Thứ tư, 26/09/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương Uyên vui với âm thanh tự do

20/09/2012, 10:25 (GMT+7)

Phương Uyên cay đắng cho rằng bản thân sụp đổ và bị mất trắng tất cả. Có lẽ khi bình tỉnh lại, Phương Uyên sẽ thấy mình còn nguyên mọi thứ.

Một tuần sau buổi họp báo “như một cuộc trình diễn ngoạn mục”, scandal của nữ nhạc sĩ Phương Uyên và chương trình “Giọng hát Việt” không thể tiếp tục bịt mắt che tai trước dư luận.

Trả lời yêu cầu giải trình của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Ban tổ chức “Giọng hát Việt” đành công bố quyết định đưa nữ nhạc sĩ Phương Uyên ra khỏi vị trí Giám đốc âm nhạc của chương trình này. Bây giờ Phương Uyên có quyền hát thật to ca khúc “Chia tay nhé, bye bye” của mình: “Đừng nói thêm dù một câu cũng đừng. Nắm tay dù một giây cũng đừng. Chẳng có chi ngăn được đôi chân này ra đi. Xin vẫy chào! Tiếc thương làm chi nữa, vẫy chào. Tháng năm một lời xin vẫy chào”.

Đầu tiên cần nhắc lại, clip dài hơn 8 phút tố cáo sự “sắp xếp kết quả” của nữ nhạc sĩ Phương Uyên đối với “Giọng hát Việt” đã trở thành một cơn bão phẫn nộ dậy lên từ phía công chúng vốn đang hào hứng với các chương trình truyền hình thực tế.

Trước đó, dư luận hơn một lần xôn xao vì những nghi ngờ xuất hiện yếu tố dàn dựng trong vài cuộc tranh tài như “Bước nhảy Hoàn vũ” hay “Cặp đôi hoàn hảo” nhưng không có bằng chứng thuyết phục. Khi và chỉ khi clip “bí mật khủng khiếp về Giọng hát Việt” được tung lên mạng internet thì giới mộ điệu vỡ òa chua chát và bẽ bàng.

Dù biện minh thế nào thì ngôn từ và thái độ của nữ nhạc sĩ Phương Uyên cũng đã gây tổn thương sâu sắc cho những ai yêu mến “Giọng hát Việt”. Và dẫu sớm dẫu muộn thì Phương Uyên vẫn không thể thoái thác trách nhiệm trước sai lầm nghề nghiệp không đáng có kia.

Phương Uyên và Thu Minh tại buổi họp báo chiều 11/9

Trong báo cáo gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn của Cty Cát Tiên Sa, ngoài việc chấp nhận Phương Uyên từ nhiệm vai trò Giám đốc âm nhạc “Giọng hát Việt” thì nội dung không có gì thay đổi so với văn bản trước đó gửi cho Đài Truyền hình Việt Nam. Rõ ràng, với tư cách nhà sản xuất, Cty Cát Tiên Sa vẫn chưa hề có một lời xin lỗi chính thức nào gửi đến khán giả. Phải chăng, những người cầm cân nảy mực “Giọng hát Việt” vẫn cho rằng họ làm chương trình như một sự ban ơn cho người xem, và người xem chỉ được tiếp nhận thụ động bổng lộc của họ?

Nữ nhạc sĩ Phương Uyên - nhân vật chính trong scandal chấn động làng giải trí này, đã tự tuyên bố xin rút khỏi “Giọng hát Việt” ngay khoảnh khắc mở đầu buổi họp báo “trình diễn hơn một tiết mục trình diễn”. Thế nhưng, dường như hành động chân thành và khẳng khái ấy của Phương Uyên hơi trật nhịp với “kịch bản” nên nữ nhạc sĩ phải lau vội vàng những giọt nước mắt ăn năn để nhoẻn miệng cười trả lễ “mọi người vẫn thương mình”.

Chính sự chần chừ và do dự của Phương Uyên đã mang lại hệ lụy cho Phương Uyên. Những người kêu gọi quay lưng với “Giọng hát Việt” trong đôi phút ngỡ ngàng bỗng thấy dung mạo Phương Uyên hình như cũng có tố chất diễn viên cự phách.

Thực tế Phương Uyên chỉ là nạn nhân của những người thích thú với phi vụ kinh doanh sự xôn xao dư luận. Bằng chứng cụ thể nhất là sau khi bùng nổ scandal, thay vì đắn đo những câu nhã nhặn để khôi phục niềm tin đang tan nát từ phía những hâm mộ, những người thực hiện “Giọng hát Việt” không giấu được hân hoan về sức hút của chương trình có thể đem đến nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Thật mãn nguyện và thật đắc ý, Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVad) của VTV đã có thông báo gửi các đối tác thương mại về việc tăng phí quảng cáo trong chương trình truyền hình thực tế “Giọng hát Việt”. Theo đó, giá mới áp dụng từ ngày 23/9/2012 đến ngày 13/1/2013 gồm 12 chương trình phát sóng bỗng dưng tăng đột biến, từ 160 triệu đồng/30 giây lên 180 triệu đồng/30 giây.

Thì ra những màn giằng co lâm ly nhằm giữ chân Phương Uyên chỉ cốt hướng đến một món hời béo bở được đánh hơi cực kỳ nhanh nhạy và khôn ngoan. Hơn ai hết, chính Phương Uyên có quyền dõng dạc hát những lời ca rộn ràng của mình cho một lần lạc bước chốn kèn trống lắm toan tính: “Không có yêu thương thì bye bye. Tội tình gì anh cứ níu níu bước em. Chia tay nhé bye bye! Chia tay nhau sẽ vui hơn sao anh vẫn còn nơi đây, không quay lưng đi, cho em vui với âm thanh tự do...".

Phương Uyên cay đắng cho rằng bản thân sụp đổ và bị mất trắng tất cả. Có lẽ khi bình tỉnh lại, Phương Uyên sẽ thấy mình còn nguyên mọi thứ. Nếu không có thêm sân chơi “Giọng hát Việt”, Phương Uyên vẫn có hình ảnh quá đẹp thời nhóm Ba Con Mèo. Nếu có thêm scandal “Giọng hát Việt”, Phương Uyên vẫn có những ca khúc trẻ trung đã, đang và sẽ dạt dào trong lòng công chúng.

Và vượt lên rực rỡ tựa một dấu son, lịch sử âm nhạc Việt Nam khó tìm thấy hình ảnh thứ hai về một nữ nhạc sĩ với cây đàn ghi ta đứng trên sân khấu gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả bằng những ca khúc do mình sáng tác như Phương Uyên!

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận