Thứ sáu, 21/09/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Yên: Bọ lạ tấn công nhà dân

10/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Loài bọ kỳ lạ có hình thù giống con bọ hung, nhưng kích thước chỉ bằng một nửa hạt đậu xanh. Bọ không cắn, nhưng phát ra mùi hôi rất khó chịu.

Phú Yên: Bọ lạ tấn công nhà dân
Có đêm, bà Quê gom được cả thau bọ cánh cứng

Ngày 8/6, ông Trần Văn Ân, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên) xác nhận, đã gửi mẫu vật loài bọ cánh cứng chưa từng thấy đến ngành chức năng để có biện pháp phòng trừ.

Ông Ân khẳng định, loài bọ kỳ lạ có hình thù giống con bọ hung, nhưng kích thước chỉ bằng một nửa hạt đậu xanh, hiện vẫn còn xuất hiện tại nhà bà Dương Thị Quê ở thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh. Trước khi có kết luận của ngành chức năng, người dân cần đề phòng tác hại của loài bọ này.

Theo bà Quê, bọ cánh cứng xuất hiện từng đàn vào ban đêm, bò ra lúc nhúc từ các khe nứt trên tường, trần, rơi đầy giường và nền nhà. “Trung bình mỗi đêm, tôi gom được từ 0,5 đến 0,8kg. Bọ không cắn, nhưng phát ra mùi hôi rất khó chịu, làm đảo lộn cuộc sống gia đình”, bà Quê nói.

Lo chuyện chẳng lành, con trai bà Quê, anh Nguyễn Ngọc Nghĩa đã phải dùng thuốc tẩm mùng và thuốc cỏ để phun, nhưng bọ vẫn không chết, thậm chí còn sinh sôi nảy nở nhiều hơn. Hiện tượng bất thường trên khiến nhiều người hiếu kỳ đến xem và không ai hiểu sắp tới chuyện gì sẽ xảy ra.

Nhiều tháng qua, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên thời tiết nắng nóng, nhiệt độ dao động từ 35 đến hơn 39oC, khô hạn kéo dài. Trong khi đó, bọ cánh cứng chỉ xuất hiện vào ban đêm khi tiết trời dịu mát.

Điều này khiến người dân lo ngại, nếu trời trở mưa hoặc nhiệt độ giảm đột ngột, loài bọ này sẽ xuất hiện tràn lan trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất.

PHƯƠNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận