Thứ bảy, 25/05/2019 08:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phụ phẩm cây bắp làm đồ uống

18/08/2014, 08:22 (GMT+7)

Khi chiết xuất từ cây bắp chất lượng bột chứa polyphenol, chlorophll tăng hơn, với nguồn nguyên liệu dồi dào từ cây bắp, SX nước uống giá giảm hơn 1/3 so với các sản phẩm trên thị trường.

Phụ phẩm cây bắp làm đồ uống
Phụ phẩm cây bắp sau khi được chiết xuất thành bột chứa polyphenol, chlorophll để làm đồ uống

Đề tài nghiên cứu: “Xây dựng quy trình chiết xuất, SX đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ cây bắp” của ThS Đặng Xuân Cường, Viện Nghiên cứu & ứng dụng công nghệ Nha Trang đã được Sở KH-CN tỉnh Khánh Hoà nghiệm thu và đánh giá cao.

Sau 2 năm triển khai, đề tài đã chiết xuất thành công chất polyphenol (hợp chất chống oxy hoá), chlorophyll (chất diệp lục) từ cây bắp thành sản phẩm ở dạng bột có hàm lượng polyphenol, chlorophll cao hơn so với chiết xuất từ những loại cây khác.

ThS Đặng Xuân Cường cho biết, đề tài trên nhằm 2 mục đích là xây dựng quy trình chiết xuất polyphenol và chlorophyll từ cây bắp và từ các hợp chất vừa chiết xuất được sẽ ứng dụng để đưa vào SX đồ uống có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ như ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng chống ung thư, lọc máu, giảm ung thư gan, chống lão hoá…

Do trong nước chưa SX được nên các sản phẩm đồ uống này phải nhập khẩu, chủ yếu từ Mỹ nên giá rất cao. Khi chiết xuất từ cây bắp chất lượng bột chứa polyphenol, chlorophll tăng hơn, với nguồn nguyên liệu dồi dào từ cây bắp, SX nước uống giá giảm hơn 1/3 so với các sản phẩm trên thị trường.

Anh Cường cho biết thêm: "Chúng tôi chọn cây bắp làm đề tài nghiên cứu vì bắp được trồng nhiều ở nước ta, mỗi ha bắp sau khi thu hoạch trái xong thì lượng phế liệu còn lại như lá, thân cây rất lớn, người dân chỉ dùng làm thức ăn gia súc hoặc đốt.

Đề tài nghiên cứu theo quy trình khép kín và có thể tận dụng được tất cả phần phụ phẩm của cây bắp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà con vì tận dụng được nguồn nguyên liệu, sau khi chiết xuất xong phần phế thải vẫn có thể dùng làm phân bón".

NGUYỄN MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận