Thứ sáu, 22/06/2018 08:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng tránh ngộ độc hữu cơ lúa mùa

13/07/2011, 11:52 (GMT+7)

Tình trạng ngộ độc hữu cơ trên cây lúa không chỉ xảy ra trong vụ mùa mà còn xảy ra khá phổ biến cả ở nhiều thời vụ khác đối với những vùng có tập quán canh tác lúa 3 vụ...

Hỏi: Thời gian thu hoạch lúa xuân năm nay muộn dẫn đến thời vụ gieo cấy lúa vụ mùa cũng bị ngắn lại. Chúng tôi rất lo không biết làm thế nào để hạn chế được tình trạng ngộ độc hữu cơ trên cây lúa thường xẩy ra trong vụ mùa, nhất là trong trường hợp cấy muộn, thời gian làm đất ngắn. Xin quí báo hướng dẫn cách làm sao cho hiệu quả.

(Nguyễn Đình Hướng - xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời: Tình trạng ngộ độc hữu cơ trên cây lúa không chỉ xảy ra trong vụ mùa mà còn xảy ra khá phổ biến cả ở nhiều thời vụ khác đối với những vùng có tập quán canh tác lúa 3 vụ như các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do thời gian gấp rút nên việc làm đất thường sơ sài, nhiều khi bà con để ruộng ngập nước cho đất mềm rồi dùng máy phay nhẹ một lần rồi gieo sạ, hoặc cấy luôn.

Lượng rơm rạ còn lưu tồn trong đất không có đủ thời gian phân hủy trong điều kiện yếm khí dễ tạo thành các axit hữu cơ là nguyên nhân gây ngộ độc cho cây lúa. Trong điều kiện thời vụ gieo cấy lúa vụ mùa ở các tỉnh miền Bắc không còn nhiều, để khắc phục và hạn chế hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên cây lúa có thể xảy ra bà con cần áp dụng một số biện pháp tổng hợp sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 138 ra ngày 13/7/2011)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận