Thứ năm, 20/09/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phóng xạ hạt nhân đã rò rỉ ở Nhật Bản

12/03/2011, 12:42 (GMT+7)

Mức phóng xạ đo được ngoài Nhà máy cao gấp Fukushima 18 bình thường. Fukushima 2 đang được báo động.

Nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1.
Cơ quan an toàn công nghiệp và năng lượng nguyên tử Nhật Bản thông báo phóng xạ tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 đã rò rỉ ra môi trường.

Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện phóng xạ rò rỉ ra bên ngoài kể từ khi xảy ra động đất vào chiều 11/3. Mức phóng xạ đo được tại khu vực cổng chính của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 cao gấp tám lần mức bình thường. Mặc dù cho rằng mức rò rỉ này không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân trong khu vực, nhưng cơ quan này đã mở rộng phạm vi sơ tán người dân sống cách nhà máy từ 3km lên 10km.

Chính phủ của Thủ tướng Han cũng tuyên bố đặt nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2 trong tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng nguyên tử, đồng thời yêu cầu người dân sống cách nhà máy này dưới 3km phải lập tức sơ tán và những người trong phạm vi bán kính từ 3-10km được khuyên ở trong nhà.

Sau trận động đất khủng khiếp 8,9 độ Richter, đến ngày 12/3, Nhật Bản đã phải hứng chịu thêm 15 dư chấn có cường độ từ 5-6,8 độ Richter ở các tỉnh ven biển phía Đông.

Cơ quan theo dõi địa chất của Mỹ (USGS) thông báo hồi 3 giờ 12 phút sáng cùng ngày (GMT) lại đã xảy ra trận động đất mới với cường độ 5,7 độ Richter ngoài khơi bờ biển phía Đông đảo Honshu của Nhật Bản với tâm chấn ở độ sâu 24,5km. Do vẫn còn cảnh báo sóng thần nên lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận được một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do động đất.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cùng ngày khẳng định rằng sẽ bằng mọi cách và nhanh chóng nhất cứu hộ và khắc phục hậu quả tại các khu vực hứng chịu thảm họa.

Thủ tướng Naoto Kan đã quyết định cử 50.000 binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia hoạt động cứu hộ cùng với các lực lượng cứu hộ, y tế. Lực lượng cứu hộ đã phát hiện và sơ tán 80 người đang mắc kẹt trên một con tàu ngoài khơi Ishinomaki tỉnh Miyagi.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã có 50 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả trận động đất lịch sử này.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận