Thứ hai, 28/05/2018 08:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Quang và tình bạn lớn với con rể

19/09/2014, 10:20 (GMT+7)

Gặp nhạc sĩ Phú Quang khi ông đang hoàn tất những khâu cuối cùng cho ba đêm nhạc “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang”.

Phú Quang và tình bạn lớn với con rể
Phú Quang cùng vợ chồng con gái Trinh Hương - Bùi Công Duy

Sự mệt mỏi vẫn còn vương trên ánh mắt nhưng khi tôi nhắc đến vợ chồng con gái Trinh Hương - Bùi Công Duy, ông lại trở nên niềm nở. Đặc biệt, khi nhắc đến người con rể tài năng, nghệ sĩ violon - Bùi Công Duy, giọng nói của ông luôn xen lẫn sự tự hào của một người cha.

Vị nhạc sĩ bắt đầu câu chuyện bằng niềm tự hào khi có sự góp mặt của con rể trong ba đêm nhạc “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang” (diễn ra từ lúc 20h ngày 19-21/9). Bên cạnh các ca sĩ, phần biểu diễn của nghệ sĩ violin Bùi Công Duy sẽ góp phần tạo nên hơi thở mới trong chương trình này.

Các tình khúc da diết của Phú Quang sẽ được thể hiện dưới hình thức nhạc không lời, các bản hòa tấu, độc tấu đem lại cho người nghe nhiều cảm xúc. Điểm nhấn của chương trình là sự kết hợp giữa hai nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và Bùi Công Duy, một đỉnh cao của nhạc nhẹ và một đỉnh cao của nhạc thính phòng bản hòa tấu: “Hà Nội ngày trở về”.

Phú Quang khoe rằng, ông thấy hạnh phúc và tự hào khi có người con rể như Bùi Công Duy.

“Trước Duy, Trinh Hương cũng đã có mối tình khác, nên khi Hương hỏi ý kiến tôi về Bùi Công Duy, tôi nói với con rằng: Tình yêu đòi hỏi ba điều. Điều đầu tiên, tất nhiên là yêu. Sau đó là sự cảm thông. Và điều thứ ba, quan trọng nhất, là con có tôn trọng người mình yêu hay không? Hương nói: Con yêu Duy. Với tôi, thế là đủ. Sau này, khi hai đứa thành vợ thành chồng, tôi coi Duy như người bạn lớn. Hai bố con có thể chia sẻ với nhau nhiều, từ nghệ thuật cho đến bóng đá... Giống như bạn bè vậy”, nhạc sỹ nói.

Phú Quang luôn quan niệm con cái giống như những người bạn. Từ nhỏ đến lớn, nếu con đi chệch đường thì chỉ bảo chứ không ép buộc vào con đường của mình.

Ở Bùi Công Duy, ngoài tình cảm của một “nhạc phụ”, nhạc sĩ Phú Quang còn xen lẫn sự cảm phục: “Duy sinh năm 1981, tuổi Tân Dậu, đàn ông sinh vào tuổi này rất tài năng và có hậu vận tốt nên tôi hoàn toàn tin tưởng mà giao phó Trinh Hương.

Đặc biệt, chàng rể này lại sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, cha là nghệ sĩ violin Bùi Công Thành, mẹ là nghệ sĩ Phạm Thúy Lan, Duy được cha mẹ hướng theo học violin từ khi còn rất nhỏ. Nhìn được thiên hướng nghệ thuật nghiêm túc của Duy nên tôi rất có cảm tình”.

Năm 19 tuổi, khi trở thành sinh viên năm thứ nhất Nhạc viện Tchaicovsky, Bùi Công Duy lần đầu gặp Trinh Hương khi cô được cha gửi sang Nga học nhạc từ nhỏ - khi đó đã sắp tốt nghiệp.

Trinh Hương không phải là một cô gái đẹp theo cách nhìn nhận thông thường, nhưng sự nhỏ nhẹ, khiêm tốn, dễ thương và cuốn hút người nghe bằng cách nói chuyện thông minh, duyên dáng của cô gái Hà Nội này đã gieo vào lòng Bùi Công Duy một ấn tượng đặc biệt.

Tình yêu đẹp và tài năng lớn, cả hai người đều có tương lai rộng mở ở Nga nhưng họ lại quyết định trở về Việt Nam. Một quyết định mà Phú Quang có rất nhiều ảnh hưởng.

Bùi Công Duy là một nghệ sĩ violin nổi tiếng của Việt Nam, sở hữu rất nhiều những giải thưởng có giá trị như: Giải nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Demidov (1993), Giải nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Z. Bron (1995), Giải nhất - Huy chương Vàng cuộc thi Violin quốc tế mang tên Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997 tại S. Peterbourge, 10 gương mặt tiêu biểu của Việt Nam năm 1997…

Hồi còn học tập ở Nga, Bùi Công Duy được giới thiệu và nhận vào một dàn nhạc danh tiếng của Nga. Đây là cơ hội và cũng là vinh dự rất lớn cho nghệ sĩ violin này bởi trước đó dàn nhạc chưa từng nhận một nhạc công nước ngoài nào.

Lúc đó, Duy đã điện thoại hỏi ý kiến Phú Quang, vị nhạc sĩ kiêm bố vợ phân tích: "Ở lại là cơ hội được hoạt động trong một môi trường nghệ thuật tốt, nhưng nếu đồng ý con sẽ phải nhập quốc tịch Nga. Các con là những người may mắn được đi học, và thực sự là âm nhạc Việt Nam cần những người mang những điều đã được đào tạo tại nước ngoài trở về".

Sau này, có những lúc, người nhạc sĩ cũng băn khoăn về lời khuyên của mình dành cho vợ chồng con gái. Đó là Bùi Công Duy gặp sự cố khi bị loại khỏi danh sách đề cử NSƯT. Theo Phú Quang, điều này thật thiếu công bằng, không chỉ riêng trường hợp của con rể ông mà còn nhiều nghệ sĩ khác nữa.

Ông ngậm ngùi: "Bùi Công Duy nhận được nhiều giải quốc tế mà vẫn không được công nhận, cái này nằm ở cơ chế chiêu mộ người tài rất có vấn đề. Nhưng nhiều khi tặc lưỡi cho xong, chuyện đó âu cũng là lẽ thường".

Trở về Việt Nam, ngoài biểu diễn, Bùi Công Duy còn tham gia giảng dạy. Cả hai vợ chồng cùng là giảng viên Nhạc viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Mới đây, Bùi Công Duy mở một trường dạy nhạc cho trẻ em, chủ yếu để vợ phụ trách.

Trinh Hương vừa phải đảm trách công việc của một người vợ, lại phải làm tốt công việc của một giảng viên. Phú Quang chia sẻ, đó là may mắn với cả Hương và Duy, bởi trong nhà có thêm người nổi tiếng thì chưa hẳn đã hay.

Nhiều người nói rằng, thành công của Bùi Công Duy có đóng góp rất lớn của bố vợ, Phú Quang cho hay: “Duy thành tài là công của cha đẻ Bùi Công Thành. Ông Thành làm giảng viên violon bên Nga, hằng ngày dậy sớm từ 5 giờ sáng dưới thời tiết âm hàng chục độ để làm nghề lái taxi, kiếm tiền nuôi con ăn học. Tôi cảm phục ông thông gia của tôi đã nuôi dạy được một tài năng. Những gì Duy có được hôm nay, tôi nghĩ đó đều đến từ tất cả sự chắt chiu tần tảo của bố cậu ấy”.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận