Thứ bảy, 18/01/2020 04:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phong tỏa núi Cấm, 4000 dân bị "chém đẹp"

09/05/2012, 08:29 (GMT+7)

Khi núi Cấm được phong tỏa nhằm khắc phục sự cố lở đá kinh hoàng, 4.000 người dân sống trên núi “khát” lương thực, hàng hóa, vì vậy mặt hàng này được tăng giá lên 2-3 lần. Cánh xe ôm cũng hốt bạc nhờ việc chở người hiếu kỳ lên núi... xem.

Khi núi Cấm được phong tỏa nhằm khắc phục sự cố lở đá kinh hoàng, 4.000 người dân sống trên núi “khát” lương thực, hàng hóa, vì vậy mặt hàng này được tăng giá lên 2-3 lần. Cánh xe ôm cũng hốt bạc nhờ việc chở người hiếu kỳ lên núi... xem.

>> Hình ảnh toàn cảnh hiện trường đá núi Cấm rơi làm 6 người chết >> Tiếng đá lăn như tiếng trời gầm

Theo ghi nhận ban đầu của phóng viên, khi chốt gác lên núi Cấm đã được phong tỏa thì nhu cầu lên núi của du khách càng tăng. Một mặt khách lên núi để hành hương, còn lại số đông là người dân dưới chân núi hiếu kỳ rủ nhau đi xem vụ sạt lở đá kinh hoàng đã đè chết 6 mạng người.

Lợi dụng tình hình trên, cánh xe ôm đã “mở đường” chở khách đi theo hướng từ chùa Phật Nhỏ sang hồ Thuỷ Liêm. Mỗi chuyến đi các bác tài tính giá “cắt cổ”: mỗi người khoảng 100.000 đồng/một chiều lên. “Cứ tưởng mấy anh xe ôm ăn giá như thường ngày (30.000 - 40.000 đồng), ai ngờ chỉ một chuyến thôi mà đã 100.000 đồng. Lên được 1 chuyến, bận về đi bộ luôn!” - anh Tân, một người dân vừa bị xe ôm “chặt chém” bực tức nói.

Cánh xe ôm hốt bạc nhờ dịch vụ chở những người hiếu kỳ lên núi xem hiện trường vụ lở đá

Trao đổi với phóng viên về tình trạng này, ông Lê Minh Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển du lịch An Giang, lo lắng: “Việc mấy anh xe ôm tự ý mở lối khác chạy chở khách lên núi Cấm là rất nguy hiểm. Bởi thời điểm hiện nay đang vào mùa mưa, các tuyến đường “tự phát” lên núi không đảm bảo chất lượng, xe chạy sẽ bị trượt ngã, gây tai nạn cho du khách. Nhiều du khách hiếu kỳ khi nghe những lời đồn đoán, thêu dệt chuyện không hay về vụ sạt lở đá đã tìm mọi cách đến xem hiện trường vụ sạt lở. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, riêng bà con thì không nên hiếu kỳ lên núi lúc này, vừa tốn tiền, vừa nguy hiểm”. Một thực trạng nữa đang diễn ra liên quan đến vụ lở đá là giá hàng hóa, thực phẩm trên núi Cấm đã tăng vọt từ sau vụ tai nạn lở đá hôm 5/5. Nguyên nhân là do đường lên xuống núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) bị cơ quan chức năng phong tỏa, việc đi lại gần như ách tắc, hơn 4.000 người dân trên núi khát nhu yếu phẩm nên các tư thương được dịp tăng giá.

Vụ lở đá gây nên mất mát vô cùng lớn. Và xung quanh nó là những "sự cố ăn theo" cũng đáng buồn không kém.

Trước tình trạng trục lợi bất chính của một số người, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên - Ngô Hồng Yến - đã chỉ đạo tiến hành kiểm tra ngay việc hàng hóa, lương thực thiếu và bị tăng giá; xử lý nghiêm những hộ đầu cơ, găm hàng. Theo ông Yến nếu có chuyện hàng hóa thiếu thì huyện sẽ tổ chức đưa hàng hóa, thực phẩm lên núi phục vụ người dân ngay. Liên quan đến việc phong tỏa đường lên xuống núi Cấm, Ban giám hiệu trường THCS núi Cấm cho biết, hiện tại có 8 giáo viên và 20 học sinh dưới chân núi phải thuê nhà trọ ở lại trên núi. Mấy ngày qua giá cả hàng hóa tăng cao khiến cuộc sống của thầy cô và các em gặp không ít khó khăn.

 “Thực tế đến ngày 7/5, một số người vì lợi riêng đã đổ xô mua gom hàng hóa khiến những mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm... tăng giá gấp 2-3 lần. Thường ngày gạo thường có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/bao, nay tăng lên 800.000 đồng/bao; giá các mặt hàng khác đều tăng cao gấp ba lần trước đây mà cũng không có hàng để mua”. Ông Phạm Việt Tân, trưởng ấp Vồ Đầu
Theo Dân trí

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận