Thứ bảy, 24/08/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phương Xá về đích sớm - niềm tự hào của Cẩm Khê

27/04/2017, 09:05 (GMT+7)

Phương Xá là xã đồng bằng hiếm hoi của huyện miền núi Cẩm Khê (Phú Thọ). Một thuận lợi lớn của Phương Xá là tiếp giáp với sông Hồng (còn gọi là sông Thao ở đoạn này). Có quốc lộ 32C và tỉnh lộ 321C chạy qua.

Tuy bình quân đất nông nghiệp thấp, nhưng sản xuất nông nghiệp phát triển, là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2015 và đang ở vị trí dẫn đầu…

17-26-58_img_0011-ck
Đất bãi ven sông Thao đang được khai thác

Phương Xá có 9 khu hành chính, hình thành nên 4 điểm dân cư tập trung theo chòm xóm, thường dọc theo quốc lộ, tỉnh lộ, rất thuận tiện cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa. Tổng diện tích đất tự nhiên của Phương Xá là 364,75ha, trong đó đất nông nghiệp 113ha, đất sông 120ha, đất bãi chưa sử dụng 50ha. Bình quân đất sản xuất dưới 300 m2/khẩu, tuy thấp, nhưng còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác triệt để, trong đó có đất bãi và lợi thế với trên 2km chiều dài sông Thao.

Trong giai đoạn 2010 - 2015, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương và một trong những chủ trương lớn, là chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng NTM, Phương Xá đã được huyện lựa chọn là điểm nhấn thực hiện chương trình này. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi xuất phát điểm của xã còn thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí chưa đồng đều, nguồn ngân sách địa phương rất hạn hẹp.

Được Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng NTM của huyện quan tâm, chỉ đạo sát sao, tăng cường phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương với người dân, quyết tâm thực hiện chương trình. Hàng năm, kinh tế xã hội của xã tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và công tác giữ gìn vệ sinh môi trường được quan tâm, công tác xóa đói giảm nghèo được chú trọng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo tiêu chí NTM, đến giữa năm 2015, Phương Xá là xã đầu tiên thực hiện được 19/19 tiêu chí và đạt 39/39 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí về NTM của tỉnh, tăng 8 tiêu chí và 12 chỉ tiêu so với khi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM.

Trường học khang trang

Trong các tiêu chí đã đạt, có một số tiêu chí mà Phương Xá đã hoàn thành tốt, mang lại sự khởi sắc cho một vùng nông thôn nghèo khó. Đường giao thông liên xã đã được bê tông và nhựa hóa 100%. Đường trục thôn, xóm cũng được cứng hóa bằng bê tông, đạt 100%. Tiêu chí điện trên địa bàn xã, đã có 5 trạm biến áp, 0,5km đường dây cao thế, 9km đường dây hạ thế, toàn bộ hệ thống điện bảo đảm yêu cầu. Có 1.174 hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn, đạt 100%.

Về tiêu chí thu nhập, năm 2015 thu nhập bình quân đạt 20,3 triệu đồng/người/năm. Đến 2017, đạt 23 triệu đồng/người/năm. Mục tiêu phấn đấu của xã đến 2020 đạt trên 25 triệu đồng/người/năm. Tiêu chí hộ nghèo cũng đạt thành tích nổi bật. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Phương Xá thấp nhất huyện, với tỷ lệ 2,03%. Hộ cận nghèo với tỷ lệ 1,52%.

Phó Chủ tịch UBND xã, ông Phan Quốc Đăng cho biết: Xã đã đạt chuẩn xã Văn hóa. Có 8/9 khu được Nhà nước công nhận là khu Văn hóa. Trên địa bàn xã, có 2 di tích Quốc gia, được công nhận là di tích Văn hóa cấp Quốc gia. Về giáo dục, nhiều khu trong xã có thành tích nổi trội. Ở khu 9, hệ thống giáo dục từ mầm non đến THPT cơ bản đã đạt chuẩn. Trường mầm non trong khu phấn đấu đạt chuẩn cấp độ 1. Các trường khác, phấn đấu đạt chuẩn cấp độ 2.

Những năm gần đây, nghề phụ khởi sắc. Phương Xá có nhiều nghề truyền thống, như xay xát, làm bún, bánh. Một số nghề mới cũng phát triển rất nhanh, như nghề xây dựng, vận tải, kinh doanh… Ở khu 3 có phong trào đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài khá sôi nổi. Có thời gian, cả xóm đi XKLĐ ở Hàn Quốc, Nhật Bản…

Phát triển cây trồng, vật nuôi chính là thế mạnh của xã đồng bằng Phương Xá. Hiện nay đã xuất hiện những mô hình trang trại mà hầu hết là của lớp trẻ…

ĐỖ BẢO CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận