Thứ năm, 13/12/2018 08:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phóng viên báo “nhà nông” viết kịch bản phim… “nhà nông”

25/11/2012, 14:32 (GMT+7)

“Đất mơ xanh” - câu chuyện về những người nông dân trồng rau ở vùng ven thành phố. Sản xuất rau sạch mới là làm giàu chính đáng. Đây là kịch bản đầu tay của nhà báo Tống Phương Chi, báo Nông nghiệp VN, sẽ được phát sóng trên VTV1, bắt đầu từ ngày 5/12/2012.

“Đất mơ xanh” - câu chuyện về những người nông dân trồng rau ở vùng ven thành phố. Sản xuất rau sạch mới là làm giàu chính đáng. Đây là kịch bản đầu tay của nhà báo Tống Phương Chi, báo Nông nghiệp VN, sẽ được phát sóng trên VTV1, bắt đầu từ ngày 5/12/2012.

“Đất mơ xanh” chuyển tải nội dung về đời sống của một vùng ven đô với những con người một nắng hai sương trên mảnh đất của mình. Họ trăn trở với muôn kế mưu sinh, với những biến đổi hàng ngày của việc đô thị hóa nông thôn và những thách thức tưởng nhỏ nhưng lại tác động rất lớn. Các thế hệ trong phim đại diện cho những người đang sống hiện nay ở các miền quê Nam bộ nói riêng và miền quê cả nước nói chung là: giới trẻ muốn vươn lên thành phố để mưu sinh, làm giàu, đổi đời; còn lớp già thì giữ đất, giữ nghề truyền thống, phát huy thế mạnh của vùng miền.

Một số cảnh trong phim và quá trình quay phim Đất mơ xanh

Xóm Đất yên ắng với những luống rau xanh ngút mắt, người trồng rau cặm cụi bất kể nắng mưa, hết chăm rau lại tranh thủ nuôi thêm con heo, con gà. Lúc nông nhàn thì bà con xóm Đất rủ nhau làm thêm nghề phụ. Sống cùng người dân vùng ven, những người nhập cư thuê đất trồng rau. Chỉ xoay quanh những công việc tưởng chừng giản đơn, những mối quan hệ giữa những người “dân gốc” xởi lởi, chân tình và những người đến từ phương xa nghèo khó, nhưng mặt trái của cuộc sống lại len lỏi trong từng ngóc ngách cuộc sống.

Nhà biên kịch Tống Phương Chi chia sẻ: “Đất mơ xanh” chuyển tải nội dung về đời sống của Xóm Đất - một xã trồng rau vùng ven, với những con người một nắng hai sương trên mảnh đất của mình. Trong quá trình đô thị hóa, đông đảo dân tứ xứ nhập cư về tìm mọi việc để mưu sinh. Dân địa phương, lớp già muốn bám đất giữ nghề trồng rau, lớp trẻ muốn bung ra tìm nghề thời thượng, và cũng có không ít người bán đất tìm cơ hội phất lên. Họ trăn trở với muôn kế mưu sinh, với những biến đổi hàng ngày của việc đô thị hóa nông thôn và những thách thức tưởng nhỏ nhưng lại tác động rất lớn. Các thế hệ trong phim đại diện cho những người đang sống hiện nay ở các miền quê Nam bộ nói riêng và miền quê cả nước nói chung là: giới trẻ muốn vươn lên thành phố để mưu sinh, làm giàu, đổi đời; còn lớp già thì giữ đất, giữ nghề truyền thống, phát huy thế mạnh của vùng quê. 

Tuyến nhân vật chính là những người trẻ tuổi, với Dung (Thúy Diễm) là con ông bà Hai Thành (Công Ninh – Trịnh Kim Chi), cùng gia đình xa quê vào thành phố lập nghiệp, với Tự Cường (Võ Thành Tâm), dân gốc vùng ven, được học hành tử tế rồi cuối cùng lại quay về gốc gác nông dân; Và Cải (Bích Duyên), cô bé nhà quê theo cha mẹ vào vùng rau tìm kế sinh nhai, với Hùng (Mã Hiểu Đông) chí thú với vườn rau dù học hành đến nơi đến chốn, với Loan (Ngọc Xuân) con ông bà Chanh (Vũ Thanh – Thụy Mười), giàu có và thủ đoạn... Xung quanh họ là cha mẹ, anh em, hàng xóm, bạn bè góp phần làm nên nét sinh động của bộ phim.

Cải - nhân vật điểm nhấn nhân văn của Đất mơ xanh (Bích Duyên đóng)

Tưởng chừng vùng ven cứ mãi hiền hòa.Nhưng vùng rau xóm Đất bỗng nhiên “nổi tai tiếng” vì hàng loạt các vụ rau nhiễm bẩn, dư lượng thuốc sâu cao. Quá trình đô thị hóa kéo theo nhiều hệ lụy. Không có kỹ thuật và kiến thức, bà con phun xịt vô tội vạ các loại thuốc trừ sâu, khi thị trường không chấp nhận thì mới nhận ra “trái đắng”.

Dân Xóm Đất đưa trẻ bị ngộ độc thực phẩm đi cấp cứu

Người già “ăn chắc mặc bền” muốn giữ đất để cho đời con cháu, lớp trẻ nhìn ra cơ hội có tiền nhanh chóng mà dẫn đến xung đột. Quá trình này cũng làm thay đổi cách nghĩ của mọi người, cô bé Cải nhanh chóng thích nghi với lối sống hưởng thụ và tìm cách mồi chài các ông chủ với mơ ước đổi đời bất chấp tất cả, thì Dung lại tìm thấy cơ hội làm giàu từ đất, từ rau, Cường mày mò tìm cách nâng cao năng suất, phát triển vùng rau...

Hai nhân vật chính tiêu biểu cho dân địa phương và dân nhập cư có vai trò đổi mới Xóm Đất: Đó là đôi trai tài gái sắc Tự Cường (Võ Thành Tâm đóng) và Ngọc Dung (do diễn viên Thúy Diễm thủ vai).

Sau khi trở thành nhân viên ráp máy tính, trăn trở mãi Tự Cường mới dứt khoát quay về với ruộng vườn. Còn Ngọc Dung, vốn trẻ trung, xinh đẹp nhưng cô luôn ý thức việc làm ăn chân chính. Ngay cả khi gia đình rơi vào cảnh túng quẫn vì đàn heo bệnh chết, rau Xóm Đất bị tẩy chay, trở thành người bán hàng rong hay khi nhan sắc của Dung lọt vào mắt xanh của một bầu show và cô trở thành người mẫu trên sân khấu, cô vẫn tỉnh táo nhận ra đâu là cái đẹp thực sự của cuộc sống.

HTX rau an toàn Xóm Đất 

Những người trẻ khác như Cải, Hùng, Loan, Hiền, Ba Sơn... đều có những cá tính riêng. Họ điểm xuyết cho bộ phim thêm thi vị, chính vì vậy mà giữa mênh mông của vùng rau, vẫn còn những tình cảm chân thành. Cải trở về nhà trong cơn bĩ cực vẫn nhận được tình yêu thương của mọi người. Sự chan hòa của người dân vùng ven và người nhập cư vỡ òa với đoạn kết có hậu là tình yêu của Cường và Dung đơm hoa. Đất mơ xanh như một bài ca dành tặng những con người bình dị và thầm lặng trong một xã hội đang đổi mới từng ngày. 

Cảnh quay chủ yếu là ở vườn rau, câu chuyện nào cũng gắn liền với rau, với đất trồng rau, nhưng chất chứa trong đó rất nhiều những vấn đề xã hội.

Tác giả kịch bản Tống Phương Chi và diễn viên nhí Khánh Trân trong Đất mơ xanh

Phim có sự tham gia của các diễn viên: Võ Thành Tâm, Thúy Diễm, NSƯT Công Ninh, Trịnh Kim Chi, Ngọc Xuân, Quách Cung Phong, Mi Ngọc, Mai Thế Hiệp, Hải Lý, Mã Hiểu Đông, Vang Quốc Hải, Thủy Cúc, Bích Duyên, Các diễn viên hài Thanh Tùng, Hoàng Mập, Thụy Mười, bé Khánh Trân… và các diễn viên khác…

Tên phim: ĐẤT MƠ XANH

Độ dài: 30 tập

Thể loại phim : Tâm lý xã hội hiện đại, xen lẫn các yếu tố hài.

Tác giả kịch bản: Tống Phương Chi.

Đạo diễn : Xuân Phước.

Phim do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Nghệ thuật Việt (V-Art) sản xuất sẽ được phát sóng vào 20 giờ từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần, bắt đầu ngày 5/12/2012 trên kênh VTV 1

THỤY DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận