Thứ sáu, 22/06/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Yên chủ động chống cháy rừng

12/06/2014, 08:15 (GMT+7)

Theo Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, toàn tỉnh có khoảng 40.000/181.993 ha rừng đang có nguy cơ xảy ra cháy.

Phú Yên chủ động chống cháy rừng
Nhân dân Phú Yên tích cực PCCCR

Chi cục đã triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Trong công tác tuyên truyền, kiểm lâm địa bàn đã tích cực tham mưu cho UBND xã chủ động lập kế hoạch quản lý rừng tại chỗ, tổ chức tuyên truyền trực tiếp Luật BV&PTR, PCCCR bằng hình thức lồng ghép trong các cuộc họp dân với 38 đợt/1.792 lượt người tham dự; vận động 276 hộ dân sống gần rừng cam kết BVR và PCCCR.

Kiện toàn BCH BVR, PCCCR cấp huyện, xã và các chủ rừng; thành lập các tổ đội bảo vệ rừng và PCCCR ở các thôn/buôn và chủ rừng. Cho đến nay đơn vị đã củng cố kiện toàn 9 BCH cấp huyện với 120 thành viên, 104 BCH cấp xã, chủ rừng với 1.337 thành viên và 373 tổ đội quần chúng BVR và PCCCR với 2.629 thành viên sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

Ông Phan Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên cho biết, trên địa bàn đã xuất hiện gió tây nam, thời tiết khô hanh, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Theo Kiểm lâm vùng 2 (Cục Kiểm lâm), từ ngày 3 - 9/6 ở Phú Yên dự báo nguy cơ cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Đây là thời điểm cần có những chỉ đạo kịp thời, bảo đảm việc PCCCR có hiệu quả cao nhất.

Được biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, điều kiện địa hình ở các khu vực rừng trồng phức tạp, xa khu dân cư nên từ đầu năm đến nay ở Phú Yên đã xảy ra 3 vụ cháy rừng trồng gây thiệt hại 49,480 ha, trong đó Đồng Xuân 32,5 ha, Sông Hinh 10,18 ha và Sơn Hoà 6,8 ha.

"Chúng tôi đã hoàn thành trong việc hướng dẫn các chủ rừng, các xã lập kế hoạch, phương án BVR, PCCCR; phân công cán bộ, công chức trực 24/24 giờ, kể cả vào ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ; tổ chức phân vùng trọng điểm cháy và thường xuyên tuần tra, kiểm tra trên các khu vực này, duy tu bảo dưỡng các thiết bị, dụng cụ PCCCR luôn trong tình trạng sử dụng tốt nhất", ông Công nói.

Cũng theo ông Công, ngoài việc tuyên truyền, kiện toàn lực lượng thì việc xây dựng hệ thống hồ chứa nước, đường băng cản lửa là giải pháp tối ưu để giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng PCCCR với chính quyền và nhân dân địa phương theo phương châm "4 tại chỗ" có ý nghĩa quyết định đến việc chữa cháy rừng khi có sự cố.

Ông Võ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền các xã có rừng thành lập 40 tổ PCCCR với 400 người tham gia. Các tổ này sẵn sàng ứng trực 24/24 tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao nhằm phát hiện kịp thời các vụ cháy, tham gia dập lửa tránh cháy rừng lan ra trên diện rộng”.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận