung học cơ sở. Năm 2008, lớp học bán trú được xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho 130 học sinh đồng bào dân tộc thiểu số học tập. Trường lớp, trạm y tế được xây dựng kiên cố, khang trang và đã đạt chuẩn quốc gia. Đến nay toàn xã có trên 90% gia đình đạt chuẩn văn hóa, 100% thôn làng được công nhận làng văn hóa. Nước sạch đã về tận thôn, bản xa nhất của xã với với trên 90% hộ được sử dụng nước sạch. Điện thoại đạt 20 máy/100 dân.

Ông Nguyễn Khắc Thọ cho biết, xã đang tập trung toàn lực khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh của địa phương, tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, địa phương và do nhân dân đóng góp và vốn tài trợ của các tổ chức nước ngoài để tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ trong nông thôn đến năm 2015 phải đạt 100% đường giao thông liên thôn, đường nội vùng, 100% bê tông hóa kênh mương. 100% thôn bản có nhà sinh hoạt cộng đồng, 100% thôn bản, các cơ quan, trường học đạt chuẩn văn hóa, 90% gia đình đạt chuẩn văn hóa. Xóa nhà tạm cho 100% hộ nghèo, hộ dùng nước hợp vệ sinh, điện thắp sang phải đạt 100%, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 1,96%...

Ông Trần Ngọc Lộc, Trưởng Phòng NN&PTNN, Phó Ban thường trực xây dựng NTM huyện Phong Điền cho biết: “Toàn huyện có 16 xã, thị trấn thì có 15 xã được huyện triển khai đề án xây dựng NTM, hiện đang cho rà soát, đánh giá hiện trạng so sánh với 19 tiêu chí NTM. Ngoài xã Phong Mỹ được tỉnh chọn làm điểm xây dựng NTM, huyện cũng đã chọn thêm xã Điền Lộc, Phong Hải, Phong An làm điểm và đã cho quy hoạch, xây dựng đề án. Mặc dù khó khăn về kinh phí, tuy nhiên huyện vẫn dồn hềt mọi nguồn lực đến năm 2015 cơ bản tất cả 15 xã phải đạt xã NTM.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận