Chủ nhật, 21/07/2019 04:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

11/11/2013, 09:12 (GMT+7)

Chỉ riêng việc thụ lý đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp, ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên đã vi phạm điều 4, điều 5, điều 12, điều 18, điều 20 của Luật Tố cáo.

Ngày 7/10/2013, Báo NNVN nhận được "Đơn tố cáo" của ông Bùi Hưng Diệp (thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), có nội dung tố cáo ông Nguyễn Huy Xiêm, Chấp hành viên thuộc Chi cục THADS huyện Khoái Châu, đã có hành vi kê biên thửa đất số 127, tờ bản đồ số 4, Bản đồ địa chính xã Hồng Tiến, trên có 2 ngôi nhà, là tài sản hợp pháp của gia đình ông, để THA cho ông Bùi Huy Huấn, là trái pháp luật.

Báo NNVN đã chuyển đơn của ông Bùi Hưng Diệp tới Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp, đề nghị xem xét giải quyết. Ngày 15/10/2013, chúng tôi nhận được Công văn số 2810/TCTHADS- GQKNTC, do Phó vụ trưởng vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo thuộc Tổng cục THADS Vũ Văn Đoàn thừa lệnh Tổng cục trưởng Tổng cục THADS ký, nêu rõ "Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên kiểm tra nội dung đơn đương sự nêu, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; Thông báo kết quả giải quyết đến Báo NNVN và báo cáo về Tổng cục".

Ngày 20/10/2013, Báo NNVN đã cử phóng viên mang Giấy giới thiệu số 178 đến Cục THADS tỉnh Hưng Yên liên hệ làm việc để tiếp nhận kết quả giải quyết đơn của ông Bùi Hưng Diệp. Một vị Phó Chánh văn phòng Cục THADS tỉnh Hưng Yên đã giữ giấy giới thiệu trên, ghi số điện thoại của phóng viên, hứa sẽ thông báo lịch làm việc, nhưng sau đó đã lờ tịt.

Ngôi nhà (ở giữa) đang được vợ chồng ông Diệp tố cáo là bị ông Nguyễn Huy Xiêm bán trái pháp luật

Ngày 4/11/2013, Báo NNVN nhận được Công văn số 111/CTHA-KT&GQKN-TC "V/v trả lời phản ánh thông tin báo chí, do Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên Nguyễn Tuấn Khanh ký thay Cục trưởng.

Đọc kỹ Công văn số 111 ngày 4/11/2013 nói trên của Cục THADS tỉnh Hưng Yên, chúng tôi nhận thấy như sau:

Thứ nhất, đơn của ông Bùi Hưng Diệp là đơn tố cáo. Người bị tố cáo trong đơn là ông Nguyễn Huy Xiêm, Chấp hành viên, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Khoái Châu, nên theo quy định tại điều 12 Luật Tố cáo, thì thẩm quyền giải quyết là của ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên chứ không phải của cấp phó.

Và việc giải quyết đơn đó phải tuân thủ chặt chẽ điều 4 (Nguyên tắc giải quyết tố cáo); điều 5 (Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo) của Luật Tố cáo. Theo điều 4, thì việc giải quyết tố cáo phải kịp thời, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Còn theo điều 5, thì người có thẩm quyền giải quyết tố cáo phải tổ chức tiếp người tố cáo, tiếp nhận và giải quyết tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, chỉ riêng việc thụ lý đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp, ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên đã vi phạm điều 4, điều 5, điều 12, điều 18, điều 20 của Luật Tố cáo: Đơn của ông Diệp đã không được giải quyết một cách kịp thời, khách quan. Bản thân người tố cáo không được tiếp để giải quyết. Người tố cáo chưa hề nhận được quyết định của người có thẩm quyền về việc đơn tố cáo của mình có được thụ lý hay không được thụ lý giải quyết.

Thứ hai, Báo NNVN không tố cáo ai, cũng không yêu cầu ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên phải "Trả lời phản ánh thông tin báo chí", mà Báo NNVN có yêu cầu một cách rất nghiêm túc, rất rõ ràng đối với ông Cục trưởng, đó là phải "Kiểm tra nội dung đơn của đương sự (ông Diệp) nêu, giải quyết theo thẩm quyền và đúng với quy định của pháp luật, thông báo kết quả giải quyết đến Báo NNVN" theo đúng chỉ đạo của Tổng cục THADS. Xin lưu ý rằng Tổng Cục THADS chỉ đạo ông Cục trưởng phải thông báo kết quả giải quyết đơn của ông Diệp đến Báo NNVN trước, báo cáo với Tổng cục THADS sau.

Đơn của ông Bùi Hưng Diệp tố cáo Chấp hành viên Nguyễn Huy Xiêm, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Khoái Châu, trong khi tiến hành kê biên thửa đất số 127, tờ bản đồ số 4, bản đồ địa chính xã Hồng Tiến, trên có 2 ngôi nhà của ông, đã vi phạm 3 việc:

1- Vi phạm khoản 3 điều 71 Luật THADS.

2- Trái với khoản 1 điều 6 Thông tư liên tịch số 14/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tư Pháp; TANDTC và VKSNDTC.

3- Trái với điều 10 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ.

Để giải quyết đơn tố cáo trên của ông Diệp theo thẩm quyền của mình được quy định tại Luật Tố cáo và theo chỉ đạo của Tổng cục THADS, ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên dứt khoát phải có văn bản giải quyết tố cáo, kết luận rõ ràng: Đơn của ông Diệp có căn cứ không? Có thì vì sao? Không có thì vì sao? Chứ không thể loanh quanh, lẩn tránh.

Công văn số 111/CTHA-KT&GQKNTC-TC của Cục THADS tỉnh Hưng Yên do ông Cục phó Nguyễn Tuấn Khanh ký, hoàn toàn lảng tránh yêu cầu của Tổng cục THADS, lảng tránh nội dung đơn tố cáo của ông Bùi Hưng Diệp. Từ nội dung của Công văn số 111 nói trên, chúng tôi buộc phải đặt ra 2 câu hỏi:

- Phải chăng ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hưng Yên thiếu hiểu biết về Luật Tố cáo, nên cấp trên yêu cầu trả lời một đằng, ông lại nói một nẻo?

- Hay là có hiểu biết đầy đủ, nhưng ông cố tình đối phó với cấp trên, với công luận bằng một văn bản rất ngô nghê, kéo dài thời gian để ông Nguyễn Huy Xiêm thực hiện xong việc bán đấu giá khối tài sản mà ông Bùi Hưng Diệp đang tố cáo là bán trái pháp luật?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận