Thứ bảy, 14/12/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phước Long trên đường trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu

06/08/2019, 10:41 (GMT+7)

Huyện Phước Long (Bạc Liêu) chọn 4 xã làm điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và 5 ấp làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu.

Huyện Phước Long được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2017, đây là cơ sở tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục phát huy, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Phước Long chia sẻ: Phước Long được chọn là 1 trong 5 huyện chỉ đạo xây dựng NTM của cả nước, đây là vinh dự, là điều kiện thuận lợi để Phước Long đẩy nhanh quá trình phát triển toàn diện trên các lĩnh vực Kinh tế - Văn hóa – Xã hội – An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

Năm 2016, huyện Phước Long có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa.

Đến nay, sản xuất không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao, chính sách xã hội thực hiện tốt, an sinh xã hội đảm bảo, thu nhập của người dân tăng cao, diện mạo xóm ấp nông thôn thật sự đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ nét, so với thời điểm trước khi bước vào xây dựng huyện nông thôn mới.

Ông Đặng Tiến Út, Bí thư Huyện ủy huyện Phước Long chia sẻ: Huyện quan tâm nhân rộng các mô hình sản xuất kết hợp có hiệu quả kinh tế cao gắn với liên kết sản xuất hàng hóa như mô hình tôm - cua, tôm- cá, tôm- lúa, tôm- cua- cá, tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa. Trồng màu trên bờ vuông tôm, nhất là mô hình sản xuất luân canh tôm - lúa. Đây được xem là mô hình sản xuất chủ lực trong vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản đã giúp không ít hộ dân trong huyện đổi đời. Hiện toàn huyện có khoảng 11.250 ha được nông dân áp dụng thực hiện mô hình này.

Huyện đang tiếp tục đầu tư mở rộng dự án mô hình sản xuất luân canh tôm - lúa ở vùng chuyển đổi của xã Phước Long, Vĩnh Phú Tây và Phong Thạnh Tây A nhằm phấn đấu đến năm 2020 diện tích này tăng lên khoảng 15.000 ha.

Ưu tiên các mô hình SX nông nghiệp thích ứng với BĐKH của huyện Phước Long

Để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng chuyển đổi, Phước Long đã quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, nhất là xây dựng cánh đồng lớn gắn với liên kết hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm, xây dựng trạm bơm điện gắn với ô đê bao thủy lợi khép kín.

Nhờ đó mà năng suất, sản lượng ở vùng này không ngừng nâng cao. Một trong những điểm nổi bật của huyện Phước Long trong quá trình xây dựng NTM là nâng cao là công tác chăm lo nhà ở cho gia đình chính sách, người có công với nước, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2019 không còn hộ nghèo. 

Phước Long phấn đấu đến cuối năm 2019 huyện sẽ không còn hộ nghèo

Những kết quả này cho thấy Phước Long đã tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội. Có thể thấy, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và hơn 1 năm thực hiện lộ trình xây dựng xã NTM nâng cao, tình hình tình hình kinh tế- xã hội của Phước Long có bước phát triển vượt bậc. 

TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận