Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phương án tuyển sinh cao đẳng, đại học 2015 phía Nam

Thứ Hai 20/10/2014 , 09:30 (GMT+7)

Theo báo cáo, rất nhiều trường giữ nguyên những tổ hợp môn thi cũ. Có trường mở rộng tổ hợp môn thi mới. 

ĐH Kinh tế TP.HCM: ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển sinh trong cả nước với phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức.

Trường xét tuyển tất cả các ngành (trừ Ngôn ngữ Anh) theo các tổ hợp môn xét tuyển sau: Thí sinh chọn một trong các tổ hợp môn xét tuyển: Tổ hợp 1: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (khối D1 cũ); Tổ hợp 2: Toán, Vật lý, tiếng Anh (khối A1 cũ); Tổ hợp 3: Toán, Vật lý, Hóa học (khối A cũ). Tất cả các môn tổ hợp 1, 2, 3 hệ số 1.

Riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển các môn: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (môn Toán, Ngữ văn hệ số 1, tiếng Anh hệ số 2).

Điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ngành, chuyên ngành.

ĐH Quốc gia TP.HCM: Trường chỉ xét tuyển các thí sinh dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức thi.

Quá trình tuyển sinh gồm 2 phần: Đánh giá năng lực và xét tuyển. Trong đó, đánh giá năng lực thông qua kiến thức, kỹ năng cần thiết để học ĐH của thí sinh.

Còn việc xét tuyển thuộc quyền chủ động của các đơn vị theo đặc thù của từng ngành, trường, vùng. Các tiêu chí xét tuyển bao gồm kết quả đánh giá năng lực và các tiêu chí phù hợp khác thể hiện tính tự chủ của các đơn vị trong công tác tuyển chọn.

Quy trình xét tuyển cụ thể gồm các yếu tố sau: Năng lực học tập (kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết quả kỳ thi đánh giá năng lực được công nhận trên thế giới); quá trình học tập THPT (kết quả học tập THPT); khả năng tư duy, năng khiếu; năng lực hoạt động xã hội (thành tích tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao); chính sách của nhà nước, công bằng xã hội (chính sách ưu tiên theo quy chế).

Riêng về xét tuyển, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ nhận hồ sơ và xét tuyển nhiều đợt. Trong đó đợt 1 nhận hồ sơ từ 1 tuần sau khi bắt đầu đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia đến 2 tuần sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. 

ĐH này chỉ xét tuyển các thí sinh dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức thi; thí sinh có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên và có các điểm trung bình năm học lớp 10, năm học lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 của lớp 12 đều từ 6,5 trở lên.

Về cách thức nộp hồ sơ, thí sinh đăng ký thông tin trực tiếp qua trang thông tin điện tử của trường hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận tuyển sinh của trường. Trong trường hợp cần chọn giữa các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì sử dụng tiêu chí bổ sung là điểm trung bình 2 năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 THPT.

Đặc biệt, ĐH này sẽ xét tuyển thẳng cho mỗi ngành/nhóm ngành bằng 5% chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của ngành/nhóm ngành. Điều kiện xét tuyển thẳng là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. 

Ngoài ra, thí sinh phải đạt một trong các tiêu chí sau: Là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi quốc tế; đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia; học sinh có kết quả học tập tốt thuộc 5 trường THPT đứng đầu cả nước trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (căn cứ trên điểm thi trung bình của thí sinh). 

Năm 2016, căn cứ kết quả điểm của kỳ thi THPT quốc gia ĐH này sẽ mở rộng xét tuyển thẳng ra 10 trường THPT đứng đầu cả nước.

Về định hướng tuyển sinh từ năm 2016, ĐH này sẽ xem xét bổ sung các tiêu chí đánh giá năng lực tư duy và đánh giá năng lực hoạt động xã hội cho việc xét tuyển.

Các trường "top trên" vẫn giữ nguyên tổ hợp môn thi

“Theo báo cáo, rất nhiều trường giữ nguyên những tổ hợp môn thi cũ. Có trường mở rộng tổ hợp môn thi mới. 

Việc này sẽ cho phép các ngành chưa đúng môn thi trước đây được điều chỉnh đúng hơn. 

Nhưng cũng có những trường làm quá nhiều tổ hợp khiến không đảm bảo được chất lượng bởi sẽ loạn nhiễu, không cân nhắc được nguồn tuyển, chưa kể khiến học sinh sẽ bị rối. 

Ngoài ra, có thể mở rộng các khối thi riêng ra do quyền của các trường. Tuy nhiên, quyền mở rộng là rất nhiều vì số tổ hợp môn thi rất lớn.

Vì vậy Bộ GD-ĐT cũng khuyên các trường phải chọn được tổ hợp hợp lý nhất.

Quan điểm của Bộ là khuyên các trường thêm cũng ở mức độ nhất định, cân nhắc thêm những tổ hợp gì là hợp lý và mang lại hiệu quả nhất.

Và đa phần các trường đang dừng lại tối đa là 4 tổ hợp môn thi. Nhìn chung đa phần các trường top trên vẫn giữ nguyên tổ hợp môn thi”.

(Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT)

 

(tổng hợp)

Hải Phòng đề xuất trồng hoa ven đường xuyên đảo Cát Bà

Hải Phòng đề xuất trồng hoa ven đường xuyên đảo Cát Bà

Xã hội 21/09/2020 - 18:45

TP Hải Phòng đang đề xuất trồng hoa ven đường xuyên đảo Cát Bà để tạo điểm nhấn về cảnh quan, điểm dừng chân cho du khách khi tới tham quan, du lịch.

Hình ảnh nước thải, bụi từ Nhà máy Thanh Thành Đạt 'bức tử' môi trường

Hình ảnh nước thải, bụi từ Nhà máy Thanh Thành Đạt 'bức tử' môi trường

Xã hội 21/09/2020 - 15:30

Người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã kiến nghị đến chính quyền địa phương xung quang việc NM Thanh Thành Đạt xả nước thải và khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Niềm vui đến từ chương trình ‘Cùng em tới lớp’

Niềm vui đến từ chương trình ‘Cùng em tới lớp’

Xã hội 21/09/2020 - 14:17

Ngày 21/9, Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL tổ chức Chương trình “Cùng em tới lớp” năm học 2020-2021.

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

Xã hội 21/09/2020 - 13:45

Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (GVF) sẽ tặng cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt, thí sinh Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 học bổng toàn phần du học tại Đức.

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Xã hội 21/09/2020 - 08:37

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Xã hội 20/09/2020 - 05:27

Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ triển khai thực hiện dự án đầu tư hơn 2.000 tỷ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 10 tới đây.

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Xã hội 19/09/2020 - 19:19

Các phương tiện tàu thuyền ở Quảng Trị vẫn tiếp tục phải nằm bờ sau bão số 5, chờ lệnh bỏ cấm biển của chính quyền để ra khơi trở lại.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng bổ nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Thủ tướng bổ nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Tân Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan sinh ngày 19/01/1961, quê quán tại xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Ở cuối mỏm Cù Lao Dung giữa sông Hậu nhìn ra biển Đông mênh mông sóng vỗ rất đặc trưng thiên nhiên ĐBSCL đang phát triển một khu du lịch như thế.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…