Thứ hai, 18/06/2018 06:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phun trừ khi đến ngưỡng

07/08/2015, 06:09 (GMT+7)

Trà lúa mùa sớm ở miền Bắc đang bước vào giai đoạn đứng cái, thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến bất lợi. Sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 đã bắt đầu phát sinh để gây hại.

Phun trừ khi đến ngưỡng
Cây lúa bị nhiễm bệnh sâu cuốn lá nhỏ

Sâu phát sinh theo lứa, vòng đời mỗi lứa từ 25 - 28 ngày và có sự tích lũy về mật độ. Sâu lứa 6 sẽ vũ hóa rộ vào cuối tháng 8 đầu tháng 9. Bướm đẻ trứng thành ổ ở mặt dưới của lá; mỗi ổ có trên dưới chục quả, bé, rất khó phát hiện và phun trừ. Sâu non nở ra phá hại bằng cách nhả tơ khâu cuốn 2 mép lá thành tổ và ăn phần diệp lục; mỗi sâu non cuốn 1 lá, khi ăn hết lại di chuyển cuốn sang lá khác.

Thời điểm phun trừ có kết quả khi sâu non vừa nở và đang cuốn tổ. Từ đây, nếu mật độ sâu non cao và không đầu tư công sức phun trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quang hợp, sinh trưởng phát triển cây lúa, nhất là ở lứa 6 khi cây lúa đang giai đoạn ôm đòng - thấp tho trỗ bông.

Để phun trừ có hiệu quả cao, ngoài sử dụng thuốc theo nguyên tắc "4 đúng", còn xác định phun trừ khi đến ngưỡng. Ở mỗi thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây lúa đều có quy định về ngưỡng phun trừ, nhưng việc phun trừ của của bà con nông dân vẫn còn tuỳ tiện và tràn lan, gây tốn kém và ô nhiễm môi trường.

* Biện pháp khắc phục:

+ Thường xuyên thăm đồng, nhận biết được bướm trưởng thành, tổ sâu cuốn lá để từ đó xác định mật độ sâu non/m2.

+ Điều tiết và duy trì mực nước thích hợp từ 2 - 5 cm; tập trung bón đón đòng sớm, bón đủ theo quy trình để cây lúa trường cây trường đòng và khỏe mạnh.

+ Ngưỡng phun trừ ở thời kỳ đứng cái - ôm đòng và thấp tho trỗ bông là từ 20 con trở lên/m2 (khoảng 2 khóm lúa đã có 1 tổ sâu đang cuốn).

+ Nên chọn lựa một trong các loại thuốc có tính an toàn, lưu dẫn và thấm sâu cao của các Cty có uy tín, pha phun theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Phun vào chiều mát không mưa.

NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận