Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phụ huynh vẫn è cổ đóng góp đầu năm

Thứ Tư 23/10/2019 , 10:10 (GMT+7)

Cho dù ngành giáo dục đã cấm vận động góp tiền đầu tư cơ sở vật chất, song phụ huynh vẫn è cổ đóng góp.

15-20-30_mm_non_hong_thi_-_hi_phong
Trường mầm non Hồng Thái (An Dương - Hải Phòng).

Lạm thu vẫn là vấn nạn, đặc biệt khoản thu tiền điều hòa là nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh trong năm học 2019 – 2020.
 

Thu bù chi lương (?)

Sau cuộc họp đầu năm học 2019-2020, một số phụ huynh có con học lớp 5 tuổi Trường mầm non Hồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) được nhà trường thông báo những khoản đóng góp đầu năm học.

Trong đó, các bậc phụ huynh đã thắc mắc về 6 khoản thu chưa hợp lý, cần làm rõ. Đó là: Đồ dùng ăn ngủ (400.000 đồng/cháu/năm); tiền xã hội hóa (400.000 đồng/năm); tiền lắp điều hòa (600.000 đồng/cháu); thu bù chi lương (120.000 đồng/cháu/tháng); tiền trông trưa (150.000 đồng/tháng) và tiền đồ dùng học tập (50.000 đồng/tháng).

Theo một vị phụ huynh phản ánh, nếu đã thu xã hội hóa rồi thì sao nhà trường còn vẽ ra nhiều khoản để yêu cầu phụ huynh đóng như thế? “Chúng tôi không đồng tình với mức thu như thế”, phụ huynh này phản ứng quyết liệt.

Qua tìm hiểu của PV Báo NNVN, so với các trường khu vực quận Kiến An hay huyện An Lão (Hải Phòng) và so với các trường tư thục tại huyện An Dương, mức thu của Trường mầm non Hồng Thái cao hơn từ 200.000 đến 300.000 đồng/cháu/tháng.

Trao đổi với PV Báo NNVN, bà Vũ Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Thái thừa nhận việc phụ huynh lớp 5 tuổi có ý kiến về những khoản thu trên. Ban giám hiệu nhà trường đã rà soát lại và mời phụ huynh đó tới trường để giải thích rõ sự việc, sau đó vị phụ huynh này không còn ý kiến gì nữa.

Bà Loan cũng khẳng định, nhà trường triển khai thu các khoản đầu năm học theo đúng quy định của ngành Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường đã lập dự kiến kế hoạch thu chi của năm học và báo cáo Ủy ban nhân dân xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương để xin phê duyệt.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương cho biết, Phòng chưa duyệt kế hoạch thu của bất cứ một trường nào. Và phòng sẽ kiểm tra, xác minh cụ thể tại Trường mầm non Hồng Thái.
 

Gọi là… tự nguyện (!)

“Xã hội mình thật buồn cười. Xây cái trường, để đầu chờ điều hòa rồi bắt xã hội hóa. Bây giờ bắt phụ huynh từng lớp đóng 800 nghìn đồng tiền điều hòa và quạt… gọi là tự nguyện. Bó tay”. Phụ huynh trường Mầm non Bình Minh (90 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) than thở.

Theo phụ huynh này, đến đầu năm là các bậc cha mẹ học sinh phát khiếp với chuyện lạm thu tại các nhà trường. Nhất là trường học giữa trung tâm Thủ đô vẫn phớt lờ các quy định của ngành giáo dục về các khoản tiền không được thu. Thậm chí còn có tình trạng “ép khéo” phụ huynh “tự nguyện” đóng góp. Phụ huynh đưa ra danh sách các khoản tiền phải đóng góp của con nhỏ, trong đó có tạm thu tiền điều hòa, ngoài ra còn thu tiền quạt, tiền lưới chống muỗi…

Theo bản danh sách này, thì mỗi phụ huynh đóng góp từ 1,1 triệu đồng đến 2 triệu đồng để mua điều hòa. Với hơn 30 học sinh trong lớp thì số tiền thu được là trên 30 triệu đồng. “Nhọc lắm” – phụ huynh trường mầm non Bình Minh thốt lên.

Để làm rõ một số nội dung theo phản ánh của các bậc phụ huynh, PV Báo NNVN đã liên hệ với bà Lê Thị Phương Hảo – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh. Bà Hảo cho biết, việc thu tiền mua máy điều hòa lắp đặt trong các lớp là do nguyện vọng của phụ huynh. “Ở trong lớp thì theo quy định chung của Chính phủ thì không được đầu tư về điều hòa cho nên con con người ta ở đây thấy nóng thì người ta tự quyên góp ủng hộ theo kiểu Mạnh Thường Quân. Có người đóng và có người không đóng”, bà Hảo nói.

Trả lời câu hỏi về việc có những phụ huynh hoàn toàn không tự nguyện thì lại bị “ép khéo” thì có đúng với tinh thần tự nguyên nữa không? Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh phân trần: “Chúng tôi thu trên tinh thần tự nguyện và ủng hộ là tùy, có người có và có người không chứ không thúc ép gì cả. Có thể là cách trao đổi của cô giáo làm cho phụ huynh chưa hiểu thôi”.

Thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp: Hàng loạt mối hiểm họa tiềm tàng

Thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp: Hàng loạt mối hiểm họa tiềm tàng

Ý kiến 25/02/2020 - 17:00

Nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú giúp huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) thay da đổi thịt chóng vánh, tuy nhiên đằng sau đó là muôn vàn hệ lụy đi kèm.

Rừng bị đốt ở thị trấn Phong Hải... là rừng sản xuất đã nghèo kiệt

Rừng bị đốt ở thị trấn Phong Hải... là rừng sản xuất đã nghèo kiệt

Ý kiến 25/02/2020 - 14:31

UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin xảy ra đốt rừng ở thị trấn Phong Hải đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Ý kiến 24/02/2020 - 19:59

Trong khi đang hoàn tất thủ tục để xóa bỏ nhiều bến xe nội tỉnh, Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị tiếp tục đề xuất xây mới bến xe Cửa Việt.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Ý kiến 22/02/2020 - 21:06

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?6

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?1

Ý kiến 14/02/2020 - 10:50

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch79

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay5

Ý kiến 12/02/2020 - 09:24

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp