Thứ hai, 22/10/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Yên: 3 kho thuốc BVTV "hành xác" người dân

26/01/2010, 10:44 (GMT+7)

3 kho thuốc BVTV chưa được xử lý khiến cho nhiều người dân sống xung quanh chịu khổ.

Phú Yên hiện còn 3 kho thuốc BVTV chưa được xử lý. Điều đáng nói là các kho thuốc này đang hành xác những  người dân sống xung quanh đấy.

Kết quả kiểm tra của Chi cục BVTV Phú Yên cho thấy, tại Phú Yên hiện còn tồn 3 kho thuốc độc cần được xử lý. Kho thuốc thứ nhất đang “an tọa” tại HTXNN Hòa Kiến 3 (TP Tuy Hòa) là một nhà kho cũ, đã xuống cấp, hư hỏng phần mái, tường và nền. Nhiều can thuốc, phuy thuốc lâu ngày bị ôxy hóa đã vỡ làm toàn bộ hóa chất nhiễm xuống đất với khối lượng cát nhiễm hóa chất qui đổi khoảng 22,5 tấn. Kho thuốc thứ 2 của Cty Vật tư tổng hợp Phú Yên với 433kg Falizan và 430kg thuốc khai hoang tồn đọng, được chôn giữ bằng hố bê tông tại thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa). Và kho thuốc thứ 3 có 78,8 kg Falizan đã được Nông trường Sơn Thành (cũ) chôn trực tiếp xuống đất vào khoảng năm 2003.

Điều đáng nói là khu vực chứa kho thuốc cũ thôn Ngọc Phong hiện có trường tiểu học và mẫu giáo. Cách kho thuốc chừng 10 mét là nhiều nhà dân và giếng nước. Bà con cho biết, mùa lạnh mùi thuốc cứ lẩn quẩn quanh những hộ dân sống gần đó. Mùa nắng, hơi thuốc bốc cao, lan tỏa ra cả một vùng. Các em học sinh tiểu học và mẫu giáo khu vực thôn Ngọc Phong ngày ngày chơi đùa, học tập trong một khu vực không khí đậm mùi thuốc độc.

Ông Đỗ Văn Trúc, thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến nhà ở cạnh kho thuốc bức xúc: Mùa nắng, khi có gió nam thổi hơi thuốc bốc mùi nồng nặc, xông thẳng vào nhà, hôi không chịu được, vào mùa này các cháu rất hay bị bệnh. Nếu nắng gắt mấy hôm, tối mưa xuống thì hơi thuốc dưới đất xông lên ngột ngạt. Họp hành chúng tôi cũng phản ánh nhưng không thấy ai đả động gì. Bữa trước đã đề nghị bên môi trường lên xét nghiệm dùm giếng nước có nhiễm hoá chất cũng chẳng thấy ai trả lời. Gia đình tôi vẫn cứ phải sử dụng nước này.

Ông Lê Tấn Khoa, Thanh tra Chi cục BVTV Phú Yên cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, đây là những kho thuốc hết hạn sử dụng, tồn tại hàng chục năm nay. Đặc biệt là kho thuốc tại HTX Hòa Kiến 3 tồn tại khoảng gần 30 năm, thuốc BVTV chứa trong các phuy sắt đã bị ôxy hoá, nhiễm xuống nền kho, khả năng gây ô nhiễm rất lớn cần được xử lý gấp. Chi cục BVTV Phú Yên đã gửi báo cáo lên Sở NN- PTNT đề xuất các phương án xử lý với kinh phí hơn 780 triệu đồng, trong đó Cty Vật tư tổng hợp và Nông trường Sơn Thành tự bỏ kinh phí. Riêng kho thuốc tại HTX Hòa Kiến 3 do tồn tại từ trước nên Chi cục đề xuất sử dụng ngân sách địa phương.

Ngày 19/5/2009 Sở NN- PTNT Phú Yên đã có Công văn số 646 gửi UBND tỉnh cơ bản đồng ý với đề nghị của Chi cục BVTV. Sau đó, UBND tỉnh Phú Yên có công văn chỉ Sở TN- MT xem xét đề nghị của Sở NN- PTNT. Ngày 27/5/2009, Sở TN- MT có Công văn 483 do PGĐ Sở Chế Bá Hùng ký nêu rõ: Thống nhất phương án xử lý thuốc BVTV đang lưu trữ tại Cty Vật tư tổng hợp Phú Yên và Cty CP Vina Cà phê Sơn Thành. Riêng phương án xử lý thuốc BVTV tại hợp tác xã Hòa Kiến 3, dự trù kinh phí tiêu hủy rất lớn (735 triệu đồng). Sở TN- MT sẽ trực tiếp lấy mẫu tại kho thuốc gửi phân tích. Nếu các thông số ô nhiễm nằm trong giới hạn cho phép thì sử dụng phương án khử mùi tại khu vực trên. Nếu các thông số ô nhiễm vượt mức thì tùy mức độ ô nhiễm để lựa chọn phương pháp phù hợp để xủ lý hiệu quả.

Thế nhưng không hiểu sao, đến này sau gần 7 tháng việc lấy mẫu cũng như xử lý các kho thuốc vẫn chưa được tiến hành. Trong cơn bão số 11 vừa qua, mái của kho thuốc Hòa Kiến 3 bị tốc, mùi hôi từ kho thuốc cũ tiếp tục phát tát và ảnh hưởng đến dân cư trong vùng. Bản thân Chủ nhiệm HTXNN Hòa Kiến 3, ông Phan Đời cũng đã rất nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết. Trong khi đó với số vốn điều lệ hơn 300 triệu thì việc HTX bỏ kinh phí để xử lý là vượt quá khả năng. Ông Phan Đời cho hay: Giờ HTX cứ đóng cửa bỏ miết đó chứ mở cửa là thuốc bốc mùi, hôi chịu không được.

NGỌC KHANH – LÊ BIẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận