Thứ hai, 22/04/2019 12:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phước Lợi đã đổi thay

17/01/2014, 11:06 (GMT+7)

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã Phước Lợi (huyện Bến Lức, Long An) từng bước được củng cố và nâng cao chất lượng.

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, kết cấu hạ tầng như: hệ thống điện, đường, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt văn hóa… trên địa bàn xã Phước Lợi (huyện Bến Lức, Long An) từng bước được củng cố và nâng cao chất lượng.

Xã Phước Lợi là 1 trong 36 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Long An, và là 1 trong 6 xã điểm xây dựng NTM của huyện Bến Lức, giai đoạn 2011 - 2015. Toàn xã có 12.603 nhân khẩu/3.030 hộ dân. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào SXNN. Đặc biệt xã có chợ Gò Đen, tạo điều kiện thuận lợi cho trên 500 hộ tiểu thương kinh doanh, mua bán.

Thực hiện chương trình phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân, Ban quản lý xây dựng NTM của xã đã triển khai thực hiện các mô hình hợp tác SX theo tiêu chí xây dựng NTM. Kết quả, đã thành lập được tổ máy gặt đập liên hợp, có 4 thành viên tham gia, đã và đang hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, thành lập được 1 tổ hợp tác trồng rau, màu, chủ yếu trồng bầu, mướp, dưa… Năng suất bình quân 14 đến 15 tấn/ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, xã hiện có 1 tổ chăn nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học, có 10 thành viên tham gia, với số lượng trên 4.500 con.

Trạm Y tế xã Phước Lợi đạt chuẩn, được bệnh nhân tin tưởng

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của xã chỉ phát triển các tổ hợp tác nhỏ, chưa phát triển được qui mô lớn. Bởi vì các hộ SX trên địa bàn xã diện tích không nhiều. Hiện xã đang tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mô hình tổ hợp tác máy gặt đập liên hợp nhằm đạt tiêu chí hình thức tổ chức SX. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư xây dựng các công trình trường học, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đạt tiêu chí trường học.

Song song đó, xã đã tổ chức vận động nhân dân trực tiếp ký hợp đồng với công trình đô thị thu gom rác. Đối với những hộ dân nằm ngoài khu dân cư, ngoài các tuyến đường chính và các hộ ở vùng nông thôn xã sẽ vận động vận động xử lý bằng cách đào hố chôn hoặc thiêu hủy rác tại chỗ. Xã đã đề nghị cấp trên tăng cường hỗ trợ xã kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường ở các Cty, DN, các cơ sở SX kinh doanh nhằm giúp xã đạt tiêu chí môi trường năm 2014.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lợi Phạm Anh Dũng cho biết: “Tiêu chí giao thông là tiêu chí khó thực hiện nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện trạng các tuyến đường của xã nhỏ hẹp nên khi mở rộng phải vận động nhân dân hiến đất nhiều. Bên cạnh đó, một số tuyến đường có mật độ dân cư thưa thớt nên phải vận động mỗi hộ dân đóng góp kinh phí xây dựng cao. Mặt khác, thu nhập của người dân nơi đây còn thấp. Vì vậy, xã còn gặp nhiều khó khăn trong huy động vốn dân. Phương châm của xã là tập trung nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, sau đó mới tiến hành bêtông. Song song đó, xã sẽ triển khai vận động vốn dân để xây dựng”.

NGỌC MẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận