Thứ ba, 13/11/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trừ cỏ dại vụ lúa Đông Xuân

07/11/2011, 09:20 (GMT+7)

Hỏi: Tôi thường phun thuốc trừ cỏ lúc lúa khoảng 10 ngày sau sạ nhưng ruộng nhà tôi vẫn còn nhiều loại cỏ như cỏ lồng vực, cỏ cháo, lúa cỏ. Xin hỏi có biện pháp phòng trừ cỏ nào có hiệu quả cao trong vụ lúa đông xuân tới không?

(Anh Đặng Văn Lưu, xã Nhị Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời: Ở đồng bằng sông Cửu Long, vụ lúa đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất và sản lượng cao. Tuy nhiên trong vụ lúa này cũng có nhiều dịch hại làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và cỏ dại là đối tượng bước đầu phải xử lý ngay đầu vụ. Cỏ không những cạnh tranh với cây lúa về nước, dinh dưỡng, ánh sáng, CO2 trong quá trình quang hợp, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây từ đó làm giảm năng suất phẩm chất hạt gạo mà còn là một ký chủ của nhiều loại sâu bệnh.

Trên ruộng lúa thường hiện diện 3 nhóm cỏ dại như hòa bản, cỏ đuôi phụng, lồng vực, lúa cỏ; nhóm chác lác có cỏ cháo, cỏ chác, lác rận; nhóm lá rộng có cỏ xà bông, rau mác, rau mương, rau bợ…

Một số loại thuốc cỏ hậu nảy mầm đều chỉ có thể diệt được một hoặc 2 nhóm cỏ, đặc biệt nhóm chác lác rất khó trị. Tuy nhiên để quản lý cỏ đồng ruộng một cách hiệu quả ta nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 221 ra ngày 7/11/2011)

KS ĐỖ PHẠM THANH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận