Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phục hồi múa cổ Thăng Long

Thứ Tư 07/10/2015 , 07:35 (GMT+7)

Đề tài “Múa cổ Hà Nội” đã được tập thể nghệ sĩ Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội kiên trì tiến hành qua 15 năm liên tục (2000- 2015), đến giờ đã có những kết quả cụ thể.

Thăng Long - Hà Nội lưu giữ hàng trăm điệu múa cổ gắn với hàng trăm lễ hội. Tuy nhiên, để phục dựng và lưu truyền được mỗi điệu múa cổ, không chỉ là “cái vỏ” mà phải để cho công chúng cảm nhận và yêu múa cổ.

Theo các nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Việt Nam, đề tài “Múa cổ Hà Nội” đã được tập thể nghệ sĩ Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội kiên trì tiến hành qua 15 năm liên tục (2000- 2015), đến giờ đã có những kết quả cụ thể.

Theo nhà nghiên cứu Hùng Thoan, trong 15 năm Hội đã sưu tập và ghi hình 13 hình thức múa trong 8 lễ hội, lễ thức và bộ sưu tập 59 hình thức múa trong lễ hội làng và các lễ thức dân tộc.

Thành tựu bước đầu

Theo PGS, TS Đỗ Thị Hảo, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Hà Nội có 1.115 lễ hội truyền thống.

Lễ hội không chỉ hàm chứa những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần, văn hóa ứng xử giữa con người với tự nhiên, thần linh mà còn hàm chứa nhiều hình thức nghệ thuật văn hóa dân gian đặc sắc, đó là những điệu múa dân gian.

“Những điệu múa cổ Thăng Long - Hà Nội không những đẹp mà còn là sự kết tinh văn hóa truyền thống dân tộc, thể hiện bản sắc, ý chí, tình cảm và tâm linh của người Thăng Long”, bà Hảo nhận định.

Tuy nhiên, do những thăng trầm của lịch sử và biến động của thời gian, quá trình đô thị hóa, các điệu múa cổ dần vắng bóng trong cuộc sống hiện đại.

Sau 15 năm nghiên cứu, sưu tầm, ghi hình, các nhà nghiên cứu đã ghi lại được trọn vẹn những điệu múa cổ rất truyền thống và có “tuổi thọ” lâu đời tại Hà Nội.

Có thể kể đến là: “Con đĩ đánh bồng”, “Chạy cờ” trong hội xuân làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì), “Lễ chữ” trong hội làng Chử Xá, huyện Gia Lâm, “Rắn lột” trong hội làng Trường Lâm (quận Long Biên), “Giảo long” (hội làng Lệ Mật, quận Long Biên), “Bài Bông” trong hội làng Phú Nhiêu, huyện Thường Tín...

Ngày 6/10, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo “Múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội 15 năm sưu tầm nghiên cứu và phục dựng” với mục đích đưa ra những giải pháp cho việc phục dựng, bảo tồn và phát huy những điệu múa cổ của người Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Đây là lần đầu tiên, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội ghi lại được một số lượng đáng kể các hình thức múa dân gian cổ truyền tại một số lễ hội tiêu biểu diễn ra trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh những điệu múa cổ đã được ghi hình, thời gian tới, các nhà nghiên cứu tiếp khảo sát và ghi tên thêm những điệu múa cổ của người Hà Nội vào danh mục.

Như múa hội “Dô” (Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai), múa “Rồng lửa” (hội Đống Đa, Khương Thượng), múa “Phượng” hội chùa Thánh Chúa (quận Cầu Giấy), múa “Gậy” hội Bô Đầu (huyện Thường Tín), “Tứ linh” (hội Xuân Đỉnh, quận Tây Hồ), “trống Đại lộ” hội đền Đại lộ (huyện Thường Tín)…

Đưa múa cổ đến với công chúng

Từ nhiều năm nay, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội luôn ý thức việc giới thiệu những điệu múa cổ đến đông đảo công chúng, đã có nhiều chương trình biểu diễn những điệu múa cổ của Thăng Long - Hà Nội diễn ra tại tượng đài vua Lý Thái Tổ và đã thu hút đông đảo sự theo dõi của người dân.

Trong đó phải kể đến Liên hoan múa cổ được tổ chức lần đầu tiên năm 2010 trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Sau đó định kỳ, mỗi năm một lần, Liên hoan múa cổ được tổ chức, đem lại một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc cho người dân Thủ đô.

Cũng trong thời gian qua, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội đã và đang triển khai dự án làm cuốn sách song ngữ Anh - Việt về những điệu múa cổ đã sưu tầm; làm DVD 6 - 8 điệu múa cổ đã sưu tầm thành công nhằm quảng bá múa cổ nhiều hơn nữa đến người dân và du khách quốc tế.

Đại diện Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội cho biết, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tiến hành sưu tầm những điệu múa cổ truyền của Hà Nội; xây dựng chương trình múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội để tiếp cận công chúng; tiến hành so sánh múa cổ Thăng Long với múa cổ truyền Việt Nam; tiến hành biểu diễn các điệu múa cổ gắn với các sự kiện của Hà Nội và đất nước để giới thiệu tới công chúng.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Văn hóa 15/09/2020 - 19:30

Cục Điện ảnh vừa phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt kịch bản nghệ thuật thứ bảy.

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Văn hóa 15/09/2020 - 18:58

Công ty Trí Việt - First News liên tục tung ra hai động thái quyết liệt để chống sách giả bày bán công khai trên Lazada.

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 19:01

Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” của Osho do NXB Văn Hóa - Văn Nghệ ấn hành, giúp công chúng hiểu hơn quan hệ giữa sự phi thường và sự bình thường.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán1

Văn hóa 14/09/2020 - 17:14

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết không giấu được sự ngạc nhiên, khi hình ảnh mình đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga in trên bìa sách Toán dành cho học sinh lớp 6

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 09:24

Nền giáo dục chúng ta phải làm lại từ đầu, với một tư tưởng duy nhất là giáo dục để làm ra một con người chứ không phải làm một cái máy siêu cấp.

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Văn hóa 13/09/2020 - 16:57

Sách giáo khoa Ngữ văn 8 do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, đã chuyển bản quyền “thôn ca” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ sang người khác.

Nhà thơ Thanh Tùng không chỉ trữ tình ‘Thời hoa đỏ’

Nhà thơ Thanh Tùng không chỉ trữ tình ‘Thời hoa đỏ’

Văn hóa 12/09/2020 - 09:13

Nhà thơ Thanh Tùng qua đời cách đây đúng 3 năm (12/9/2017) nhưng những vần thơ của tác giả “Thời hoa đỏ” để lại trên nhân gian vẫn xao xuyến công chúng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng sai lầm trong khâu ra vào của thủ môn TP.HCM là nguyên nhân giúp Hà Nội tạo ra bước ngoặt ở bán kết Cup Quốc gia.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.