Thứ bảy, 25/05/2019 10:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phước Long hiến gần nửa triệu mét vuông đất

17/09/2012, 09:36 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ở tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện nhiều gương điển hình, trong đó phải kể đến phong trào hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng của người dân huyện Phước Long.

Ông Ngởi hiến 6.640m2 đất để xây dựng Trường Tiểu học Vĩnh Phú Đông

Sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ở tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện nhiều gương điển hình, trong đó phải kể đến phong trào hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng của người dân huyện Phước Long.

Hiến hơn 460.000m2 đất

Huyện Phước Long là một trong 5 huyện của cả nước được Trung ương chọn làm huyện điểm xây dựng NTM. Theo BCĐ xây dựng NTM huyện Phước Long, do xác định tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM nên ngay khi có chủ trương, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã chủ động xây dựng đề án, kế hoạch cho từng ngành, xã. Qua đó, cụ thể hóa các công trình, phần việc theo hướng phát huy hết các lợi thế của địa phương và bám sát theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM mà Trung ương quy định.

Qua hơn 2 năm triển khai, công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện Phước Long đã được cán bộ và các tầng lớp nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tích cực. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến phong trào đóng góp của nhân dân thông qua việc hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng. Tại khắp các vùng nông thôn trong huyện Phước Long, phong trào hiến đất xây dựng trụ sở ấp, xây dựng trường học, trạm cấp nước tập trung và xây dựng các tuyến lộ bê tông liền ấp, lộ ngõ xóm được khơi dậy.

Ông Trần Hoàng Duyên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện Phước Long, cho biết: Qua hơn 2 năm phát động, toàn dân trong huyện chung tay xây dựng NTM, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 460.000m2 đất, trị giá hàng chục tỉ đồng để xây dựng cầu, lộ GTNT, nhà văn hóa ấp, trạm cấp nước tập trung, trạm y tế và trường học theo tiêu chí NTM. Ngoài ra, người dân còn đóng góp tiền mặt gần 20 tỉ đồng và tham gia hàng ngàn ngày công để làm đường lộ bê tông liền ấp, lộ ngõ xóm.

 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đại đa số người dân trong huyện Phước Long giờ đây đã thấm nhuần chủ trương và xem việc đóng góp xây dựng NTM chính là chung tay cùng Nhà nước để tạo nền móng, làm cho đời sống kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tinh thần của gia đình mình và hàng xóm, quê hương được khởi sắc hơn. Vì vậy, khi được Nhà nước vận động đóng góp để thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đa số người dân đều tích cực hưởng ứng.

Những cá nhân điển hình

Ông Nguyễn Văn Ngởi, ngụ ấp Mỹ Tân, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, có tổng số hơn 16.000m2 đất nông nghiệp. Mặc dù chưa phải là hộ gia đình giàu có, nhưng khi được chính quyền địa phương vận động hiến đất để xây dựng trường học và làm đường công cộng, ông Ngởi đã tự nguyện hiến 6.640m2 đất, trị giá gần 1 tỉ đồng để địa phương xây dựng trường Tiểu học xã Vĩnh Phú Đông.

Ông Ngởi tâm sự: "Mặc dù cuộc sống gia đình không dư giả gì, nhưng thấy con em ở địa phương đi học xa nhà, rất vất vả, trong khi đó có nhiều em không có điều kiện đi học đến nơi đến chốn nên tôi quyết định hiến đất để cho chính quyền xây trường học tại địa phương".

Cũng giống gia đình ông Ngởi, gia đình các ông: Lê Văn Trãi và ông Lâm Hồng Sơn (ngụ xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long), dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng khi được vận động hiến đất để xây dựng Nhà văn hóa ấp và trường học, trạm cấp nước tập trung, cả ông Trãi và ông Sơn không ngần ngại hiến hơn 1.000 m2 đất cho Nhà nước.

Ông Lê Văn Trãi cho biết: "Khi được địa phương vận động người dân hiến đất để xây dựng NTM, trong đó có xây dựng Nhà văn hóa ấp, thấy công trình này có ý nghĩa thiết thực đối với địa phương, đối với người dân thôn quê, đặc biệt tạo mọi điều kiện cho thanh niên ở nông thôn có điểm sinh hoạt, vui chơi nên gia đình tôi đã tự nguyện hiến 1.000m2 đất cho địa phương”.

Khơi dậy sức trẻ

Ông Đặng Thanh Long, Phó Bí thư Huyện đoàn Phước Long, cũng cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, tuổi trẻ huyện Phước Long không ngừng cống hiến trí tuệ và sức lực cho quê hương. Từ đó, tạo được nhiều chuyển biến trong xây dựng một xã hội nông thôn phát triển toàn diện.

Theo BCĐ xây dựng NTM huyện Phước Long, không chỉ hiến đất, những người dân tại khắp nơi trong huyện Phước Long còn góp sức, đóng góp vào nguồn vốn để cùng chính quyền trực tiếp làm đường, xây dựng cầu nông thôn. Bởi hơn ai hết họ thấu hiểu rằng, những công trình nêu trên trước hết là phục vụ cho chính gia đình mình, hàng xóm mình và làm cho bộ mặt nông thôn quê hương mình thêm khởi sắc.

Huyện đoàn đã phát động phong trào "Tuổi trẻ Phước Long chung tay xây dựng NTM". Theo đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã thành lập 67 đội thanh niên tình nguyện. Qua hơn hai năm đã có nhiều công trình, phần việc của thanh niên được thực hiện, như: công trình Thanh niên xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách nghèo, khó khăn về nhà ở; xây dựng 4 căn nhà nhân ái cho đoàn viên, thanh niên nghèo; Thanh niên xây dựng 25 căn nhà theo Quyết định 167 cho người nghèo; giúp đỡ bộ đội xuất ngũ và thanh niên nghèo về con giống - vật nuôi, vốn, phương tiện sản xuất...

Song song với công tác phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đoàn viên, thanh niên, Huyện đoàn đã cùng chính quyền vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM, tổ chức đợt hành quân về nguồn làm công tác an sinh xã hội tại xã Vĩnh Thanh và thực hiện “Ngày Dân vận khéo” tại xã Hưng Phú.

Các cấp bộ Đoàn còn thực hiện công trình trồng cây xanh nhằm tạo mĩ quan cũng như góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp ở một số tuyến đường trên địa bàn huyện. Để góp sức cùng chính quyền và nhân dân Phước Long sớm đạt mục tiêu xây dựng nông thôn phát triển toàn diện vào năm 2015, qua phong trào hành động “Mỗi thanh niên - một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn - một công trình hành động thiết thực”, tuổi trẻ huyện Phước Long đã thể hiện được vai trò, bản lĩnh của thế hệ kế thừa. Đó là luôn sẵn sàng, xung kích trong mọi phong trào, hành động, đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết để phụng sự quê hương.

TRẦN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận