Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phụ huynh vẫn è cổ đóng góp đầu năm

Thứ Tư 23/10/2019 , 10:10 (GMT+7)

Cho dù ngành giáo dục đã cấm vận động góp tiền đầu tư cơ sở vật chất, song phụ huynh vẫn è cổ đóng góp.

15-20-30_mm_non_hong_thi_-_hi_phong
Trường mầm non Hồng Thái (An Dương - Hải Phòng).

Lạm thu vẫn là vấn nạn, đặc biệt khoản thu tiền điều hòa là nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh trong năm học 2019 – 2020.
 

Thu bù chi lương (?)

Sau cuộc họp đầu năm học 2019-2020, một số phụ huynh có con học lớp 5 tuổi Trường mầm non Hồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) được nhà trường thông báo những khoản đóng góp đầu năm học.

Trong đó, các bậc phụ huynh đã thắc mắc về 6 khoản thu chưa hợp lý, cần làm rõ. Đó là: Đồ dùng ăn ngủ (400.000 đồng/cháu/năm); tiền xã hội hóa (400.000 đồng/năm); tiền lắp điều hòa (600.000 đồng/cháu); thu bù chi lương (120.000 đồng/cháu/tháng); tiền trông trưa (150.000 đồng/tháng) và tiền đồ dùng học tập (50.000 đồng/tháng).

Theo một vị phụ huynh phản ánh, nếu đã thu xã hội hóa rồi thì sao nhà trường còn vẽ ra nhiều khoản để yêu cầu phụ huynh đóng như thế? “Chúng tôi không đồng tình với mức thu như thế”, phụ huynh này phản ứng quyết liệt.

Qua tìm hiểu của PV Báo NNVN, so với các trường khu vực quận Kiến An hay huyện An Lão (Hải Phòng) và so với các trường tư thục tại huyện An Dương, mức thu của Trường mầm non Hồng Thái cao hơn từ 200.000 đến 300.000 đồng/cháu/tháng.

Trao đổi với PV Báo NNVN, bà Vũ Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Thái thừa nhận việc phụ huynh lớp 5 tuổi có ý kiến về những khoản thu trên. Ban giám hiệu nhà trường đã rà soát lại và mời phụ huynh đó tới trường để giải thích rõ sự việc, sau đó vị phụ huynh này không còn ý kiến gì nữa.

Bà Loan cũng khẳng định, nhà trường triển khai thu các khoản đầu năm học theo đúng quy định của ngành Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường đã lập dự kiến kế hoạch thu chi của năm học và báo cáo Ủy ban nhân dân xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương để xin phê duyệt.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương cho biết, Phòng chưa duyệt kế hoạch thu của bất cứ một trường nào. Và phòng sẽ kiểm tra, xác minh cụ thể tại Trường mầm non Hồng Thái.
 

Gọi là… tự nguyện (!)

“Xã hội mình thật buồn cười. Xây cái trường, để đầu chờ điều hòa rồi bắt xã hội hóa. Bây giờ bắt phụ huynh từng lớp đóng 800 nghìn đồng tiền điều hòa và quạt… gọi là tự nguyện. Bó tay”. Phụ huynh trường Mầm non Bình Minh (90 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) than thở.

Theo phụ huynh này, đến đầu năm là các bậc cha mẹ học sinh phát khiếp với chuyện lạm thu tại các nhà trường. Nhất là trường học giữa trung tâm Thủ đô vẫn phớt lờ các quy định của ngành giáo dục về các khoản tiền không được thu. Thậm chí còn có tình trạng “ép khéo” phụ huynh “tự nguyện” đóng góp. Phụ huynh đưa ra danh sách các khoản tiền phải đóng góp của con nhỏ, trong đó có tạm thu tiền điều hòa, ngoài ra còn thu tiền quạt, tiền lưới chống muỗi…

Theo bản danh sách này, thì mỗi phụ huynh đóng góp từ 1,1 triệu đồng đến 2 triệu đồng để mua điều hòa. Với hơn 30 học sinh trong lớp thì số tiền thu được là trên 30 triệu đồng. “Nhọc lắm” – phụ huynh trường mầm non Bình Minh thốt lên.

Để làm rõ một số nội dung theo phản ánh của các bậc phụ huynh, PV Báo NNVN đã liên hệ với bà Lê Thị Phương Hảo – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh. Bà Hảo cho biết, việc thu tiền mua máy điều hòa lắp đặt trong các lớp là do nguyện vọng của phụ huynh. “Ở trong lớp thì theo quy định chung của Chính phủ thì không được đầu tư về điều hòa cho nên con con người ta ở đây thấy nóng thì người ta tự quyên góp ủng hộ theo kiểu Mạnh Thường Quân. Có người đóng và có người không đóng”, bà Hảo nói.

Trả lời câu hỏi về việc có những phụ huynh hoàn toàn không tự nguyện thì lại bị “ép khéo” thì có đúng với tinh thần tự nguyên nữa không? Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh phân trần: “Chúng tôi thu trên tinh thần tự nguyện và ủng hộ là tùy, có người có và có người không chứ không thúc ép gì cả. Có thể là cách trao đổi của cô giáo làm cho phụ huynh chưa hiểu thôi”.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Ý kiến 24/08/2020 - 16:05

Báo NNVN có bài viết “Cao lanh tặc” nở rộ tại Yên Bái, phản ánh tình trạng khai thác trái phép cao lanh tại huyện Văn Yên và các địa phương tỉnh Yên Bái…

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Ý kiến 24/08/2020 - 08:02

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

Ý kiến 17/08/2020 - 07:10

Tỉnh Yên Bái có nhiều mỏ cao lanh (Kaolin), mấy năm nay “cao lanh tặc” hoành hành dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng có biết hay tưởng nhầm là… đất?

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Ý kiến 16/08/2020 - 16:04

Việc gìn giữ Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn (Hải Phòng) góp phần khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của nhân dân địa phương và phát triển du lịch.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.