Chủ nhật, 19/01/2020 05:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phúc Thành chỉnh trang ruộng đồng

31/05/2012, 09:58 (GMT+7)

Phúc Thành là một trong 3 xã của huyện Yên Thành được chọn xây dựng thí điểm mô hình NTM.

Phúc Thành là một trong 3 xã của huyện Yên Thành được chọn xây dựng thí điểm mô hình NTM. Từ 2 năm qua, lãnh đạo xã đã thống nhất mục tiêu trọng tâm là chuyển đổi đất nông nghiệp; cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng; cơ cấu lại cây trồng vật nuôi, nhằm hình thành những vùng sản xuất hàng hóa, tạo sức bật để hoàn thành các mục tiêu khác.

Trước đây, Phúc Thành đã một lần thực hiện việc dồn điền đổi thửa. Tuy nhiên đến trước thời điểm Đảng và Nhà nước triển khai chương trình NTM, toàn xã vẫn còn hơn 72 ngàn ô thửa lớn nhỏ; bình quân mỗi hộ từ 6 - 8 thửa. Ruộng đất manh mún gây khó khăn cho việc canh tác, áp dụng tiến bộ KHKT cũng như giao thông thuỷ lợi nội đồng. Vì thế ngay sau khi Phúc Thành được chọn thí điểm triển khai xây dựng NTM, lãnh đạo xã và Hội Nông dân đã nhanh chóng xác định việc chuyển đổi lại đất nông nghiệp là ưu tiên số một. Đây cũng là giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Dồn điền đổi thửa để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng ở Phúc Thành

Với cách làm công khai, tổ chức họp dân trưng cầu ý kiến, chủ trương chuyển đổi ruộng đất lần thứ hai của Phúc Thành đã được sự ủng hộ tuyệt đối của đại đa số nông dân trong xã. Phong trào ra quân toàn dân diễn ra rầm rộ và không còn tư tưởng làm chiếu lệ như trước đây. Xã đã trích tiền ngân sách thuê 13 máy làm đất đưa vào đồng ruộng để hỗ trợ nông dân.

Kế hoạch đề ra là các tuyến đường trục chính chạy trên đồng phải đảm bảo chiều rộng 11m. Đường trục ngang dùng để chia lô rộng 1,5m. Đường bờ vùng rộng 5 - 7m, hai bên phải có mương tưới, mương tiêu rộng 1m. Tổng khối lượng đất đá phải đào đắp dự kiến 200 ngàn mét khối. Mục tiêu cuối cùng là giảm số thửa trên mỗi đầu hộ từ 6 - 8 thửa rút xuống chỉ có 2 thửa ruộng.

Hiện nay trên địa bàn “quê lúa” Yên Thành có 127 trang trại sản xuất kinh doanh mang lại thu nhập cao. Bên cạnh đó cũng đã hình thành nhiều HTX, làng nghề thủ công như làng nghề mây tre đan xuất khẩu ở Hợp Thành, Liên Thành, Khánh Thành, Thọ Thành, làng nghề bún bánh và chế biến nông sản ở Hợp Thành… Kinh tế phát triển tạo động lực để nhân dân đóng góp xây dựng công trình hạ tầng. Năm 2011, nông dân Yên Thành đã hiến gần 130km tuyến đường huyện, liên xã; đóng góp 7.230 tỷ đồng xây dựng giao thông.
Tổng kinh phí thực hiện hết 5 tỷ đồng, trong đó xã và HTX trích ngân sách đầu tư 2 tỷ đồng, số còn lại do nông dân đóng góp theo hình thức thu đầu sào hưởng lợi, mỗi sào 300 ngàn đồng đóng góp trong 2 năm. Nhờ huy động được tối đa nguồn lực từ nhân dân, cộng với sự đồng thuận cao từ trên xuống dưới, đến nay công tác chuyển đổi ruộng đất lần 2 ở Phúc Thành đã thành công ngoài mong đợi.

Ông Nguyễn Công Sơn (50 tuổi, Phúc Thành) chia sẻ: “Ngay từ khi lãnh đạo xã triển khai việc chuyển đổi ruộng đất, chúng tôi đều phấn khởi và tin tưởng. Do đó mọi người đều sẵn sàng đóng góp cả vật chất và tinh thần để hoàn thành chủ trương này”.

Ông Đinh Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Phúc Thành, khẳng định: Việc dồn điền đổi thửa lần 2 là một thành công lớn đối với địa phương. Hiện nay ruộng đồng Phúc Thành đã được chỉnh trang quy hoạch, thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ngay trong vụ tới, nông dân sẽ có điều kiện để tiến hành thâm canh, đảm bảo thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng như cơ cấu cây trồng hàng hóa nhằm tăng nhanh hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích; phấn đấu đến năm 2012 bình quân thu đầu người đạt 33 triệu đồng/năm.

“Việc chỉnh trang đồng ruộng là tiền đề để chúng tôi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực hoàn thành các chỉ tiêu khác trong quá trình xây dựng NTM", ông Dương cho biết.

ANH CAO – THÁI DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận