Chủ nhật, 25/08/2019 06:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phụ nữ là trụ cột trong xây dựng nông thôn mới

11/01/2018, 13:38 (GMT+7)

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiến hành lễ ký kết thống nhất chương trình phối hợp giữa hai bên về việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký kết chương trình phối hợp

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, việc phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp với ngành nông nghiệp các địa phương luôn là hoạt động được duy trì thường xuyên, đặc biệt trong công tác khuyến nông, dạy nghề cho lao động nông thôn.

Là lực lượng chiếm trên 50% dân số, trong đó trên 50% chủ yếu sống ở khu vực nông nghiệp, nông thôn nên tiềm năng, lợi thế để phụ nữ tham gia nhiều hơn hơn nữa vào quá trình xây dựng NTM và tái cơ cấu nông nghiệp là rất lớn. Thực tế, hiện nguồn vốn được quản lí trực tiếp và gián tiếp thông qua hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó chủ yếu để hỗ trợ chị em phụ nữ trong khu vực nông thôn cũng như phát triển kinh tế nông nghiệp.

Đặc biệt, trong năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết và giao nhiệm vụ tới từng hệ thống Hội tại cơ sở phải đăng ký ít nhất một công việc, tiêu chí trong xây dựng NTM và năm 2018 cũng là năm được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là năm nâng cao vài trò của phụ nữ trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm mà Bộ NN-PTNT là cơ quan quản lí nhà nước đang trực tiếp quản lí, triển khai.

Do đó, việc Bộ NN-PTNT và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cụ thể hóa được sự phối hợp bằng các trương trình, kế hoạch, cam kết cụ thể trở thành tiền đề, động lực quan trọng thúc đẩy nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đánh giá cao vai trò, vị thế, công sức của phụ nữ đã đóng góp trong quá trình xây dựng NTM từ năm 2010 đến nay, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cương nhấn mạnh, trong lịch sử cho đến thời điểm hiện tại, phụ nữ đều đóng vài trò quan trọng, to lớn không thể thiếu với sự phát triển của đất nước.

Theo Bộ trưởng có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu trong tổng số trên 3.000 xã đã về đích NTM trong 7 năm qua nhưng dấu ấn, điểm sáng của phụ nữ trông công cuộc xây dựng NTM. Bộ trưởng cho biết, trong quá trình đi công tác thấy rất cảm động và ấn tượng với đội kèn toàn phụ nữ tại một xã NTM ở Thái Bình hay mô hình phụ nữ quản lí điều hành hệ thống vệ sinh môi trường và lò đốt rác ở Nam Định. Không đâu xa, trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chia sẻ, có rất nhiều nữ tướng đang là người chèo lái rất thành công các doanh nghiệp có quy mô, vốn hóa vô cùng lớn như Vinamilk, TH True Milk, Vinaseed…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tặng quà lưu niệm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương cho hay, sau khi đạt được những thành công to lớn sau nhiều năm đổi mới, ngành nông nghiệp hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi năng suất lao động hiện còn thấp, bối đổi khí hậu và thiên tai ngày càng diễn biến khó lượng và khắc nghiệt, áp lực canh tranh với sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp ngày một gia tăng khi Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền thương mại thế giới. Vì vậy, thông qua việc cụ thể hóa các chương trình phối hợp giữa hai bên, Bộ NN-PTNT mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp tham gia sâu rộng, cụ thể, chi tiết đóng góp nhiều hoan hơn nữa trong quá trình xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, qua đó hoàn thành đúng lộ trình, mục tiêu, kế hoạch Đảng, Chính phủ giao.

Theo Văn Phòng Điều phối NTM Trung ương, nội dung phối hợp giữa Bộ NN-PTNT và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tập trung vào các vấn đề chính, như tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xây dựng NTM; Sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn và phóng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, như phong trào “5 không, 3 sạch” trong xây dựng NTM hay Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trong lĩnh vực Tam Nông giai đoạn 2017 - 2020.

Một nhiệm vụ quan trọng khác trong nội dung phối hợp giữa hai bên đó là tăng cường, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội của cán bộ Hội các cấp về xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp và các hoạt động phòng chống thiên tai có lồng ghép nội dung về giới, bình đẳng giới, đồng thời hai bên hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và cán bộ ngành nông nghiệp và tiến hành báo cáo kết quả định kỳ hàng năm để đánh giá, rút kinh nghiệm cho các năm tiếp theo.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận