Thứ hai, 10/12/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trừ cỏ dại và lúa cỏ vụ ĐX

20/11/2013, 10:09 (GMT+7)

Quản lý đối tượng dịch hại này cần phải phối hợp một cách đồng bộ nhiều biện pháp thì hiệu quả mang lại mới cao.

Hỏi: Xin cho biết VIPESCO có loại thuốc nào vừa phòng trừ được cỏ dại và lúa cỏ cho vụ ĐX?

(Một số nông dân ở Cai Lậy - Tiền Giang và Thanh Bình - Đồng Tháp)

Trả lời: Cỏ dại, lúa cỏ là mối đe dọa nghiệm trọng đến năng suất và chất lượng lúa gạo. Ngoài việc cạnh tranh với cây lúa về ánh sáng, nước, dưỡng chất... dịch hại này còn là nguồn thức ăn, nơi trú ẩn của sâu bệnh, chuột.

Vụ ĐX năng suất lúa cao nhất trong năm cần chủ động phòng trừ lúa cỏ, cỏ dại để đảm bảo năng suất và chất lượng. Quản lý đối tượng dịch hại này cần phải phối hợp một cách đồng bộ nhiều biện pháp thì hiệu quả mang lại mới cao.

Biện pháp giống

Nông dân nên mua giống xác nhận của các trung tâm, viện, trường hoặc những cơ sở SX lúa giống có uy tín để gieo sạ. Hạt giống lúa đạt tiêu chuẩn độ sạch theo quy định không quá 10 hạt cỏ trên 1 kg hạt giống,không lẫn tạp lúa cỏ.

Trước khi ngâm ủ cần sàng sảy lại để loại bỏ hạt cỏ những hạt lúa lép lửng. Có thể dùng muối ăn pha với nước nồng độ 15% (15 kg muối pha trong 100 lít nước) xử lý nhanh trong vòng 10 - 15 phút một thể tích lúa giống cần 3 thể tích dung dịch nước muối. Chú ý rửa sạch nước muối (bằng nước trong) trước khi ngâm ủ giống lúa.

Công việc khử lẫn

Nếu bà con nông dân tự để giống thì cần khử lẫn từ giai đoạn lúa đẻ nhánh; loại bỏ những bụi cỏ hoặc bụi lúa có hình hoặc màu sắc bất thường như cây cao hoặc thấp, xanh đậm hoặc xanh lợt, cây có gốc tím… cắt bỏ những bông lúa có râu,vỏ trấu tối màu hoặc lức đỏ vì đây là những cây lúa cỏ hạt sẽ rụng sớm và lưu tồn cho vụ sau.

Biện pháp canh tác

Luân canh: Vùng đất ruộng quá nhiều lúa cỏ và cỏ dại nên luân canh với cây trồng cạn như bắp, dưa, rau quả và nhất là cây họ đậu còn có tác dụng bồi dưỡng đất, luân canh còn diệt các loài cỏ thủy sinh dai dẳng khó trị cho vụ sau.

Làm đất kỹ: Cày bừa trục giúp thông thoáng đất và diệt cỏ. San bằng mặt ruộng thật tốt để dùng nước diệt cỏ sau khi gieo sạ nước sẽ có tác dụng ém cỏ rất hiệu quả.

Sạ hàng: Áp dụng biện pháp sạ hàng để dễ nhổ bỏ những cỏ dại và lúa cỏ mọc giữa hai hàng lúa.

Biện pháp hóa học

Dùng VIFISO 300EC (hoạt chất Pretilachlor + chất an toàn) để diệt lúa cỏ và 3 nhóm cỏ dại hòa bản, chát lác và cỏ lá rộng thường gặp trên đồng ruộng. Liều lượng 1 - 1,2 lít/ha, pha 25 - 30 ml cho bình 8 lít- phun 4 bình 8 lít cho 1.000 m2.

Phun trước 1 ngày sau khi kết thúc làm đất hoặc ngay sau khi gieo sạ. Hạt giống ngâm ủ cần được đảo đều cho lú đều rễ; rễ hút được chất an toàn nhờ vậy cây lúa không bị ngộ độc chất diệt cỏ.

Không dùng thuốc VIFISO 300EC cho ruộng sạ chay và sạ ngầm. Trong trường hợp sạ hàng với lỗ gieo hạt rộng 1cm hạt giống được ủ ra mộng và rễ dài thì cũng phù hợp sử dụng VIFISO trước cả ngay sau khi gieo sạ.

Chú ý những chỗ đất gò không san bằng được, khi phun thuốc đi chậm lại, lượng nước thuốc phun cao hơn chỗ bình thường; không để ruộng khô hạn trước và ngay sau xử lý thuốc.

Sau khi phun nếu gặp mưa nên giữ nước trong ruộng lại khoảng 24 giờ, sau đó rút nước ra từ từ thì thuốc vẫn còn hiệu lực không cần phải phun lại.

NGUYỄN LÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận