Thứ bảy, 15/12/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Thọ, điển hình nông nghiệp trung du

06/11/2012, 10:18 (GMT+7)

Bản sắc của nông nghiệp miền trung du cần phải được Phú Thọ phát huy mạnh hơn nữa với những thứ đặc sản vùng miền có tiềm năng kinh tế…

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng thăm Cty CP Giống, VTNN CNC

Bản sắc của nông nghiệp miền trung du cần phải được Phú Thọ phát huy mạnh hơn nữa với những thứ đặc sản vùng miền có tiềm năng kinh tế…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và ông Nguyễn Thủy Trọng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Thọ về tình hình SX nông nghiệp của địa phương.

Theo báo cáo, tổng diện tích lúa gieo cấy của Phú Thọ ước đạt 69.177 ha với năng suất đạt 54 tạ/ha. Cơ cấu trà, cơ cấu giống lúa của Phú Thọ gần đây có sự chuyển biến tích cực: Tăng trà xuân muộn, mùa sớm, giảm xuân trung, mùa muộn; duy trì tỷ lệ diện tích lúa lai, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI, gieo thẳng…Điểm độc đáo của cây lúa trên đất Tổ là sau khi thu hoạch vụ chiêm xuân, nông dân còn làm vụ lúa tái sinh với diện tích khoảng 1.530 ha, năng suất đạt 1,6 - 1,8 tấn/ha.

Ngoài cây lương thực, nông nghiệp Phú Thọ còn có thế mạnh về cây chè, cây ăn quả. Diện tích chè toàn tỉnh hiện đạt 15.700 ha với năng suất 87,9 tạ/ha, trong đó có 1.723 ha chè an toàn. Tỉnh cũng đang định hướng xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chè xanh Phú Thọ cho 2 DN là Cty TNHH chè xuất khẩu Bảo Long và Cty TNHH Hà Trang.

Diện tích bưởi đặc sản Đoan Hùng hiện có 1.139 ha trong đó giống bưởi Bằng Luân 1.067 ha, bưởi Chí Đám 72 ha. Từ kết quả triển khai mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản Đoan Hùng, năm 2012 tỉnh đã mở rộng diện tích áp dụng lên 200 ha, kết quả cho năng suất khá và mở ra triển vọng khai thác bền vững dòng cây ăn quả đã thành thương hiệu này.

Về tiến độ SX vụ đông, Phú Thọ đã gieo trồng 9.363 ha ngô/12.000 ha kế hoạch, tăng 1.022 ha so với vụ đông năm 2011, cây màu các loại như khoai lang 1.021 ha, đậu tương 227 ha, rau 2.966 ha…

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng nhận xét, nông nghiệp Phú Thọ có sự phát triển khá đa dạng nhưng năng suất và nhất là hiệu quả kinh tế còn hạn chế nên cần có định hướng ứng dụng KHKT, giống mới sâu và rộng hơn nữa.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã xuống xã Kinh Kệ (huyện Lâm Thao) tham quan mô hình SX ngô giống, vào Cty CP Giống, VTNN công nghệ cao VN - doanh nghiệp KH-CN thứ hai của cả nước trong ngành nông nghiệp để tham quan phòng nuôi cấy mô.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Tổng GĐ Cty cho biết tuy là một DN mới "thoát thai" từ trung tâm giống cũ của tỉnh, nhưng đơn vị đã có những tư duy chiến lược dài hơi, bước đầu làm ăn có hiệu quả. Hướng phát triển trong thời gian tới của Cty sẽ là phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong đó tập trung vào mấy nhóm sản phẩm chính như: Lúa lai, lúa thuần năng suất, chất lượng; SX cây giống lâm nghiệp bằng công nghệ nuôi cấy mô; SX các giống hoa bằng công nghệ nuôi cấy mô; SX khoai tây giống bằng phương pháp khí canh; SX phân bón lá Pomior và phân phối phân bón công nghệ nano.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận