Thứ tư, 23/10/2019 07:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phụ nữ càng có học càng phức tạp nội tâm và rất dễ bất hòa với chồng!

21/09/2018, 06:50 (GMT+7)

Cháu hay hướng ngoại hả cô? Mầm mống lăng nhăng đã có ở trong cháu sao cô? Cháu cũng sợ, sợ cháu không chung thủy. Hay là sinh đứa nữa, có con, bận bịu cho quên?

Cô kính mến!

Cháu năm nay vừa ba mươi mốt tuổi, chồng hơn cháu 5 tuổi, thành đạt, chúng cháu có một đứa con trai. Cháu chỉ sinh một đứa con trai, con cho mình và quan trọng là con trai cho chồng, cho nhà chồng, chừng như có con trai thì cháu có giá trị hơn trong niềm khắc khoải con trai của người ta.

Nhưng cháu có những nỗi thầm kín mà mấy đứa bạn thân hay cưới phá lên chế giễu. Cháu rất nghiêm túc mà chúng nó không định nghĩa được, cứ muốn biến thành chuyện tầm phào. Vì sao cháu như vậy? Thưa cô, chồng cháu là mẫu đàn ông khiến bao nhiêu phụ nữ mơ ước đó cô. Cao trên mét bảy, trắng trẻo, tóc đen bồng, hay cười, thoải mái. Con trai của cháu là bản photo của anh. Cháu ngoan hiền, dễ dạy.

Nhưng cháu hay hướng mắt hoặc là tình cờ rồi nhớ nhung những người trên đường, trong quá trình đối tác, trong phòng họp hay trong sự kiện. Rất hay cảm xúc mơ hồ vậy rồi tự nuôi nó, vui được một số ngày. Một người không cao to nhưng có cái nhìn dướn mày lên, toàn bộ phong cách thâm trầm, ý nhị. Có người có giọng nói rất điềm đạm, ý tứ sâu sắc, khi người đó phát biểu thì sự cuốn hút nằm trong trọng lượng của ý nghĩ và ngôn từ chứ không chỉ là trọng lượng của phong thái. Cũng có người không nói gì, không hành động gì, chỉ chọn góc yên để ngồi, như một triết gia.

Sao cháu luôn tìm ra và muốn lân la với những người như vậy. Có người cháu thành công, làm quen nhanh, xin kết bạn phây-búc, xin số điện thoại. Nhưng khi ở nhà, thấy số ấy, hoặc người ta messenger cho cháu là tim cháu đập liên hồi nghĩ mình vụng trộm. Chồng đâu có kiểm soát mà cháu vẫn mất tự tin, ngập ngừng rồi tìm cách cắt đứt, buồn cười như một thiếu nữ.

Sao vậy cô? Cháu hay hướng ngoại hả cô? Mầm mống lăng nhăng đã có ở trong cháu sao cô? Cháu cũng sợ, sợ cháu không chung thủy. Hay là sinh đứa nữa, có con, bận bịu cho quên? Nhưng chồng cũng xác định không đẻ thêm, cháu thấy mình sướng mà không biết đường sướng đó cô. Cô định hướng cho cháu đi cô, không thì cháu chệch choạc, cháu hư, cháu chết mất.

---------------------

Cháu thân mến!

Lá thư mô tả một gia đình nhỏ êm đềm, văn minh. Nhưng bên dưới lớp vỏ thành đạt là những gợn sóng ngầm. Cháu có cá biệt không, cô nghĩ là không. Phụ nữ càng có học càng phức tạp nội tâm và rất dễ bất hòa với chồng.

Có thể hình dung chồng cháu tròn trịa, sáng láng, có thể nổi bật ngoại hình nhưng hơi nông cạn tâm hồn, ấy là chưa nói sự dễ dãi tâm tính làm cho cháu ít ngưỡng mộ, ít phục. Phụ nữ trí thức không cần mẻ ngoài, chiều sâu và sự phong phú tâm hồn cùng menly tính cách mới cầm cương được họ. Chồng không đáng bị chê, nhưng để khen thì càng sống cháu càng thấy khó khen, không có gì nhiều để khen.

Nhưng để bỏ một người đàn ông tròn trịa là không thể. Không khiếm khuyết, không làm mình bị tổn thương gì cả, bỏ sao, bỏ mà chi. Nhưng sống thì thấy thiêu thiếu. Nỗi thiếu này cháu sẽ cảm thấy cả cuộc đời. Khi con lớn nữa, nó rời tổ bay đi, cháu sẽ tìm đến những nguồn vui khác bên ngoài, như đi chơi nhiều hơn, đi ăn đi mua sắm, đi từ thiện, mê say bạn bè, nhóm bạn có nam có nữ và biết đâu, sẽ có một bạn nam tri kỷ dù không để ngoại tình, không đi đến đâu cả.

Mấy đơn cử những người cháu để ý, cô đã biết cháu thích típ người trầm ngâm, ít nói, nghiêm nghị, kỹ tính, sâu sắc. Mẫu người này đối nghịch hẳn với chồng cháu. Có lẽ cô đã bắt đúng bệnh của cháu rồi. Có mấy câu thơ của một nhà thơ nổi tiếng cô tặng cháu: “Có khi nào trên đường đời tấp nập/Ta vô tình đi lướt qua nhau/Phút lơ đễnh không ngờ đang để mất/Một tâm hồn mong đợi đã từ lâu”.

Cháu ạ, việc đó là có thể với mọi người, điều mà ngày nay cánh thời thượng như bon cháu gọi là say nắng. Cứ say nắng, ngồi chỗ mát của nhà mình sẽ hết, những người mà cháu say cũng có chỗ mát trong nhà họ, và họ cũng sẽ hết cơn say. “Vợ người ta đẹp nhưng vợ mình thì tử tế”, chân lý ấy không bao giờ thay đổi. Chồng cháu cũng nghĩ vậy, mọi người đàn ông đều vậy, cháu say quá rồi cháu sẽ thấy hậu quả tung tóe, ê chề. Không ai tròn vẹn cả cháu ơi.

Và không việc gì phải tự kiềm hãm mình bằng sinh thêm con. Một đứa con là một con người sẽ trơ trọi khi mình già yếu, mình mất đi, nó sống, nó sinh nhai, chống chọi, sinh lão bênh tử, chán, chẳng để làm gì. Vậy nhá, cẩn trọng cái tính dễ cảm xúc chứ không phải lăng nhăng. Trung niên, rồi hồi xuân, cẩn thận.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận