Chủ nhật, 22/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phu thê kiểu mai mối thời @

05/11/2017, 08:40 (GMT+7)

Đã qua lâu lắm rồi thời người ta lập gia đình với nhau là do mai mối. Sau đó chỉ còn biết trông cậy vào vận số, trong nhờ đục chịu. Thế nhưng câu chuyện của Trung và Mai, một cuộc hôn nhân do mai mối, nhưng tình huống hoàn toàn khác.

08-38-11_trng_12
Ảnh minh họa

Kể ra ban đầu họ cũng như bao người khác. Mỗi người đều trải qua một hoặc hai mối tình rồi mới đến với nhau. Theo kiểu bây giờ người ta tìm bạn online, hoặc se duyên qua những show truyền hình, hoặc nhờ bạn bè giới thiệu, những hình thức như vậy cũng có thể gọi là mai mối thời thế kỷ 21, nhưng câu chuyện được đề cập ở đây đúng nghĩa là mai mối thời thế kỷ 20. Tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật, Toàn trở thành một công nhân cơ khí, chuyện tình cảm đến với anh từ rất sớm, bắt đầu từ năm cuối lớp 12.

Hồi ấy, Trung là người chủ động đi tìm một nửa kia tâm đầu ý hợp cho bản thân, mục tiêu của anh không với cao như những người khác, nghĩa là cô gái phải có nhan sắc, gia đình trung lưu hoặc giàu có càng tốt. Những chàng trai mới trưởng thành khi vào đời bắt đầu đối diện cuộc mưu sinh khó khăn, họ thường nhem nhúm trong ý nghĩ rằng nếu kiếm được một nhà gái khá giả biết đâu sẽ ấm được tấm thân, lấy vợ có con rồi không phải tất bật đầu tắt mặt tối lao động vất vả kiếm miếng ăn nuôi gia đình.

Trung thì khác. Mộng ước của anh rất bình thường, anh chỉ mong cưới được một cô vợ tính nết hiền lành, có nghề nghiệp thu nhập trung bình cũng như anh. Thế là gia đình đủ sống. Thế nhưng số phận dun dủi Trung quen với Nhung, một cô gái con nhà khá giả. Khi gặp Nhung trong lớp học Anh văn, hai người nói chuyện thấy hợp nhau rồi đi đến yêu nhau chỉ trong thời gian ngắn. Lúc đến với Nhung, Trung không hề biết rằng nhà cô kinh doanh vàng bạc đá quý.

Khi biết cô gái mình yêu có gia thế giàu hơn gia đình mình nhiều, ban đầu Trung rất ngại ngùng. Anh không muốn trong tương lai sẽ mang tiếng là người đến với cô vì gia đình cô giàu có. Còn với Nhung, khi biết được gia cảnh nhà Trung khá thanh bạch, cô không nghĩ ngợi gì nhiều vì biết rằng chàng trai đến với cô hoàn toàn không phải vì tiền, mà chỉ vì cảm mến tính tình của cô mà thôi. Đó là điều cô rất quý ở Trung, Nhung còn có tham vọng sau này sẽ giúp anh đỡ đần kinh tế gia đình nữa.

Hai người trở thành tình nhân với nhau được hai năm. Trở ngại bắt đầu xảy ra. Dĩ nhiên là gia đình nhà Nhung không đồng ý cho cô lấy Trung, vì cha mẹ cô đã nhắm cho con gái của họ con trai một doanh nhân giàu có, môn đăng hộ đối. Mặc dù Nhung đã cực lực phản đối song thân, nhưng một là cô ở vào tình trạng áo mặc không qua khỏi đầu, hai là Trung không có gan rủ rê Nhung bỏ nhà theo anh, tuy cô có đề nghị như vậy.

Cuối cùng cuộc tình của họ đã đứt gánh. Điều ít ai nghĩ đến là trong chuyện tình yêu thời nay, vẫn có yếu tố cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, can thiệp vào vấn đề lứa đôi của con cái.

Về phía Mai, cô không có nhan sắc ưa nhìn như Nhung, gia cảnh của nhà cô cũng không giàu sụ như nhà Nhung. Đúng ra, trước kia gia đình của Mai rất giàu. Ba của Mai có một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhưng ngay từ ngày Mai còn bé, ba của cô đã lâm bệnh mất sớm, mẹ cô vì đau buồn mà cũng suy sụp sức khỏe từ đó. Mất người điều hành, việc làm ăn của cả gia đình đi xuống không phanh. Đến khi Mai lớn lên thì gia cảnh nhà cô cũng chỉ còn đủ ăn.

Mai ra đời phải bôn ba đi làm sớm, các em cô cũng mỗi người mỗi nghề. Nhưng trọng trách phụng dưỡng mẹ già vào một tay Mai đảm đương hết. Mai có nghề chuyên nhận nấu ăn cho các buổi tiệc, họp mặt. Tuy việc làm ăn của cô chưa phát triển nhiều, nhưng cũng đủ sống. Trong chuyện tình duyên, cũng đã có người từng đến tỏ tình với cô. Nhưng mối quan hệ giữa hai người đã không kéo dài được lâu, khi vào một lần Mai dẫn bạn trai của cô đi ăn cưới một người bạn gái của Mai. Tại đó, anh ta đã làm quen với một trong những cô bạn của Mai. Cô này tên Vy. Ngoại hình của Vy không đẹp, cô ta vốn dư cân thái quá, tính nết lại kiêu kỳ, khó khăn. Nhưng gã bạn trai của Mai vẫn chấm ở Vy được một điểm: cô ta rất giàu có.

Một thời gian sau, anh bạn trai của Mai bỏ rơi cô và chuyển sang theo đuổi Vy. Xưa nay Vy chẳng có ai ngó ngàng tới cả vì tính nết lẫn ngoại hình của cô ta. Nhưng trong mắt gã bạn trai phù thịnh của Mai, đó là một mục tiêu khó mà có được. Gã hiểu rằng nếu gã không tán tỉnh ngay thì không khéo sẽ để vuột mất. Chính vì thế mà gã theo đuổi Vy sát sạt. Chỉ nửa năm sau đó, Vy đã gửi thiệp đám cưới của cô với gã kia, mời Mai đến dự.

Mai vẫn mạnh dạn đi ăn cưới, mặc dù cô rất buồn và thất vọng. Nhưng cá tính mạnh mẽ của Mai không cho phép cô buồn rầu lâu ngày. Rốt cuộc cô tự nhủ, xét lại hắn là người không xứng đáng với mối tình của cô. Tóm lại là chia tay với con người xu thời, phụ bạc như thế lại là điều hay và kể ra cô vẫn còn may mắn chán.

Những tưởng cuộc đời độc thân của cô sẽ mãi mãi cứ như thế, vì trong thâm tâm cô đã hết tin vào tình yêu rồi. Hai năm sau, cho đến một ngày Mai được một bà mai mối giới thiệu cho cô một tấm chồng. Ban đầu Mai nực cười khi nghe chuyện mai mối. Nhưng ngẫm nghĩ kỹ, Mai vẫn nhận lời đi gặp chàng trai đó. Cô tò mò muốn biết vụ làm mai hơn là cần kiếm một người chồng thực sự. Thế là Mai gặp Trung. Không ngờ sau lần gặp đầu tiên do bà mai dàn xếp, cuộc đi chơi riêng tư để “tìm hiểu” giữa hai người đã diễn ra khá tốt đẹp. Họ nói chuyện, trao đổi tâm sự rất thẳng thắn và cảm thấy rất ăn ý với nhau. Cả hai đều vừa mừng vừa lấy làm tiếc rằng đã gặp nhau muộn màng như thế. Nhưng nếu không có những vấp ngã từ trước, thì cuộc hôn nhân do mai mối thời thế kỷ 21 đã không xảy ra và họ đã không thể nên duyên phận với nhau.

BẢO MINH (Kiến thức gia đình số 43)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận