Thứ tư, 22/05/2019 01:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phụ nữ Malawi biểu tình đòi quyền được mặc quần

23/01/2012, 08:51 (GMT+7)

Khoảng 2.000 phụ nữ Malawi đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại những vụ tấn công nhằm vào những phụ nữ mặc quần dài trên phố bởi một nhóm những thanh niên thất nghiệp và những người bán hàng rong trên vỉa hè...

Những người phụ nữ Malawi biểu tình đòi quyền bình đẳng trong việc mặc trang phục

Ngày 20/1, khoảng 2.000 phụ nữ Malawi đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại những vụ tấn công nhằm vào những phụ nữ mặc quần dài trên phố bởi một nhóm những thanh niên thất nghiệp và những người bán hàng rong trên vỉa hè.

“Chúng ta phải nói không với lạm dụng phụ nữ. Chúng ta phải đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ,” Phó chủ tịch Joy Banda nói với những người phụ nữ trong những chiếc áo phông trắng tại Trung tâm thương mại Blantyre. Banda, nữ Phó chủ tịch đầu tiên của đất nước, cho biết bà muốn “thể hiện sự đoàn kết” với những nữ đồng nghiệp tại sự kiện được tổ chức bởi những nhà hoạt động xã hội hàng đầu. Trong chiếc áo dài màu trắng, Banda tham gia cùng người dân trong điệu nhảy theo giai điệu của Bob Marley, “No woman no cry,” được phát trên loa. Một vài bộ trưởng và các nhân vật đối lập cũng tham gia sự kiện này. Nhiều phụ nữ mặc những chiếc áo có in chữ “Hòa bình” và những người khác mang những thông điệp theo ngôn ngữ địa phương Chicewa là "Venda, Ndikugule, Undibvulenso???" (tạm dịch là “Người bán hàng, tôi mua hàng của bạn và bạn bắt tôi khỏa thân?"). Vào ngày 18/1, cảnh sát thông báo rằng 15 người đã bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ việc này, thúc giục Tổng thống Bingu wa Muthanrika phải bảo vệ quyền lợi để phụ nữ có thể mặc bất cứ thứ gì họ thích. Cho đến năm 1994, dưới chế độ độc tài của Kamuzu Banda, phụ nữ tại quốc gia nghèo và bảo thủ sâu sắc này đã bị cấm mặc quần. “Phụ nữ Malawi muốn giành lại vị trí của mình. Không nên có những sự phân biệt giữa đàn ông và phụ nữ,” Seodi White, một trong những người tổ chức của cuộc biểu tình này cho biết.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận