Thứ bảy, 21/09/2019 07:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phục tráng giống cói hoa trắng

06/03/2015, 06:12 (GMT+7)

Cói hoa trắng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cói địa phương như cho năng suất cao nhất (đạt trên 8 tấn cói khô/ha, chất lượng cói thành phẩm tốt, khả năng chịu phèn cao) được người trồng ưa chuộng.

Phục tráng giống cói hoa trắng
Giống cói hoa trắng cho năng suất cao

Sau 2 năm (2013-2014) triển khai một số mô hình thí nghiệm để tuyển chọn, so sánh giữa các giống, các dòng kết hợp áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ (Viện Khoa học nông nghiệp VN) đã chọn tạo và phục tráng thành công giống cói hoa trắng.

Cói hoa trắng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cói địa phương như cho năng suất cao nhất (đạt trên 8 tấn cói khô/ha, chất lượng cói thành phẩm tốt, khả năng chịu phèn cao) được người trồng ưa chuộng.

TS Nguyễn Thanh Phương, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Đây là giống cói được trồng phổ biến, ưu thế cho các vùng ven biển, nơi triều cao, đất bùn, đồng cói trong đê. Cói hoa trắng có thân màu xanh, dài 60 - 200 cm, đường kính 4,5 - 5,5mm, tiết diện thân hình tam giác hơi tròn. Phát triển tốt, cho tỷ lệ cói dài tương đối cao, năng suất đạt cao nhất, thích hợp cho SX chiếu cói xuất khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn diện tích trồng cói ở Bình Định đã bị nhiễm mặn với nồng độ muối khá cao trong thời gian dài, thêm vào đó là kỹ thuật canh tác truyền thống của địa phương quá lạc hậu, không được cải thiện nên các giống đang được trồng rộng rãi bị thoái hóa.

Từ 6 giống cói có nhiều ưu điểm nhất của 2 nhóm giống cói hoa đỏ và cói hoa trắng được thu thập ở các vùng trồng cói tập trung như các huyện Hoài Nhơn, Phù Cát, Tuy Phước và Phù Mỹ (Bình Định), nhóm thực hiện đề tài đã bố trí trồng thí nghiệm ở các vùng sinh thái khác nhau với kỹ thuật canh tác tiên tiến có áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới.

Kết quả các thí nghiệm năm 2013 cho thấy, năng suất cói khô thực thu đạt từ 5,4 - 6,6 tấn/ha; giống cói hoa trắng đạt cao nhất 6,6 tấn/ha, cói hoa đỏ đạt cao nhất 5,5 tấn/ha; trong đó 2 giống cói hoa trắng Hoài Nhơn và Phù Cát đạt năng suất cao nhất từ 6,2 - 6,6 tấn/ha.

Vụ cói thứ 2 năm 2014, 2 giống cói hoa trắng ở Phù Cát và Hoài Nhơn tiếp tục dẫn đầu năng suất trong các giống trồng thí nghiệm, đạt từ 8,16 - 8,59 tấn cói khô/ha, trong khi giống cói hoa đỏ chỉ đạt mức cao nhất là 6,9 tấn/ha.

Từ các kết quả thu được từ các ruộng thí nghiệm và các mô hình trình diễn ở các địa phương, đề tài quyết định chọn giống cói hoa trắng để chuyển giao cho người trồng vì có nhiều ưu thế vượt trội như thân xanh, khi chẻ đem phơi sợi cói trắng, óng mượt, dẻo, dai, đẹp và bền, giữ màu tốt nên khách hàng rất ưa chuộng những sản phẩm làm từ loại cói này.

Để đạt được hiệu quả cao khi trồng giống cói hoa trắng, bà con cần chú ý thêm một số biện pháp chăm sóc như sau:

- Trồng với khoảng cách 20 x 20 cm hoặc 25 x 25 cm, mỗi khóm 2 - 3 dảnh để đạt mật độ trồng thích hợp từ 270 - 280 khóm/m2.

- Công thức phân bón 240 - 260 kg N + 32 kg P2O5 + 150 kg K2O sẽ cho năng suất cao nhất, chất lượng cói tốt nhất.

- Trừ cỏ dại lần đầu cho ruộng cói sau cấy 20 - 30 ngày, sau đó định kỳ mỗi tháng 1 lần tùy theo mức độ phát triển của cỏ nhanh hay chậm. Sau khi làm sạch cỏ có thể dùng trấu che phủ mặt ruộng sẽ hạn chế được cỏ mọc, tiết kiệm được nhân công.

- Quản lý chế độ nước thật tốt bằng cách giữ mực nước trong ruộng khoảng 4 - 5 cm trong thời kỳ cói đẻ nhánh. Thời kỳ cói vươn cao nên giữ mực nước từ 2 - 3 cm, độ mặn từ 0,08 - 0,25% sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Trước khi thu hoạch 10 - 15 ngày cần rút hết nước ra khỏi mặt ruộng. Nếu chưa thu hoạch nên để mực nước 3 - 5 cm.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận