Thứ bảy, 18/08/2018 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương Mỹ mơ ước cây cầu

22/09/2014, 08:18 (GMT+7)

Nằm ở vùng rốn lũ, 40 năm nay, hàng ngàn người dân xã Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn luôn mong ngóng có một cây cầu.

Phương Mỹ mơ ước cây cầu
Mỗi ngày có hàng trăm em học sinh đi qua cầu phao ở Phương Mỹ

Ông Nguyễn Văn Hồng (xóm Nam Hà, Phương Mỹ, Hương Khê) cho biết: “Hàng năm có rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra ở đây, chỉ thương mấy đứa nhỏ hàng ngày đi học cứ mỗi lần đi qua cầu lại run bần bật. Sắp đến mùa mưa lũ, nhân dân Phương Mỹ chúng tôi mong mỏi một cây cầu để đảm bảo cuộc sống bình yên”.

Xã Phương Mỹ hiện có 8 xóm, gồm Thượng Sơn, Tân Thành, Tân Trung, Tân Hạ (gần 400 hộ dân, hơn 2.000 nhân khẩu) và Trung Thượng, Ấp Tiến, Nam Hà, Nam Trung (hơn 200 hộ dân, 1.700 nhân khẩu).

Con sông Ngàn Sâu chạy dọc chia cắt mỗi bên 4 xóm, tách hẳn trung tâm xã. Tất cả các giao dịch hành chính, y tế, giáo dục, chợ búa, nhà thờ… đều phải thông qua chiếc cầu phao chênh vênh. Sau hàng chục năm lênh đênh trên những con đò và phải chịu những vụ tai nạn lật đò thương tâm, năm 2005, chính quyền cùng nhân dân Phương Mỹ đã xây dựng cầu phao chợ Hôm.

Cầu dài 120m, lòng cầu rộng 1,6m, được thiết kế bằng nhiều thùng phuy nối nhau nổi trên mặt nước và hai dây cáp chính làm trụ cho cầu. Tuy vậy, do không có lan can hay tay vịn nên mỗi lần qua cầu là người dân đối mặt với hiểm nguy.

Từ trước tới nay việc lưu thông qua cây cầu vốn đã khó khăn, nay người dân Phương Mỹ lại phải đối mặt với nhiều mối hiểm nguy hơn khi cầu đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Những chiếc đinh được đóng cố định các tấm gỗ làm mặt bằng cho cầu đã bị han gỉ và bung ra, nhiều tấm ván bị gãy, dây nối giãn khiến thùng và ván xộc xệch…

22-27-09_c8 Nhân dân Phương Mỹ mơ ước một cây cầu

Nguy hiểm là vậy nhưng hằng ngày cầu vẫn oằn mình “cõng” hàng trăm lượt người lưu thông qua đây.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho biết, hàng tháng chính quyền xã chi hơn 5 triệu đồng để tu sửa những chiếc phao, mảnh gỗ bị hư hỏng, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Để xây một cây cầu an toàn, chắc chắn là việc quá tầm với một xã nghèo như Phương Mỹ. Trước đó từng có dự án làm 186 cầu treo dân sinh và cầu phao đã được xét, nhưng cầu vẫn chưa được làm.

Ông Trần Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Tĩnh cho biết: "Mục đích của ngành là sẽ xóa bỏ cầu treo, tuy nhiên, trong tình hình hiện nay quá khó khăn về nguồn vốn. Chúng tôi đang từng bước tháo gỡ và sẽ tích cực tham mưu, tranh thủ các nguồn vốn để ưu tiên đầu tư những cây cầu có lưu lượng giao thông lớn”.

Theo báo cáo của Sở GT-VT tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 4 cầu treo dây võng đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận