| Hotline: 0983.970.780

Phù Cừ bội thu mùa vải VietGAP, giá trị ước đạt hơn 100 tỷ đồng

Thứ Hai 28/05/2018 , 07:15 (GMT+7)

Nông dân huyện Phù Cừ, Hưng Yên đang bước vào mùa thu hoạch vải. Sản lượng quả ước đạt trên 8.000 tấn, giá trị đạt hơn 100 tỷ đồng.

Phù Cừ được mùa vải sớm (Ảnh: Trần Hồ)

Diện tích thu hoạch tập trung chủ yếu tại các xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến và Tống Trân. Các giống quả cho thu hoạch là vải lai U chín sớm và vải lai Trứng chín sớm. Do trồng giống chín sớm, quả cho thu hoạch sớm, nên vải ở đây thường bán được giá cao gấp 2 - 3 lần so với các vùng trồng vải khác. Tại thời điểm các nhà vườn đang xuất bán cho thương lái với giá từ 18 - 20 nghìn đồng/kg. Thời vụ thu hoạch sẽ kéo dài tới cuối tháng 6.

Trong niềm vui được mùa được giá, bà Vũ Thị Thắm ở thôn Tam Đa, xã Tam Đa hồ hởi khoe: Gia đình bà trồng 80 gốc vải, sản lượng quả ước đạt 40 tấn, đã thu hoạch và bán được 100 triệu đồng, dự kiến từ nay tới cuối vụ sẽ còn thu được 500 - 600 triệu đồng nữa. Ngoài ra, vải năm nay rất dễ bán, thương lái ít phân loại.

Cùng chung niềm vui như bà Thắm, ông Nguyễn Văn Lãm ở xã Minh Tiến khẳng định: Hiệu quả trồng vải luôn cao gấp 8 - 10 lần so với cấy lúa. Dễ canh tác và không lo áp lực thời vụ. Có được điều này là nhờ trong nhiều năm qua, nhất là từ đầu năm nay, gia đình ông cũng như những người trồng vải ở đây luôn được các cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn cách chăm sóc, cách nhận biết sâu bệnh hại, phun phòng trừ hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua khảo sát một số nhà vườn chúng tôi thấy, chất lượng quả vải Phù Cừ năm nay tốt hơn nhiều so với các năm trước. Quả vải cơ bản không còn tồn dư nấm bệnh hại, mã quả sáng đẹp hơn, ăn thơm ngọt hơn, đặc biệt là không bị sâu đầu (đây là đối tượng thường hay gặp ở các mùa vải nhiều năm trước, làm giảm chất lượng và giá trị sản lượng quả rất lớn).

08-18-17_mo_hinh_thm_cnh_vi_vietgp
Mô hình thâm canh vải VietGAP

Tại các mô hình trồng vải VietGAP bà con nông dân đều có nhật ký canh tác, ghi chép khá đầy đủ, ngày, tháng bón phân, tưới nước, loại phân sử dụng, tên thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh, trong đó chủ yếu là dùng các thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc được phép sử dụng trên rau quả an toàn...).

Theo ông Nguyễn Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch huyện Phù Cừ: Đạt được kết quả nổi bật nói trên là nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự đầu tư hỗ trợ kinh phí kịp thời UBND tỉnh và sự vào cuộc chủ động tích cực của các cấp ngành chuyên môn trung ương và địa phương, trong đó Sở KH-CN đã phối hợp với Viện BVTV chuyển giao kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM trên cây vải cho các địa phương trong huyện, Sở NN-PTNT hợp tác với Viện Nghiên cứu Rau quả chuyển giao quy trình thâm canh vải chín sớm xuống địa bàn. Các đơn vị chuyên môn khác như, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục BVTV, đều có các mô hình trình diễn tiến bộ kỹ thuật canh tác vải.

Đặc biệt, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã hỗ trợ xã Tam Đa thành lập HTX Nông nghiệp Thắng Lợi, hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới. Bước đầu HTX đã thu hút được gần 400 hộ nông dân tham gia, quy mô diện tích 50ha chuyên canh vải VietGAP tập trung, gọn vùng, liền thửa, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. Đồng thời vải chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ, cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2015. Nhờ đó giúp vải Phù Cừ bội mùa ngoài sự mong đợi của người dân và chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Võ, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thắng Lợi cho biết: Riêng sản lượng vải VietGAP của HTX năm nay ước đạt 700 tấn quả, đã được Cty Phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T&T đến khảo sát chất lượng, thu mua. Ngoài ra ngày nào cũng có 3 - 5 ô tô của thương lái đến chờ đầu ruộng, sẵn sàng thu mua hết lượng vải chín của xã viên.

08-18-17_duoc_mu_vi
Vải được mùa
Để tránh rủi ro thất thoát không đáng có, HTX Thắng Lợi đã hướng dẫn bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo và thị trường còn chưa nhiều vải quả, tiến hành thu tỉa nhanh, triệt để các cành/chùm vải, khi vỏ quả chuyển từ màu vàng hanh sang đốm đỏ, sơ chế bao gói theo quy định, bảo đảm truy xuất nguồn gốc và cung ứng thị trường. Phối hợp chặt chẽ với Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS và các cơ quan truyền thông, đẩy mạnh công tác thông tin truyên truyền, giới thiệu quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm