Thứ ba, 19/02/2019 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng thử nghiệm cấp tỉnh đạt hợp chuẩn, hợp quy

24/12/2013, 10:20 (GMT+7)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc có QĐ số 3734/QĐ-CT ngày 16/10/2008 về việc phê duyệt dự án Đầu tư trang thiết bị phòng phân tích đất, kiểm nghiệm phân bón, giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi của Trung tâm Thổ nhưỡng nông hóa (Sở NN-PTNT).

Để tăng cường công tác kiểm định, kiểm nghiệm giống cây trồng, VTNN; giám sát tốt chất lượng hàng hóa; đồng thời đánh giá được thực chất các nguy cơ độc hại tiềm ẩn trong đất, nước, VTNN tạo ra nông sản không an toàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có QĐ số 3734/QĐ-CT ngày 16/10/2008 về việc phê duyệt dự án Đầu tư trang thiết bị phòng phân tích đất, kiểm nghiệm phân bón, giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi của Trung tâm Thổ nhưỡng nông hóa (Sở NN-PTNT). Xây dựng hệ thống phòng thử nghiệm, phân tích góp phần hạn chế những khó khăn trên trong công tác quản lý, chỉ đạo SXNN.

Bà Âu Thị Kim Phượng, Giám đốc, Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất & VTNN (trước đây là Trung tâm Thổ nhưỡng nông hóa) cho biết: Ngay sau khi được phê duyệt, Trung tâm được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, phù hợp tiêu ISO/IEC 17025:2005, model mới SX năm 2009, 2010.

Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất & VTNN Vĩnh Phúc là đơn vị cấp tỉnh duy nhất hoạt động thử nghiệm đa lĩnh vực và đạt được nhiều chuẩn mực tiêu chuẩn cao trong hệ thống phòng thử nghiệm quốc gia

Được nhập từ các hãng SX thiết bị danh tiếng như: Hệ thống thiết bị hấp thụ nguyên tử phân tích kim loại nặng; hệ thống sắc ký, sắc ký lỏng phân tích dư lượng thuốc BVTV, dư lượng thuốc kháng sinh được nhập từ hãng Varian, Agilent của Mỹ; hệ thống cân phân tích, nồi hấp được nhập của hãng SHIMADZU, Hirayama của Nhật; hệ thống chưng cất đạm, công phá mẫu được nhập của hãng VELP của Ý, hãng Gerhardt của Đức; hệ thống quang kế ngọn lửa UV-VIS, máy quang trắc so màu UV-VIS; hệ thống cất nước 2 lần được nhập của hãng Varian của Mỹ, hãng Hamilton của Anh; hệ thống tủ ấm, tủ sấy được nhập của hãng Memmert, Nabertherm của Đức; Các thiết bị nghiền, máy đo chuẩn độ tự động, máy đo pH, máy đo độ dẫn điện, độ mặn và nhiệt độ được nhập của hãng IKA, Aqualitic của Đức; các thiết bị, phụ kiện khác cũng được nhập được từ các hãng danh tiếng như trên.

Nâng cao năng lực

Trung tâm đã đào tạo được đội ngũ nhân viên phân tích Phòng Thử nghiệm có trình độ chuyên môn cao, đầy đủ các vị trí theo yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO/IEO 17025:2005, ISO 7457:2004; ISO/IEC GUIDE 65:1996; ISO/IEO 17065:2012. Tổng số nhân viên được đào tạo chuyên sâu theo các lĩnh vực, được tuyển dụng có trình độ đại học là 16 người. Trong đó bao gồm đầy đủ các lĩnh vực kỹ sư hóa, hóa phân tích, kỹ sư nông hóa thổ nhưỡng, kỹ sư quản lý đất đai, kỹ sư trồng trọt, kỹ sư chăn nuôi, kỹ sư công nghệ sinh học.

Do được tuyển dụng trình độ đại học nên việc tiếp thu công nghệ kỹ thuật cao rất nhanh và hiệu quả. Trong thời gian ngắn đã được đào tạo tại các Viện, Phòng Thử nghiệm chuyên ngành và được cấp các loại chứng chỉ (mỗi nhân viên có ít nhất từ 3 - 8 chứng chỉ về chuyên môn): Chuyên gia đánh giá trưởng; Người lấy mẫu (15 lượt người); Thử nghiệm viên (21 lượt người); Người kiểm định đồng ruộng (4 lượt người); Đào tạo quản lý phòng thí nghiệm (8 lượt người); Đào tạo hệ thống QLCL ISO/IEC 17025:2005; hệ thống QLCL TCVN ISO 7457: 2004, ISO/IEC GUIDE 65:1996 (22 lượt người).

Hàng năm được đánh giá tay nghề thông qua thử nghiệm thành thạo liên phòng đạt kết quả cao, đứng trong tốp đầu hệ thống các phòng thử nghiêm quốc gia. Cụ thể: Tổ chức thử nghiệm liên phòng về phân tích mẫu giống cây trồng do Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia tổ chức; thử nghiệm thành thạo về phân tích mẫu phân bón, mẫu đất, mẫu nước, mẫu thức ăn chăn nuôi do Trung tâm kỹ thuật 3 TP.HCM, Ban thử nghiệm thành thạo VINAB tổ chức.

Chứng nhận chất lượng hợp chuẩn, hợp quy

Phòng Thử nghiệm nông nghiệp thuộc Trung tâm đang được đánh giá là một phòng thử nghiệm duy nhất thuộc cấp tỉnh có hoạt động thử nghiệm đa lĩnh vực và đạt được nhiều chuẩn mực tiêu chuẩn cao trong hệ thống phòng thử nghiệm quốc gia. Cụ thể đã đạt được Chứng chỉ công nhận phòng thử nghiệm tiêu chuẩn Việt Nam(VILAS) mã số 518 theo chuẩn mực ISO/IEC 17025:2005 cho 2 lĩnh vực hóa học và sinh học.

Phòng đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm. Được Cục Trồng trọt chỉ định Phòng kiểm nghiệm giống cây trồng, mã số LAS-NN 15; chỉ định Phòng trử nghiệm phân bón, mã số LAS-NN15; chỉ định Tổ chức chứng nhận hợp quy chất lượng giống cây trồng, mã số 26-0012-BNN. Được Cục Chăn nuôi chỉ định Phòng Thử nghiệm Thức ăn chăn nuôi, mã số LAS-NN 21.

Tổng số chỉ tiêu phân tích được công nhận, chỉ định là 67 chỉ tiêu. Trong đó 61 chỉ tiêu phân tích được Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) thuộc Bộ KH-CN công nhận; 31 chỉ tiêu phân tích mẫu giống cây trồng, mẫu phân bón, mẫu đất được Cục Trồng trọt chỉ định, 8 chỉ tiêu phân tích mẫu thức ăn chăn nuôi được Cục chăn nuôi chỉ định.

Hiện, Trung tâm đã cung cấp được các dịch vụ công phục vụ các dự án, chương trình giám sát, quản lý vật tư nông sản của tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu. Phân tích 1.041 mẫu đất thuộc dự án “Điều tra, đánh giá thực trạng, đề xuất hướng sử dụng chất lượng đất nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc”.

Các hợp đồng phân tích mẫu đất, mẫu giống cây trồng, mẫu phân bón, mẫu thức ăn chăn nuôi cho Trung tâm Chế biến cây thuốc nam (Viện Dược liệu); Trung tâm Thực nghiệm sinh học NNCNC (Viện Di truyền nông nghiệp); Thanh tra Sở NN-PTNTcác tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng NLTS các tỉnh; Dịch vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm cho các công ty SX thức ăn chăn nuôi, phân bón...

+ Theo bà Phượng, căn cứ Luật An toàn thực phẩm mới được ban hành, năng lực Phòng Thử nghiệm nông nghiệp của Trung tâm đã đáp ứng được việc kiểm soát đầu vào SXNN trên địa bàn tỉnh và quốc gia. Đã có khả năng cung cấp tốt dịch vụ công trong hoạt động phân tích thử nghiệm như: Phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu phân bón, mẫu thức ăn chăn nuôi, kiểm nghiệm mẫu giống cây trồng; Đánh giá để loại bỏ được nguy cơ độc hại tiềm ẩn trong đất, trong VTNN, trong các sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm...

+ Dự án đã đạt được đúng theo mục tiêu là đầu tư xây dựng Phòng Thử nghiệm tiêu chuẩn quốc gia, được cấp chứng chỉ công nhận VILAS, được chỉ định của Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi về phục vụ dịch vụ công trong toàn quốc về các hoạt động thử nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và VTNN. Có được những thành tích như trên, Trung tâm đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành; nhất là là sự quan tâm, tạo điều kiện trực tiếp của Sở NN-PTNT.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận