Chủ nhật, 27/05/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trừ nấm mốc trắng gốc mạ che phủ nilon

16/02/2012, 10:48 (GMT+7)

Nông dân cần khẩn trương thăm đồng, nếu phát hiện bệnh cần phun thuốc đúng cách để đạt hiệu quả.

Hiện mạ xuân muộn ở các tỉnh phía Bắc có che phủ nilon, đặc biệt là mạ của giống lúa lai đang bị bệnh mốc trắng gốc, gây hoang mang cho người trồng lúa. Nông dân cần khẩn trương thăm đồng, nếu phát hiện cần phun thuốc đúng cách để đạt hiệu quả.

Nhận biết

Nấm mốc màu trắng xốp, trông như sợi bông gòn bám vào chân gốc mạ, sợi nấm bám nhiều vào những hạt gạo, hạt giống bị thối không nảy mầm. Giống lúa lai với đặc điểm vỏ hạt mỏng, có nhiều hạt nội nhũ hở (do vỏ trấu không khép kín); một số hạt ngâm ủ bị thối. Đây là nguồn dinh dưỡng cho nấm mốc trắng phát sinh, phát triển thuận lợi nên bị nấm mốc trắng hại nhiều hơn mạ gieo các giống lúa thuần. Nấm mốc sinh trưởng mạnh trong điều kiện tiểu khí hậu trong lòng vòm nilon có độ ẩm không khí cao, kém thông khí.

Những giống lúa lai quá hạn sử dụng, dinh dưỡng trong nội nhũ bị phân hủy một phần không đủ nuôi cây mạ đến 3 lá thật, thường bị bệnh nấm mốc trắng hại nặng và gây hiện tượng thối chết mộng mạ hàng loạt. Mạ của những giống lúa lai, lúa thuần đảm bảo chất lượng cần phòng trừ nấm mốc đúng cách, hạn chế ảnh hưởng xấu tới sinh trưởng của mạ.

Phòng trừ

 

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 34 ra ngày 16/2/2012)

KS NGUYÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận