Thứ hai, 18/06/2018 07:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phụ nữ béo phì gia tăng bệnh sỏi mật

24/07/2013, 09:24 (GMT+7)

Cứ tăng 1 kg trọng lượng (được tính bằng công thức BMI) thì rủi ro mắc bệnh sỏi mật ở phụ nữ tăng tới 7%.

Tạp chí "Hepatology" số ra tháng 7/2013 đăng tải nghiên cứu của các nhóm chuyên gia ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch (CUH) phát hiện thấy: Phụ nữ béo phì không chỉ giảm vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn dễ mắc phải nhiều căn bệnh nan y vào giai đoạn cuối đời.

Trong đó có rủi ro gia tăng bệnh sỏi mật, hình thành những viên sỏi đa kích thước trong túi mật, nhất là nhóm phụ nữ trung cao niên, ít vận động và nhóm dùng liệu pháp thay thế hormone.

Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu dài kỳ ở 77.679 người, trong đó các nhà khoa học sử dụng công cụ tiếp cận ngẫu nhiên Mendel, phương pháp biến đổi di truyền để nghiên cứu các yếu tố rủi ro gia tăng bệnh, đặc biệt là các yếu tố liên quan đến lối sống và ăn uống.

Sau 34 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy, có 4.106 người có triệu chứng phát bệnh như đau, viêm nhiễm. Trong thực tế, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật cao hơn nam giới, trong đó nếu bị dư thừa trọng lượng béo phì thì tỷ lệ mắc bệnh lại càng tăng.

Tổng thể, cứ tăng 1 kg trọng lượng (được tính bằng công thức BMI) thì rủi ro mắc bệnh sỏi mật tăng tới 7%. Trung bình, cứ 4 phụ nữ thì có 1 mắc bệnh sỏi mật khi họ bước vào tuổi 60 và ngoài tuổi 75, có trên một nửa phụ nữ mắc bệnh sỏi mật trong khi đó ở đàn ông tỷ lệ này là 1/5 có cùng độ tuổi.

Theo các chuyên gia ở Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Maryland, Mỹ, sở dĩ phụ nữ dễ mắc bệnh sỏi mật cao là do hormone estrogen có trong cơ thể, nó gây kích hoạt gan sản sinh ra nhiều cholesterol trong máu sau đó chuyển thành mật. Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt là sự xuất hiện sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật.

Sỏi cholesterol là do cholesterol kết tinh trong dịch mật, khi nồng độ cholesterol trong mật cao, trong khi đó nồng độ muối mật lại thấp, phát sinh tình trạng ứ đọng dịch mật và một số nguyên nhân khác. Còn sỏi sắc tố mật chủ yếu là calcium bilirubinate, có màu đậm, thường hình thành nên sỏi nhưng dạng sỏi mật này ít gặp hơn.

Nguyên nhân rất đa dạng như tuổi tác, tiêu thụ nhiều thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, nhiều mỡ động vật, do sinh đẻ nhiều, do biến chứng từ một số bệnh tiêu hoá như bệnh Crohn, do dùng thuốc chữa bệnh (như clofibrate, estrogen) và cả lý do tăng cân béo phì vừa mới được phát hiện.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol như phủ tạng động vật, trứng, tăng lượng đạm để tạo tế bào gan đã bị tổn thương, chống thoái hóa mỡ tế bào gan. Có thể tăng cường nhóm thực phẩm giàu đường bột, giàu vitamin C và B, tăng cường rau xanh, trái cây và uống nhiều nước kể cả nước ép hoa quả.

Nên ăn các loại thịt cá nạc như thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Nên tránh thực phẩm cay nóng, gây kích thích như trà, cà phê, cacao, chocolate và nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng các loại.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận