Thứ tư, 19/09/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phục hồi điều tra vụ Việt kiều bị hành hung

22/03/2011, 10:17 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM vừa có quyết định phục hồi điều tra vụ án cố ý gây thương tích tại quán cơm Minh Đức...

Ông Lê Văn Ngai (đội nón bảo hiểm) được lực lượng dân phòng đưa về trụ sở công an sau khi bị hành hung

Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM vừa có quyết định phục hồi điều tra vụ án cố ý gây thương tích tại quán cơm Minh Đức (35 đường Tôn Thất Tùng, Q. 1, TP.HCM); khởi tố bị can đối với Dương Trọng Nghĩa, Nguyễn Đình Hoàng là hai nhân viên bảo vệ thuộc Cty TNHH Dịch vụ bảo vệ Môtô Thành Công Sài Gòn (gọi tắt Cty bảo vệ Thành Công – có hợp đồng bảo vệ quán cơm) về tội: “cố ý gây thương tích”. Bảo vệ Nguyễn Minh Dương - đối tượng có liên quan đến vụ án cũng đang được xem xét làm rõ cùng hành vi.

 Trước đó ngày 19/3, ông Lê Văn Ngai (SN 1950) quốc tịch Hà Lan, tạm trú tại Q.7, TP.HCM đã có đơn kêu cứu gửi đến NNVN khiếu nại quyết định “tạm đình chỉ điều tra” số 22/CAQ.1(TTXH) của Cơ quan CSĐT Công an Q. do Trung tá Nguyễn Văn Tiến ký. Theo QĐ số 22, ngày 10/1/2011 của Cơ quan CSĐT Công an quận 1: “Sau khi tiến hành điều tra thấy: Đã hết thời hạn điều tra, tỉ lệ thương tật của ông Lê Văn Ngai là 8% sếp loại vĩnh viễn, nhưng chưa xác định được thương tật của từng đối tượng đã gây thương tích cho ông Ngai là bao nhiêu phần trăm”. Do đó, tạm đình chỉ điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại số 35 Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1.

Theo ghi nhận của NNVN, QĐ tạm đình chỉ điều tra số 22 do ông Nguyễn Văn Tiến ký được thực hiện rất cẩu thả - điều không thể chấp nhận đối với cơ quan điều tra. Cụ thể, tại QĐ này phía trên ghi rõ: “Tôi trung tá Nguyễn Văn Tiến - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CA Q.1”; nhưng ở phần ký tên đóng dấu lại ghi “P. Thủ trưởng CQ CSĐT – CA Q.1 trung tá Nguyễn Văn Tiến”. Với văn bản này theo quy định của pháp luật là sai về hình thức, mà đã sai về hình thức (chức danh bất nhất) thì đương nhiên không có giá trị pháp lý. Đáng chú ý, QĐ 22 được ký từ ngày 10/01/2011, nhưng mãi ngày…25/2/2011 do quá sốt ruột ông Ngai nhờ Luật sư lên Công an Q. 1 hỏi thì mới tá hoả vụ án đã tạm đình chỉ điều tra do hết thời hạn điều tra được ký từ hơn 1 tháng trước (?!). Một luật sư cho NNVN biết, về nguyên tắc sau khi Cơ quan điều tra ra QĐ tạm đình chỉ điều tra thì phải tống đạt QĐ đó cho người bị hại biết, tuy nhiên trong trường hợp ông Lê Văn Ngai thì không hiểu sao Cơ quan CSĐT CA Q.1 lại không làm như vậy?

Trước đó, chiều tối ngày 30/7/2010 ông Ngai đến quán cơm Minh Đức ăn, lúc ra về, ông nhờ nhân viên bảo vệ của Cty bảo vệ Thành Công được thuê trông giữ xe trước quán cơm lấy giùm xe. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ này không giúp mà còn văng tục: “Mày qua kia lấy” (qua bên kia đường - PV). Bất bình trước thái độ vô văn hoá của nhân viên Cty bảo vệ Thành Công, ông Ngai lên tiếng góp ý thì bất ngờ nhân viên bảo vệ xông đến quát: “Mày muốn gì?” rồi sau đó có tới ba bảo vệ xông tới đánh tới tấp và dùng roi điện chích ông Ngai té xuống đường. Ông Ngai gượng dậy, chạy ra đường kêu cứu thì thêm 6-7 nhân viên bảo vệ đi xe ôtô 7 chỗ đến vây đánh và chích roi điện lần thứ hai. Một số người đi đường chứng kiến cảnh đánh người dã man của bảo vệ quán cơm Minh Đức nên đã gọi điện thoại báo công an, đồng thời tự nguyện làm nhân chứng vụ việc. Sau đó, ông Ngai được công an phường đưa đi cấp cứu, và điều trị hơn một tuần mới hồi phục. Trong quá trình bị đánh đến khi nằm bệnh viện, ông Ngai cho biết Cty bảo vệ Thành Công không hề đến thăm hay mở lời xin lỗi. Tháng 9/2010, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Dương Trọng Nghĩa (SN: 1991), Bùi Đình Hoàng (SN: 1988) và Nguyễn Minh Dương (SN: 1979) sau đó cho cả ba tại ngoại.

Dư luận cho rằng có một thế lực đứng đằng sau quán cơm Minh Đức vì tại quán này đã xảy ra nhiều vụ gây mất an ninh trật tự, đặc biệt là vụ hành hung vợ chồng ông Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia (ngày 18/1/2007) nhưng sau đó cũng không được xử lý nghiêm? Về vấn đề này, trả lời báo chí ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tổ chức nào, cá nhân nào mà tiếp tay vi phạm thì phải bị xử lý bằng pháp luật. Tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải xử lý theo đúng quy định, không thể để một quán cơm có kiểu hành xử thiếu văn hoá, không tôn trọng người dân.

ĐỨC HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận