Thứ ba, 28/01/2020 07:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phương Tây muốn thay đổi chế độ ở Nga bằng các đòn trừng phạt

23/11/2014, 08:28 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng phương Tây đã không che dấu mục đích của những lệnh trừng phạt chống Nga là ý đồ thay đổi chế độ.

Phương Tây muốn thay đổi chế độ ở Nga bằng các đòn trừng phạt
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Phát biểu hôm thứ Bảy (22/11) trước Hội đồng Chính sách Đối nội – Đối ngoại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng những tuyên bố về cô lập Nga không đáng để đưa ra bàn luận.

“Tất nhiên, kinh tế của chúng ta có bị thiệt hại bởi những lệnh trừng phạt, nhưng nó cũng được trả giá bằng những thiệt hại đối với những nền kinh tế của các nước đã đưa ra những lệnh trừng phạt này,” ông nói.

Hơn nữa, “một điều cũng quan trọng không kém là những hành động kiểu này còn làm hủy hoại cả hệ thống quan hệ kinh tế quốc tế và cả những cách tiếp cận được sử dụng làm nền tảng trong các mối quan hệ đó,” ông nhấn mạnh thêm.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng phương Tây đã không che dấu mục đích của những lệnh trừng phạt chống Nga này là ý đồ thay đổi chế độ.

“Họ công bố không khai những lệnh trừng phạt này sẽ làm hủy hoại nền kinh tế và làm dấy lên sự phản đối của người dân” và điều đó cho thấy “phương Tây đã chứng tỏ một cách rõ rệt rằng họ không muốn ép thay đổi các chính sách mà họ muốn ép thay đổi chế độ,” ông cáo buộc các nước phương Tây.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga nói Nga sẽ không từ chối hợp tác với châu Âu. “Không ai lại đi ‘bắn vào chân’ để từ chối hợp tác với phương Tây, nhưng mọi người điều nhận thấy ‘duy trì cách thức như hiện nay’ không còn là điều có thể chấp nhận được nữa.

Về những lệnh trừng phạt mà phương Tây lôi kéo các nước áp đặt đối với Nga, ông Lavrov thẳng thừng vạch trần ra: “Chúng tôi khẳng định cả triệu lần rằng các vị đại sứ và đặc phái viên của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới lúc nào cũng khăng khăng rêu rao trong các hội nghị cấp cao rằng – các bạn phải cùng với chúng tôi trừng phạt Nga chứ,” và “việc này được thực hiện ở tất cả các nước không có ngoại trừ gì hết, kể các các đồng minh thân cận nhất của chúng tôi.”

“Nhưng tuy nhiên, tôi cũng cần nói rằng nhiều chính trị gia biết lý lẽ đã nhận ra khoảng cách biệt khi những chính sách tham vọng đối với toàn cầu của chính quyền Mỹ ngày càng xa rời những cơ hội thiết thực trong bối cảnh thế giới liên tục có biến động.”

“Bảy nền kinh tế lớn mới nổi có GDP còn lớn hơn cả G7 của phương Tây,” Itar-tass dẫn lời ông Lavrov để chỉ ra một trong những thay đổi biến động đó.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận