Chủ nhật, 21/07/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phương Tây lên án Nga khánh thành cầu nối với Crimea

16/05/2018, 07:45 (GMT+7)

Mỹ và châu Âu gọi cầu vượt nối Nga với Crimea là công trình xâm phạm chủ quyền Ukraine.

Cầu vượt eo biển Kerch trong quá trình xây dựng. Ảnh: Sputnik.

"Cây cầu không chỉ là nỗ lực củng cố việc Nga chiếm trái phép Crimea, mà còn gây trở ngại cho hoạt động hàng hải bằng cách giới hạn kích cỡ các tàu có thể đi qua eo biển Kerch. Điều này cho thấy Nga vẫn sẵn sàng vi phạm luật pháp quốc tế", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm qua tuyên bố.

Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án việc Nga khánh thành cầu vượt eo biển Kerch. "Đây là hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để phản đối việc sáp nhập bán đảo Crimea, trong đó bao gồm duy trì hàng loạt lệnh cấm vận", người phát ngôn Văn phòng Chính sách Đối ngoại của EU cho biết.

Kiev trước đó phản đối việc Moskva xây dựng và khánh thành công trình này. "Lực lượng Nga đang tạm chiếm đóng Crimea vẫn tiếp tục các hành động vi phạm luật pháp quốc tế", Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua khánh thành cầu vượt eo biển Kerch và đích thân điều khiển xe tải dẫn đầu đoàn phương tiện xây dựng chở theo những công nhân đã tham gia dự án xây cầu.

Cầu vượt eo biển Kerch dài 19 km, là dự án đầy tham vọng của Nga giúp nối liền lãnh thổ nước này với bán đảo Crimea. Công trình được hoàn thiện sớm hơn nhiều tháng so với kế hoạch.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng dân quân miền Đông chống lại chính phủ Ukraine. Kiev thường xuyên cáo buộc truyền thông Nga kích động cuộc chiến khiến hơn 10.000 người thiệt mạng ở miền đông nước này.

TỬ QUỲNH (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận