Thứ hai, 20/01/2020 10:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phục tráng giống cói bông trắng

30/11/2012, 09:44 (GMT+7)

Sở KH-CN Thanh Hóa phối hợp với Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã phục tráng thành công giống cói bông trắng tại huyện Nga Sơn.

Sở KH-CN Thanh Hóa phối hợp với Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã phục tráng thành công giống cói bông trắng tại huyện Nga Sơn. Đây là đề tài khoa học được triển khai từ 2008, đến nay đã đạt kết quả khả quan.

Nga Sơn có diện tích trồng cói và làm nghề cói truyền thống với 2 giống cói phổ biến là bông nâu và bông trắng. Cói bông trắng có nhiều ưu điểm như hơn như năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, quá trình sinh trưởng, phát triển lại thích hợp với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Nga Sơn. Thân cói màu xanh, khi chẻ đem phơi sợi cói trắng, óng mượt, dẻo, dai, đẹp và bền, giữ màu tốt nên khách hàng rất ưa chuộng.

Đề tài đã tuyển chọn được giống cói bông trắng dạng đứng có độ thuần cao để đưa vào phục tráng theo quy trình nuôi cấy In vitro và In vivo. Đưa ra hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cói bông trắng, xây dựng vườn ươm cây giống và tập đoàn giống gốc lưu giữ dưới dạng cây In vitro.

Sau gần 4 năm thực hiện, dự án đã mang lại nhiều hiệu quả kinh tế, xã hội. Tại các xã Nga Thanh, Nga Liên, Nga Thuỷ diện tích cói bông trắng đã được mở rộng trên 90%, các xã Nga Thái, Nga Tiến, Nga Tân cói bông trắng cũng đã chiếm 70% diện tích trồng.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận