Chủ nhật, 24/06/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phụ nữ béo phì tăng rủi ro ung thư

11/12/2014, 08:39 (GMT+7)

Cuối tháng 11 mới đây, Quỹ Ung thư Quốc tế (WCRF) công bố nghiên cứu về nguy cơ ung thư ở nhóm phụ nữ thừa cân, béo phì. 

Phụ nữ béo phì tăng rủi ro ung thư
Ảnh minh họa

Theo đó, những phụ nữ béo phì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao gấp hai lần so với nhóm đàn ông cùng tuổi béo phì.

Lượng mỡ dư trong cơ thể chính là thủ phạm gây ra 4/10 ca ung thư tử cung ở phụ nữ và cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không bị thừa cân, béo phì, nhất là nhóm trung cao tuổi sau mãn kinh.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ béo phì tương đương bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, nó còn làm gia tăng bệnh ung thư tuyến tụy, gan và thận ở phụ nữ.

Nghiên cứu trên của WCRF được thực hiện ở Mỹ và Thụy Điển từ năm 2009 ở 2 nhóm phụ nữ ung thư liên quan đến béo phì, một đã qua phẫu thuật và nhóm còn lại chưa phẫu thuật.

Ở nhóm đã phẫu thuật, nếu giảm trung bình 20 kg thì rủi ro ung thư tử cung giảm 42% so với nhóm không phẫu thuật, trong khi đó ở đàn ông trọng lượng dư thừa ít gây nguy hiểm hơn nhưng nó lại làm tăng các loại bệnh ung thư thực quản, trực tràng, đại tràng và ung thư tuyến tụy.

Dư thừa trọng lượng, béo phì được dựa trên chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI). Ở nhóm mãn kinh, BMI càng cao thì rủi ro ung thư vú cũng rất lớn. Tại Anh, mỗi năm có trên 20.000 ca mới phát hiện có liên quan trực tiếp đến béo phì.

Sau mãn kinh lại béo phì, phụ nữ phải đối mặt với 2 rủi ro là ung thư tử cung và ung thư vú. Lý do, trước mãn kinh, hormone oestrogen do buồng trứng sinh ra dùng để làm dày lớp lót thành tử cung phục vụ cho việc rụng trứng nhưng mặt trái, oestrogen lại làm tăng mỡ trong cơ thể và càng nhiều tế bào mỡ thì hàm lượng oestrogen càng nhiều.

Sau mãn kinh, lượng mỡ dư tiếp tục sản xuất ra oestrogen và tác động đến lớp lót tử cung, nhưng nó lại không điều tiết hiệu ứng progesterone và hậu quả làm tăng ung thư buồng trứng. Hàm lượng oestrogen sau mãn kinh cao còn là thủ phạm làm tăng số lượng tế bào vú bất thường dẫn đến phát triển nhanh căn bệnh có tên ung thư vú hưởng ứng oestrogen.

Cũng trong nghiên cứu trên WCRF phát hiện thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư do thừa cân, béo phì ở đàn ông lẫn đàn bà, cụ thể như sau:

- Ung thư thực quản: 44%

- Ung thư ruột kết: 19% ở đàn ông và 10% ở đàn bà

- Ung thư trực tràng: 10% ở đàn ông, 5% ở phụ nữ

- Ung thư tuyến tụy: 13% ở đàn ông, 1% ở phụ nữ

- Ung thư thận: 23% ở đàn ông và 31% ở phụ nữ

Riêng phụ nữ béo phì sẽ mắc ung thư túi mật cao 50%, ung thư vú sau mãn kinh 12%, ung thư tử cung 43% và ung thư buồng trứng 6%.

Với phát hiện trên, giới chuyên môn khuyến cáo mọi người, kể cả nam giới, để giảm thiểu mắc bệnh ung thư, mọi ngưởi nên quản lý tốt trọng lượng cơ thể, duy trì BMI ở ngưỡng hợp lý dưới 25 bằng cách ăn uống cân bằng, khoa học và năng luyện tập.

Nghiên cứu trên công bố trên Tạp chí Lancet Oncology số ra đầu tháng 12/2014.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận