Chủ nhật, 24/06/2018 06:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trị bệnh mùa đông cho trẻ

05/12/2017, 07:30 (GMT+7)

Mùa đông trẻ thường dễ nhạy cảm với thời tiết vì sức đề kháng còn thấp. Những bệnh hay gặp là 6 bệnh sau đây:

Cảm lạnh: Bệnh do virus và vì do nhiều loại virus khác nhau nên cơn bệnh lần trước không gây miễn dịch cho lần sau. Virus gây viêm họng, nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, ho khan, mệt mỏi, chán ăn... Thời gian ủ bệnh khoảng hai ngày. Mẹ cần cho con ăn thức ăn giàu protein, rau và hoa quả, uống nhiều sữa hay nước hoa quả. Dùng thêm vitamin C. Tuyệt đôi không ăn đồ lạnh. Dùng thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ.

13-37-42_teml1
Ảnh minh họa

Quai bị: Thường gặp trong mùa đông ở trẻ 5-14 tuổi. Bệnh do virus lây lan qua nước bọt (nói chuyện, ho, hắt hơi). Ủ bệnh khoảng 15-21 ngày. Đầu tiên virus xâm nhập vào niêm mạc miệng, rồi vào máu và gây viêm tuyến mang và một số cơ quan khác.  Uống nhiều sữa hay nước hoa quả. Có thể dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao hoặc quá đau. Tránh gió cho trẻ và cách ly hoàn toàn với các trẻ khác. Cho trẻ súc miệng nước muối và chườm nóng ở góc hàm.

Tiêu chảy: Phổ biến là tiêu chảy do Rotavirus. Nhiễm virus lần đầu làm cho trẻ nôn và tiêu chảy nhiều. Bệnh thường kéo dài trong 3-7 ngày. Trẻ thường nôn trước, sau đó 1-2 ngày mới bắt đầu tiêu chảy. Hồi phục nước và điện giả bằng cách cho trẻ uống nước cháo muối, nước gạo rang, dung dịch oresol (1 gói pha trong 1 lít nước và có thể dùng trong 24 giờ).

Viêm mũi: Từ 6 tháng đến 7-8 tuổi do sức đề kháng còn thấp nên trẻ dễ bị viêm niêm mạc hốc mũi và vùng họng mũi. Mũi chảy nước dai dẳng và mũi bị nghẹt. Nhiều khi phải thở bằng miệng. Nhức đầu, ho, hắt hơi. Có thể sốt cao trong 2-3 ngày. Mỗi ngày 3-4 lần nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý cho đến khi hết chảy nước mũi. Dạy trẻ cách xì mũi với khăn giấy. Cho trẻ ăn thức ăn bổ dưỡng kèm với rau và hoa quả. Nếu trẻ sốt cao có thể cho lau mình bằng khăn thấm nước ấm và uống thuốc hạ sốt.

Viêm phế quản: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và thường chiếm 5,5% bệnh tật trẻ em ở nước ta. Hậu quả trực tiếp là viêm tắc nghẽn đường hô hấp, rối loạn trao đổi khí và có thể gây suy hô hấp. Trường hợp nhẹ có thể điều trị ở nhà với việc dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng và uống đủ nước. Nặng thì phải điều trị tại bệnh viện để tránh bị suy tim, tràn dịch màng phổi.

Đau mắt đỏ: Trẻ thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể trở nặng và dễ gây biến chứng…Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid để nhỏ cho trẻ. Cũng không được đắp các loại lá lên mắt trẻ vì rất dễ gây nhiễm khuẩn.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận