Thứ hai, 24/09/2018 12:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Quốc - Đảo ngọc

12/01/2010, 11:02 (GMT+7)

Phú Quốc hiện ra trước mắt mọi người hùng vĩ, lộng lẫy như một hòn ngọc lung linh sắc màu. Cả đoàn ai cũng trầm trồ: “Phú Quốc đẹp quá! Thiệt không hổ danh là “hòn đảo ngọc” của Tổ quốc.

Phú Quốc hiện ra trước mắt mọi người hùng vĩ, lộng lẫy như một hòn ngọc lung linh sắc màu. Cả đoàn ai cũng trầm trồ: “Phú Quốc đẹp quá! Thiệt không hổ danh là “hòn đảo ngọc” của Tổ quốc. 

Trải qua ba giờ đồng hồ lênh đênh trên con tàu khách từ TP Rạch Giá ra Phú Quốc. Hầu hết hơn một chục anh chị em văn nghệ sĩ trong đoàn văn nghệ sĩ Khánh Hoà chúng tôi ai cũng thấm mệt.

Vất vả như vậy, nhưng vừa đặt chân lên cảng Phú Quốc, mọi nỗi mỏi mệt tan biến. Phú Quốc hiện ra trước mắt mọi người hùng vĩ, lộng lẫy như một hòn ngọc lung linh sắc màu. Cả đoàn ai cũng trầm trồ: “Phú Quốc đẹp quá! Thiệt không hổ danh là “hòn đảo ngọc” của Tổ quốc.

Rộng gần 800km2, Phú Quốc lớn nhất trong hơn ba nghìn hòn đảo của nước ta. Anh bạn cán bộ của Phòng Văn hoá - Thể thao và Du lịch huyện đảo Phú Quốc hướng dẫn đoàn chúng tôi đi tham quan, một người sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc, anh rất rành về hòn đảo này. Anh kể:

- Thiên nhiên hào phóng kiến tạo lên cho Phú Quốc 99 ngọn núi lớn, nhỏ trùng điệp thoai thoải dồn về phía Nam, hơn thế, trùm lên gần hết diện tích huyện đảo là những cánh rừng già nhiệt đời ngút ngàn. Ẩn chứa trong ấy là một bảo tàng sinh vật cảnh vô cùng phong phú, đa dạng. Đan xen giữa cánh rừng là những cánh đồng trũng, thấp và những bờ cát dài phẳng lỳ, mịn màng như dải lụa vàng trải dài trong biển xanh thuần khiết, tinh khôi, tạo thành một bức tranh sơn thuỷ hữu tình thơ mộng.

Thoạt nghe giới thiệu sơ qua vài nét về Phú Quốc, anh chị em trong đoàn đã rất thích thú muốn được đi thăm quan khắp mọi nơi trên đảo ngay. Nhà thơ Giang Nam, năm nay đã ngoài bát tuần nhưng là người hăng hái nhất trong đoàn. Vừa đặt chân tới nhà nghỉ, ông đã vội xách máy ảnh ra bãi biển chụp. Cơm trưa xong, cả đoàn không ai nghỉ trưa, yêu cầu với trưởng đoàn cho đi điền dã ngay để lấy tài liệu sáng tác. 

Kẻ thù từng muốn biến nơi đây thành trại giam khổng lồ

Từ lâu Phú Quốc được biết đến một vùng đất có môi trường sinh thái lý tưởng, hội tụ đủ mọi điều kiện thiên nhiên, con người, muôn thú, cỏ cây sinh sống và phát triển. Tuy vậy, phải qua những bước đi thăng trầm của lịch sử đấu tranh cách mạng, Phú Quốc đã không ít lần đối mặt với nguy cơ tàn phá nghiêm trọng. Trước năm 1975,  Phú Quốc bị xé nát bởi những ấp chiến lược, đồn bót dày đặc của Mỹ - nguỵ. Thời điểm đó kẻ thù đã mưu toan biến nơi đây thành một trại giam khổng lồ, một chiến trường đầy rẫy những chết chóc và tội ác chiến tranh.

Hơn lúc nào hết, thấm thía cái giá phải trả cho nền độc lập, tự do chính bằng xương máu của các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Phú Quốc hôm nay, những người lính đang ngày đêm dõi mắt canh trời, giữ biển cùng toàn dân trên đảo luôn ý thức rõ trọng trách của mình trong nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng biển đảo phía Tây nam của Tổ quốc. Đây chính là cơ sở, nền tảng vững chắc để Phú Quốc mở rộng cánh cửa hội nhập và phát triển lên một tầm cao mới. Điều đó không chỉ chứng tỏ tinh thần cảnh giác, chủ động trong mọi tình huống của lực lượng vũ trang mà còn thể hiện quyết tâm cao của các cấp chính quyền đối với chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Nhất là đối với địa bàn Phú Quốc, một huyện đảo giữ vị trí chiến lược trọng yếu đặc biệt quan trọng này.

Theo các đồng chí lãnh đạo huyện cho biết: Từ nửa cuối năm 2006 trở lại đây, đã có hàng chục đối tượng phạm tội có lệnh truy nã, chúng tìm cách ra Phú Quốc lẫn trốn đã bị lực lượng an ninh và nhân dân phát giác. Ngoài ra lực lượng an ninh, Hải quan còn tấn công triệt phá và ngăn chặn hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hoá trái phép trên vùng biển. Do làm tốt công tác vận dụng tuyên truyền quần chúng nên mấy năm gần đây nạn chặt phá rừng, khai thác hải sản, vi phạm vùng biển đã chấm dứt. Niềm tin của quần chúng nhân dân với Nhà nước và lực lượng bảo vệ pháp luật ngày càng được củng cố vững chắc. Một địa bàn ổn định về chính trị, an toàn về an ninh quốc phòng bao giờ cũng là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững nhất là đối với Phú Quốc, một huyện đảo đang năm giữ một tiềm năng kinh tế biển lớn. Bời đây có một ngư trường rộng lớn với hơn một nghìn loại hải sản.

Nếu trước năm 1975, Phú Quốc chỉ vỏn vẹn có 21 ngàn dân và hầu hết bị địch đồn ép vào trong ấp chiến lược làm bệ chăn cho mưu đồ đen tối của chúng, hôm nay con số này đã vượt xa cái ngưỡng 90 ngàn người. Khoảng 1/3 con số đó sinh sống và phát triển bằng nghề đánh bắt hải sản. Theo thống kê của Phòng Thuỷ sản huyện, riêng năm 2008 ngành đánh bắt hải sản đã mang về cho Phú Quốc 250 tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Một lợi thế ít nơi nào có được là phần lớn hải sản ngư dân đánh bắt được đều được thu mua và chế biến tại chỗ rất thuận tiện và đảm bảo chất lượng các mặt hàng chế biến ra rất cao.

Nói về các mặt hàng hải sản của Phú Quốc, trước tiên phải kể đến một mặt hàng được cả thế giới biết đến, đó là nước mắm. Từ một làng nghề truyền thống, đến nay đã hình thành một hiệp hội công nghiệp sản xuất nước mắm với ngót một trăm cơ sở, có 70 đến 120 vựa. Mỗi năm chế biến được 10 triệu lít nước mắm có độ đạm cao và an toàn cho người dùng. Điều đáng nói bây giờ đặc sản nước mắm Phú Quốc không chỉ tiêu thụ trong nước, có mặt trong bữa ăn của mỗi gia đình người Việt mà còn được độc quyền xuất khẩu sang Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc… Thu về một số lượng ngoại tệ đáng kể cho Tổ quốc. Thương hiệu nước mắm được đăng ký, bảo hộ độc quyền trên toàn thế giới, nó không thể lẫn lộn được vô đâu. Nếu không muốn nói rằng chưa có một vùng biển nào, địa phương nào, đất nước nào trên trái đất này chế biến được loại nước mắm đậm đà hương vị như nước mắm Phú Quốc.

Bạn đã bao giờ ăn nước mắm Phú Quốc chưa? Nếu chưa ăn thì xin hãy ăn thử một lần, tin rằng bạn sẽ mê ngay. Tôi sống ở Nha Trang, một địa danh cũng nổi tiếng về nước mắm. Nước mắm Nha Trang còn ra đời trước nước mắm Phú Quốc hàng trăm năm. Từ rất lâu tôi cứ nghĩ nước mắm của Nha Trang quê hương tôi là số một. Vậy mà giờ đây ra Phú Quốc, được đi thăm quan các xưởng sản xuất nước mắm của Phú Quốc, được ăn nước mắm Phú Quốc quả là ngon thiệt. Thơm, ngon đậm đà hương vị là đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Nhà văn Cao Duy Thảo, sau khi ăn nước mắm Phú Quốc đã nhận xét: “Nước mắm Phú Quốc tuyệt vời. Chỉ cần ăn cơm với nước mắm Phú Quốc là đủ rồi, chẳng cần phải ăn bất kể thức ăn nào khác”. (Còn nữa)

XUÂN TUYNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận